หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผังเมืองที่ดีที่สุดในโลก

ผังเมือง (city plan) เป็นแผนภาพที่อธิบายลักษณะของเมืองในแง่ของการวางแผนทางการใช้ที่ดินและสิ่งสร้าง เช่น ถนน สถานที่จัดกิจกรรม และพื้นที่เปิดสำหรับสวนสาธารณะ การวางแผนเมืองเป็นการบริหารจัดการที่สำคัญในการพัฒนาเมือง เพราะสามารถช่วยให้การใช้ที่ดินและทรัพยากรต่างๆ ในเมืองนั้นๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับการใช้งานของประชาชนและธุรกิจในพื้นที่นั้นๆได้มากขึ้น ผังเมืองสามารถออกแบบโดยเอาเป็นหลักการในการกำหนดการใช้ที่ดิน การวางแผนโครงสร้างพื้นฐาน และการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคตของเมืองได้เช่นกัน

 

บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ถือเป็นเมืองที่มีผังเมืองที่ดีที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่รู้รือไม่ว่าบาร์เซโลน่านั้นเคยเป็นเมืองหนึ่งที่ต้องเผชิญปัญหาความแออัดที่ทำให้คุณภาพชีวิตตกต่ำลงเช่นกัน ด้วยความเจริญของเมืองดึงดูดคนให้เข้ามาอยู่อาศัยกันมากมายสุดท้ายจึงต้องมีการขยายเมืองและออกแบบเมืองใหม่โดย Ildefons Cerdà ซึ่งเขาให้ความสำคัญกับปัจจัยสามประการได้แก่ แสงแดด ธรรมชาติและการระบายอากาศ สุดท้ายจึงได้มาเป็น Eixample หรือรูปแบบเมืองบาร์เซโลน่าที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้

 

 

จุดเด่นหลักของผังเมืองนี้นั้นตอบโจทย์ทุกอย่างที่ Ildefons Cerdà ต้องการทั้งเรื่องรูปแบบการอยู่อาศัยที่ไม่แออัด ไม่แบ่งแยกคนรวยหรือคนจนซึ่งเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ และด้วยความเป็นบล็อกแปดเหลี่ยมทำให้สามารถเรียงตัวเป็นระเบียบมีถนนตัดผ่านได้รอบบล็อกกลายเป็นตาราง สามารถเดินทางได้ง่าย ภายในบล็อกยังเป็นชุมชนขนาดย่อมซึ่งตรงกลางคือพื้นที่ส่วนกลางสามารถพัฒนาเป็นพื้นที่กิจกรรมร่วมกันในชุมชนได้ด้วย เรียกว่าตอบโจทย์ในปัญหาทุกด้านจริงๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผังเมืองแห่งนี้จะถูกยกเป็นหนึ่งในผังเมืองที่ดีที่สุดในโลก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่อำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุดจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พื้นที่เหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลกดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1ส่องความงามนางสงกรานต์ระดับจักรวาลสะใภ้ฟินแลนด์! เก็บผลไม้ป่า เก็บยังไงได้เดือนละแสน?กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยเจาะลึกความมหัศจรรย์ของถ้ำนาคา แลนด์มาร์กใหม่แห่งอีสานธรรมหมวดที่ 2 ความรู้เรื่องฌานสองประเภท สองนัยยะimminent: จวนตัว ใกล้
ตั้งกระทู้ใหม่