"ผลไม้สีส้ม" ประประโยชน์เพียบ
มะละกอเป็นผลไม้เขตร้อนที่อุดมไปด้วยสารอาหาร
และมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ
นี่คือประโยชน์บางอย่างของมะละกอ:
1. อุดมไปด้วยสารอาหาร:
มะละกอเป็นแหล่งที่ดี
ของเส้นใยวิตามิน A, C และ E,
โพแทสเซียมและโฟเลต
2. ปรับปรุงการย่อยอาหาร:
มะละกอมีเอนไซม์ที่เรียกว่าปาเปนที่ช่วยสลายโปรตีน
ในระบบย่อยอาหารช่วยในการย่อยอาหาร
3. เพิ่มภูมิคุ้มกัน:
ปริมาณวิตามินซีสูงในมะละกอช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
ป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วย
4. ลดการอักเสบ:
มะละกอมีสารต้านการอักเสบหลายชนิด
ที่สามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกาย
5. สนับสนุนสุขภาพหัวใจ:
เส้นใยโพแทสเซียมและวิตามินซีในมะละกอ
สามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
6. ช่วยสุขภาพผิว:
วิตามินซีและวิตามินเอในมะละกอสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพผิวหนัง
ลดริ้วรอยและสัญญาณอื่น ๆ ของอายุ
7. อาจมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง:
การศึกษาบางอย่างแนะนำว่ามะละกออาจมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง
เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูง
โดยรวมมะละกอเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
ที่สามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้หลายอย่าง
เมื่อบริโภคเป็นประจำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สมดุล