สายพันธ์ุข้าวหอมมะลิไทย ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
สายพันธุ์ข้าวหอมมะลิไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
มี 10สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
1. ข้าวขาวดอกมะลิ
เป็นข้าวพื้นเมืองที่พบมากในอ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เมล็ดเรียวยาวสวยงาม มีสีขาวหรือครีมอ่อนๆ คุณภาพการสีดี เมื่อขัดสีแล้วจะได้เมล็ดข้าวสารใส คุณภาพการหุงต้มดี มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน เวลาเคี้ยวเมล็ดข้าวจะมีความนุ่มหอมอร่อย
2. ข้าวมะลิแดง
เปลือกข้าวสีขาว เมล็ดข้าวมีสีแดง ยาวเรียว เยื่อหุ้มเมล็ดสีน้ำตาลแดงเข้ม มีเบต้าแคโรทีนสูง มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมื่อหุงแล้วจะได้เนื้อข้าวร่วน ให้รสสัมผัสคล้ายข้าวหอมมะลิมีความอ่อนนุ่มแต่เคี้ยวเด้งกว่าและมีกลิ่นหอม
3. ข้าวมะลิดำ
เปลือกสีดำ ข้าวกล้องสีม่วงดำ เมล็ดยาวเรียว มีท้องไข่น้อย เมื่อขัดสีแล้วได้ข้าวเต็มเมล็ด มีธาตุเหล็กสูง มีวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวกฟีนอลิคและฟลาโวนอยด์ มีสรรพคุณทางยา เมื่อหุงเป็นข้าวสวยจะมีความเหนียว นุ่ม มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคข้าวเพื่อสุขภาพ
4. ข้าวหอมใบเตย
ข้าวหอมมะลิพันธุ์ไทยโบราณจากจังหวัดลำปาง จัดเป็นข้าวนาน้ำฝนพื้นเมืองสายพันธุ์บริสุทธ์ เปลือกเมล็ดสีฟาง เมล็ดข้าวกล้องยาว รูปร่างเรียว มีท้องไข่น้อย มีรสชาติอร่อย อ่อนนุ่มกำลังดี และมีกลิ่นหอม
5. ข้าวหอมพันธุ์ล้านนา
เมล็ดของข้าวจะมีขนาดใหญ่และยาวกว่า มีโภชนาการสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ มีสารแอนโทโซยานีนต่อต้านอนุมูลอิสระ ข้าวพันธุ์นี้จัดได้ว่าเป็นข้าวที่อร่อยที่สุดในภาคเหนือสายพันธุ์หนึ่ง เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอมมากกว่าข้าวทั่วไป มีรสสัมผัสที่นุ่มนวล มีกลิ่นหอม มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
6. ข้าวดอกมะขามหรือปะกาอำปึล
เป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองแถบอีสานใต้ ปลูกมากที่จังหวัดสุรินทร์ เปลือกข้าวมีสีเหลืองทองเหมือนดอกมะขาม เมล็ดยาว เมล็ดข้าวกล้องมีสีน้ำตาลอมเขียว มีสารกาบาสูง มีโปรตีน วิตามินบี บำรุงเลือด ป้องกันโรคเหน็บชา เมื่อหุงสุกมีความนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เคี้ยวอร่อยรสชาติดี
7. ข้าวดอกข่าหรือข้าวไร่ดอกข่า
เป็นพันธุ์ข้าวไร่พื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่มีแหล่งปลูกดั้งเดิม อยู่ในจังหวัดพังงา มีความต้านทานต่อโรคสูง เมล็ดยาว สีของเมล็ดข้าวสารมีสีน้ำตาลแดงอมม่วง มีกรดไขมันโอเมก้า 9 ช่วยลดคอเรสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีธาตุเหล็ก บำรุงเลือด วิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง มีแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก ฟันและเล็บ เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอม คล้ายกลิ่นใบเตย หุงขึ้นหม้อ ไม่แข็ง รสชาติอร่อย
8. ข้าวนางมลหอม
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว เมล็ดเรียว มีท้องไข่น้อย เป็นพันธุ์ข้าวที่มีอมิโลสปานกลาง เมื่อหุงสุกจะมีความร่วน หุงขึ้นหม้อ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ข้าวชนิดนี้มีน้ำมันหอมระเหย ไม่ควรเก็บไว้นานจะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืนได้
9. ข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์
เปลือกเมล็ดมีสีฟาง เมล็ดเรียวยาว เปอร์เซ็นต์อมิโลสต่ำ ข้าวสารใส มีสารประกอบฟีโนลิกในเมล็ดค่อนข้างสูง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง คุณภาพในการหุงต้ม เป็นข้าวที่มีความคงตัวของแป้งสุกอ่อน ข้าวสุกเหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม
10. ข้าวหอมดง
เป็นพันธุ์ข้าวเก่าแก่ของคนเชื้อสายอัญกูร เป็นพันธุ์ข้าวกึ่งไร่กึ่งนา ปลูกในพื้นที่ราบสูงเนินเขาแถบจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมาและเพชรบูรณ์ เปลือกทอง เมล็ดอ้วนสั้น ข้าวสารเมล็ดสีขาวใส เมื่อหุงสุกจะมีความอ่อนนุ่ม มีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายดอกมะลิ
นอกจากข้าวหอมมะลิแล้วยังมีข้าวพันธุ์พื้นเมืองประเภทอื่นอีกมากมายหลายร้อยสายพันธุ์กระจายกันอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย
ประเทศไทยเมืองแห่งอู่ข้าวอู่น้ำ.....