หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อแอฟริกาตะวันออกกำลังจะแยกออกจากทวีปแอฟริกา!

คุณทราบหรือไม่ว่า ในอนาคต ทวีปแอฟริกาซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก อาจจะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย เนื่องจากมีดินแดนบางส่วนแตกหลุดออกไป

ในปัจจุบัน ทวีปแอฟริกาตั้งอยู่บนแผ่นทวีปแอฟริกา ซึ่งอาจจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ แผ่นย่อยนูเบียน (Nubian) ซึ่งกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของทวีปแอฟริกาไปจนถึงทางตะวันออกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติกด้วย กับแผ่นย่อยโซมาเลีย ซึ่งเป็นส่วนย่อย กินพื้นที่ทางตะวันออกของทวีปรวมถึงเกาะมาดาสกัสการ์ และบางส่วนของมหาสมุทรอินเดีย โดยมีรอยเลื่อนแอฟริกาตะวันออก (East African Rift, EAR) แยกทั้งสองส่วนออกจากกัน ตั้งแต่อ่าวเอเดนในทะเลแดงจนถึงประเทศซิมบับเว ระยะทางกว่า 3 พันกิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2004 นักธรณีวิทยาได้พบว่า รอยเลื่อนแอฟริกาตะวันออกกำลังมีการเคลื่อนตัว ทำให้เกิดรอยแยกทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเคนยา ซึ่งในตอนแรกชาวบ้านคิดว่าเกิดจากการกัดเซาะของน้ำจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักก่อนหน้านั้น แต่ทว่าหลังจากนั้นรอยแยกนั้นก็ยังคงขยายตัวออกไปอย่างต่อเนื่องจนมีระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ส่งผลทำให้ทางหลวงระหว่างกรุงไนโรบี (Nairobi) กับเมืองนาร็อก (Narok) ยุบตัวลงจนไม่สามารถใช้งาน ได้เลยทีเดียว

นักธรณีวิทยาได้คำนวณว่า หากการเลื่อนของแผ่นทวีปตามแนวรอยเลื่อนดังกล่าวยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราดังกล่าว ก็เป็นไปได้ว่าในอีกประมาณ 5-10 ล้านปี (ซึ่งนับว่าสั้นมากเมื่อเทียบกับอายุของโลก) รอยแยกนี้จะขยายตัวใหญ่จนทำให้น้ำทะเลจากทะเลแดงและมหาสมุทรอินเดียทะลักเข้ามาตามแนวรอยแตก จนทำให้แผ่นโซมาเลียแยกออกจากทวีปแอฟริกาอย่างสมบูรณ์ได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือสินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?คุณยายหลับคาจักรยาน 3 ล้อ จอดขวางถนนกลางดึก
ตลกฮาเฮ ขำขัน วันหยุดชดเชย!!🤣ลาว คิดโปรเจคใหญ่ จ่อสร้างทางรถไฟไปมาเลย์ สิงค์โปร์ ลงทะเลโดยไม่ผ่านไทย!?หนุ่มไทยงง? แค่โพสว่า "เวียงจันทน์​ก็แค่ปากซอย" ถูกทัวร์ลาวลงยับ!ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?
ตั้งกระทู้ใหม่