ราชินีแห่งผักใบเขียว
10คุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของผักเคล
เคล หรือเรียกว่า “คะน้าใบหยัก” เป็นราชาแห่งผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด ประกอบด้วยสารอาหาร และคุณสมบัติทางยาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยได้สรุปออกมา 10 ประการด้วยกัน
- เป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารมากที่สุดในโลก มีข้อมูลรายงานว่า ผักเคลดิบหนึ่งถ้วย (ประมาณ 67 กรัมหรือ 2.4 ออนซ์) ประกอบด้วย DV (Daily Value ค่าเฉลี่ยของสารอาหารชนิดนั้นคิดเป็นร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ได้แก่ วิตามินเอ: 206% ของ DV (จากเบต้าแคโรทีน), วิตามินเค: 684% ของ DV, วิตามินซี: 134% ของ DV, วิตามิน B6: 9% ของ DV, แมงกานีส: 26% ของ DV, แคลเซียม: 9% ของ DV, ทองแดง: 10% ของ DV, โพแทสเซียม: 9% ของ DV, แมกนีเซียม: 6% ของ DV
นอกจากนี้ยังมีวิตามิน B1 (ไธอะมิน), วิตามิน B2 (ไรโบฟลาวิน), วิตามิน B3, (ไนอาซิน) เหล็กและฟอสฟอรัส อยู่ที่ 3% หรืออาจมากกว่านั้น
ผักเคลให้พลังงาน 33 แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 6 กรัม (ใยอาหาร 2 ชนิด) และโปรตีน 3 กรัม มีไขมันน้อยมาก แต่ไขมันส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่เรียกว่ากรดอัลฟาไลโนเลนิก
2. เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ผักเคลจะเหมือนผักใบเขียวทั่วไปที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ได้แก่ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี ฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล จึงสามารถชะลอความชราและโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีสาร flavonoids quercetin และ kaempferol มีฤทธิ์ป้องกันหัวใจ ลดความดันโลหิต ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส ต้านอาการซึมเศร้า และต้านมะเร็ง
3. เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายน้ำได้และทำหน้าที่สำคัญหลายอย่างในเซลล์ของร่างกาย ซึ่งผักเคลดิบ 1 ถ้วยมีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งผล
4. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ผักเคลมีสารดูดซับกรดน้ำดีซึ่งสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผักเคลนึ่ง
5. เป็นแหล่งวิตามินเคที่ดีที่สุด ผักเคลดิบหนึ่งถ้วยมีปริมาณวิตามินเคมากเกือบ 7 เท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด
6. มีสารต้านมะเร็งที่มากมาย ผักเคลมีสารซัลโฟราเฟนที่ช่วยต่อสู้กับการก่อตัวของมะเร็งในระดับโมเลกุล และมีสารอินโดล-3-คาร์บินอลที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้
7. มีเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ผักเคลมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้
8. เป็นแหล่งของแร่ธาตุที่ดี มีแคลเซียมที่ดีต่อกระดูกและเซลล์ มีแมกนีเซียมช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจ มีโพแทสเซียมที่เชื่อมโยงกับการลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ อีกทั้งมีออกซาเลตต่ำช่วยยับยั้งการดูดซึมแร่ธาตุในกระแสเลือด
9. มีลูทีนและซีแซนทีนสูง เป็นสารป้องกันดวงตา มีความเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงต่อโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมและต้อกระจกอย่างมาก
10. ช่วยคุณลดน้ำหนักได้ เพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีปริมาณน้ำสูง ความหนาแน่นของพลังงานต่ำ อีกทั้งมีโปรตีนและไฟเบอร์ในปริมาณเล็กน้อย