หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิวัฒนาการของเกย์ไทย

คำว่า "เกย์" ปรากฎในสังคมตะวันตกในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 และถูกใช้เป็นคำเรียกเพื่อบ่งบอกว่าคนรักชอบเพศเดียวกัน และแตกต่างจากหญิงและชาย อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาทางวัฒนธรรม คำว่า "เกย์" อาจใช้ได้เฉพาะสังคมที่มีการนิยามและจัดระเบียบอารมณ์ความปรารถนาทางเพศ เช่นในสังคมยุโรปและอเมริกา ซึ่งเชื่อว่าความรู้สึกรักเพศเดียวกันมีแก่นแท้ในตัวเองและบุคคลสามารถหยั่งรู้ได้จากจิตสำนึก ความรู้สึกนี้ บางทีถูกนิยามด้วยคำว่า "โฮโมเซ็กช่วล" 

สังคมเกย์ไทย เริ่มต้นมาอย่างไรบ้าง แบ่งออกเป็น 3 ยุค คือ ยุคแรก ช่วงปี 2499-2537, ยุคที่สอง ช่วงปี 2538-2552 และยุคที่สาม ช่วงปี 2553 ถึงปัจจุบัน

- เกย์ไทยในยุค พ.ศ. 2499-2537 ถูกครอบงำด้วยแนวคิดตะวันตกซึ่งมองพฤติกรรมและอัตลักษณ์โฮโมเซ็กช่วลว่าเป็นปัญหา โดยเฉพาะการศึกษาที่มาจากกลุ่มแพทย์และนักจิตวิทยา ซึ่งใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายว่าเกย์คือคนที่ผิดปกติทางเพศ ในยุคนี้ถือว่าเป็นยุคมืดของเกย์ไทย เกย์ไทยส่วนใหญ่ไม่กล้าเปิดเผยตัวเอง และส่วนใหญ่มีพฤติกรรมไม่แสดงออก คนที่แสดงออกจะถูกมองว่ามีความผิดปกติทางเพศ และบางทีถูกเรียกนิยามว่าเป็น ตุ๊ด หรือ กะเทย เกย์ส่วนใหญ่ในยุคนี้มักจะมีความสัมพันธ์อย่างลับๆ ไม่มีพื้นที่ของการแสดงออกในสังคม ไม่มีสถานที่นัดเจอกันเฉพาะกลุ่ม และคนเป็นเกย์ส่วนใหญ่มักจะอยู่ตัวคนเดียว หรือมีก็เป็นความสัมพันธ์อย่างลับๆ ไม่เปิดเผยในสังคม ในยุคนี้มีวารสารเกย์ที่พอจะเป็นที่รู้กันเฉพาะกลุ่ม มีคอลัมน์หาคู่เพื่อติดต่อกัน แต่ก็ถือว่า สังคมเกย์เป็นสังคมปิดและแคบมาก 

- เกย์ไทยในช่วงปี 2538-2552 สังคมมีความคิดในเชิงลบเกี่ยวกับเกย์ลดน้อยลง การแสดงออกของเกย์ในพื้นที่ทางสังคมที่เพิ่มมากขึ้น เช่น การมีตัวละครเกย์ในละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ละครเวที นวนิยาย บทเพลง รวมทั้งการขยายตัวของสถานประกอบการเกย์ในเมืองใหญ่ ๆ เช่น กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ และภูเก็ต ทำให้เกย์มีพื้นที่พบปะกันมากขึ้น สถานที่นัดเจอกันเฉพาะของกลุ่มเกย์ตามสถานบันเทิง เช่น ซาวน่า ดิสโก้เธค ผับ คาราโอเกะ เครือข่ายเหล่านี้มีความสำคัญต่อการแสวงหาคู่และการมีเพศสัมพันธ์ของเกย์ ความสัมพันธ์ทางสังคมของเกย์จะมีหลายระดับ คือ ระดับคู่ขาแบบชั่วคราว ระดับเพื่อน และระดับคนรัก เกย์ส่วนใหญ่ที่รู้จักคนแปลกหน้า มักจะพัฒนาความสัมพันธ์ไปสู่การเป็นเพื่อน และมีส่วนน้อยเท่านั้นที่จะพัฒนาไปสู่การเป็นคนรัก   

- เกย์ไทยช่วงปี 2553 ถึงปัจจุบัน เกย์ไทยมีการสร้างพื้นที่ของตัวเองเพิ่มขึ้นมาก สามารถแสดงออกทางเพศตามที่ตนเองต้องการ มีพื้นที่ในการแสดงออกทางเพศได้ง่าย สังคมเกย์มีการนัดเจอคนในกลุ่มเฉพาะจากทางอินเตอร์เน็ต หรือตามแอพพลิเคชั่นเกย์ องค์กรเกย์ไทยมีเอกภาพและสามารถเป็นตัวแทนที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้เพื่อสิทธิของเกย์ไทยทั้งหลายได้ ถือว่าเกย์ในช่วงนี้เป็นยุคที่มีความหลากหลายทางเพศที่ยอมรับได้ในสังคม มีเสรีภาพในการแสดงออก เกย์มีการเปิดเผยสถานภาพในสังคมมากขึ้น วัฒนธรรมเกย์สามารถพบได้ทั่วไปในสังคม จนสามารถแพร่หลายและส่งออกวัฒนธรรมไปต่างประเทศได้ เช่น วรรณกรรม นิยาย เรื่องสั้น ละคร ภาพยนตร์ ซีรีย์วาย และอินเตอร์เน็ต เป็นต้น สังคมไทยยอมรับสถานภาพเกย์โดยเปิดเผย ไม่มีการปิดกั้น ถือว่าเป็นการแสดงออกตามเสรีภาพส่วนบุคคล และเริ่มมีแนวคิดการแก้ไขกฎหมายเฉพาะเพื่อกลุ่มเกย์ มีแนวความคิดเรื่องเสรีภาพและความเท่าเทียมกันในสังคม เช่น มีร่าง พรบ. คู่ชีวิต เป็นต้น

เนื้อหาโดย: minigun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: minigun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, Life Style Chidon, เยี่ยหัว, Riddikulus, ลิลลี่ ไมโครนอส, minigun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลกเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดธกส. เตรียมโอนเงิน 1,000 บาทห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.วงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ประสบการณ์ ชีวิตเกย์
ไปซาวน่าlกย์ ห้ามอ้วนเด็ดขาดคุณว่า คนแบบ 1-4 แบบไหน มีความสุขมากที่สุด ไปยังน้อยที่สุด ตามหลักจิตวิทยาของมนุษย์คนอายุ 50 มีอะไรจะบอกคนอายุ 30 ไหมคะแอพlกย์ เปลี่ยนแปลงไปมากในปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่