หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ธนาคารที่มีกำไรมากที่สุดในปี65

เขียนโดย คนนอนนา

ปัจจุบัน ธนาคารในประเทศไทยมีหลายธนาคารที่ให้บริการต่างๆ สำหรับลูกค้าทั่วไป โดยธนาคารที่มีการเปิดสาขาและให้บริการในทั่วประเทศไทยได้แก่

  1. ธนาคารกสิกรไทย
  2. ธนาคารกรุงเทพ
  3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  4. ธนาคารทหารไทย
  5. ธนาคารไทยพาณิชย์
  6. ธนาคารกรุงไทย
  7. ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
  8. ธนาคารธนชาติ
  9. ธนาคารยูโอบี
  10. ธนาคารออมสิน

นอกจากนี้ยังมีธนาคารอื่นๆ ที่ให้บริการในพื้นที่จำกัด เช่น ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ธนาคารเกียรตินาคินภัทร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ฯลฯ

ธนาคารพาณิชย์ 10 แห่ง ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในภาพรวมพบว่ากลุ่มธนาคารพาณิชย์สามารถทำกำไรในปี 2565 รวมกันได้กว่า 2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 10% จากปีก่อนหน้า 

 

สำหรับธนาคารที่ทำกำไรได้สูงสุด คือ SCB มีกำไรสุทธิ 37,546 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.5% จากปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวที่แข็งแกร่งของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ การมีวินัยด้านค่าใช้จ่าย และการตั้งเงินสำรองที่ลดลง

 

ตามมาเป็นอันดับ 2 คือ KBANK ที่มีกำไรสุทธิ 35,769 ล้านบาท แต่กำไรปรับลดลงจากปีก่อน 2,283 ล้านบาท หรือ 6% ส่วนกรุงไทยหรือ KTB มีกำไรสุทธิ 33,697 เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดถึง 56.09% ซึ่งเป็นผลมาจากรายได้รวมที่ขยายตัวได้ดี สินเชื่อเติบโตอย่างสมดุล รายได้ดอกเบี้ยเติบโตตามทิศทางอัตราดอกเบี้ย

 

ขณะที่กรุงศรีฯ หรือ BAY มีกำไรสุทธิ 30,712 ล้านบาท ลดลง 9.12% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากการรวมรายการพิเศษจากการบันทึกกำไรจากเงินลงทุนจากการขายหุ้นของ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) ในปี 2564 ด้าน BBL มีกำไรสุทธิ 29,305 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.6% ส่วน ttb มีกำไรสุทธิ 14,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36% จากปีก่อน 

 

ในภาพรวมธนาคารทั้ง 10 แห่ง มีการตั้งสำรองหนี้ลดลงจากปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตั้งสำรองลดลงเกือบทุกแบงก์ โดย BBL ตั้งลดลง 4.4%, SCB ตั้งลดลง 19.5%, ttb ตั้งลดลง 14.6% มีเพียง KBANK ที่ตั้งเพิ่มขึ้น 28.7% จากความกังวลที่มีต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจในประเทศไทยที่ยังคงเปราะบาง

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 292 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นำทาง, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาพฤติกรรมทั่วไปที่อาจทำให้ตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้ทำไมส้อมสมัยนี้ต้องมี 4 ง่าม ทั้งที่ยุคหนึ่งเคยมีแค่ 2 ง่ามทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85แผ่นดินไหวขนาด 7.4 เขย่าโคลอมเบียจนต้องปิดสนามบินหลายแห่งและมีผู้เสียชีวิตเกินร้อยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุกี้ - เมนูหม้อไฟ ความจริงที่เราอาจเข้าใจผิดมาตลอดทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้ทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจทำไมเวลานึกอะไรไม่ออกสายตาถึงชอบเหลือบขึ้นเพดานหรือมุมบนของห้องทำไมส้อมสมัยนี้ต้องมี 4 ง่าม ทั้งที่ยุคหนึ่งเคยมีแค่ 2 ง่าม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รวมโรงเรียนทหารที่สำคัญในประเทศไทยทำไมเปิดเมนูร้านประจำทุกครั้งแต่สุดท้ายกลับสั่งจานเดิมที่คุ้นเคยทำไมเวลาเล่นเกมถึงชอบดองไอเทมหายากจนจบเกมทั้งที่ไม่เคยหยิบมาใช้ทำไมเห็นสุสานแล้วเผลอกลั้นหายใจ
ตั้งกระทู้ใหม่