หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันไร้เงา ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ครั้งแรกของปี 2566

โพสท์โดย Judsee

การดวงอาทิตย์ตั้งฉากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ตรงข้ามกับตำแหน่งที่เราตั้งตัวอยู่บนพื้นผิวโลก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เรียกว่า "ช่วงเวลากลางวันที่มีแสงแดดจัด" ซึ่งเป็นเวลาที่ดวงอาทิตย์จะอยู่สูงสุดในฟ้า ซึ่งอาจเกิดขึ้นทั้งในวันที่มีฟ้าแจ่มใส และวันที่มีเมฆมาบังดวงอาทิตย์ได้

การดวงอาทิตย์ตั้งฉากเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญในการเข้าใจและศึกษาเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์และโลก โดยการตั้งฉากนี้จะช่วยให้เราเห็นได้ว่าดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งไหนบนท้องฟ้าในแต่ละช่วงเวลา และช่วยให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมจะมีการเปลี่ยนแปลงของอากาศและอุณหภูมิของโลกในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งการดวงอาทิตย์ตั้งฉากนี้ยังเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการกำหนดเวลาสำคัญๆ 

 

ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากพื้นที่ภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา จากนั้นจะไล่ลำดับขึ้นเหนือมาเรื่อยๆ และสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 

 

สำหรับกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากเหนือศีรษะพอดีในวันนี้ ทั้งนี้ อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม วันนี้จึงอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี 

 

เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่บริเวณต่างๆ ของไทย 2 ครั้งต่อปี คือช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และเดือนกรกฎาคม-กันยายน 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: การเวลา, นำทาง, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดรวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยทำไมความกลัวต้องลงที่ปอด? เจาะลึกที่มาสำนวน “ปอดแหก” ทั้งด้านภาษาและวิทยาศาสตร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้งแบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทยเขมรเผย "เราอาจสูญเสียนักท่องเที่ยวเกือบ 52,000 คนต่อเดือน เพราะสงครามตะวันออกกลาง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว3 อันดับ'พระราชวัง'ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกคําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่