ทำไมขนมโดนัท..ถึงต้องมี "รู" ตรงกลาง.??
ขนมโดนัท (Donut) เป็นขนมวัตถุดิบหลักคือแป้งสาลี ผสมกับน้ำตาล เนย ไข่ และเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อทำให้ได้รสชาติที่หวาน นุ่ม กรอบ โดยมักจะมีรูปทรงแบนๆ กลมๆ ซึ่งมีรูด้านในเป็นวงกลมและมีรูกลางแบบโฮลล์ดอกไม้ โดยมักจะทาด้วยน้ำตาลทรายหรือผงน้ำตาล หรือใส่ฝักทอง นม ช็อคโกแลต และหลายๆ วัตถุดิบเพื่อเพิ่มความหวานหรือรสชาติเข้มข้นของขนมโดนัท
ขนมโดนัทมีต้นกำเนิดมาจากประเทศโดนัท (Dutch) ในยุคที่คนเริ่มเผชิญกับการปั่นเจ้าของกิจการร้านขายปังขนาดใหญ่และต้องการใช้ไข่และน้ำมันมากเกินไป เจ้าของก็เลยคิดว่าจะใช้วิธีนำไข่และน้ำมันมาผสมกับแป้งและเติมเนยเพื่อทำให้ขนมอมโมสต์ได้ และได้ขนมโดนัทมาก็ตามมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นขนมยอดนิยมทั่วโลกในปัจจุบัน
รูตรงกลางของขนมโดนัททำหน้าที่เพิ่มพื้นที่สำหรับซอสหรือเติมเนื้อหรือครีมขึ้นไปบนขนม นอกจากนี้ยังช่วยให้ความร้อนและความชื้นกระจายทั่วไปในขนม และช่วยให้รสชาติและกลิ่นของซอสหรือเติมเนื้อเข้าไปในขนมได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งทำให้ขนมโดนัทมีความอร่อยและมีความนุ่มชื่น รูตรงกลางนี้ถูกเรียกว่า "โฮล์ด" (Hole) หรือ "ดอนัท" (Donut) ซึ่งเป็นชื่อของขนมนี้เอง และยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของขนมโดนัทอีกด้วย