สำรวจพบเด็กเกาหลีญี่ปุ่นรุ่นใหม่มีส่วนสูงเพิ่มขึ้นจากในอดีต เพราะได้กินอาหารดีๆ มีโภชนาการที่ดี
จากดราม่าบทเรียนข้าวไข่ต้มคลุกน้ำปลาที่เป็นข่าวกันมากมายช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้แล้ว ทำให้ต้องมาเจาะลึกรายละเอียดเกี่ยวกับอาหารการกินของเด็กกันสักหน่อย
บทเรียนนี้ มาจากหนังสือ ภาษาพาที
เด็กในวัยเจริญเติบโตควรได้รับ โปรตีน 1.0 กรัมต่อน้้ำหนักตัว ใน ไข่ไก่ 1 ฟองที่เบอร์ 2 มีโปรตีนประมาณ 6 กรัม รวมไข่แดง
ไข่ 1/4 ใบ จึงมีโปรตีนแค่ราว 1.5 กรัม เท่านั้น ใยบัวกินแค่ครึ่งฟองยิ่งถือว่าน้อยมากๆ
นอกจากโปรตีนแล้ว การที่เด็กๆ ขาดสารอาหารอื่นๆ อย่าง วิตามิน แร่ธาตุ
ยิ่งทำให้พัฒนาย่ำแย่ มีพัฒนาการไม่ดี โอกาสเติบโตมีชีวิตในทางที่ดี ได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิตก็ยิ่งตกต่ำ อย่างเช่นถ้าโตช้าหรือรูปร่างสูงใหญ่ไม่พอจะทำให้ถูกตัดสิทธิ์จากโอกาสต่างๆ เช่น การได้รับเลือกเล่นกีฬา หรือโอกาสผ่านเกณฑ์เข้าทำงาน เป็นต้น ดังนั้นการให้ความสำคัญและการใส่ใจเกี่ยวกับโภชนาการในวัยเด็กจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามจริง
ในประเทศจีนเองก็ส่งเสริมด้านอาหารการกินให้กับเด็กๆ มากขึ้นเช่นกัน
China's free nutritious meal program for children from poor families pic.twitter.com/tqLmEznPFq
— Dragon kingdom.wu (@wwwYQ6661308579) April 20, 2023
เทียบกับเด็กในญี่ปุ่นและในเกาหลีใต้แล้วจากเคยมีปัญหาเรื่องโภชนาการในเด็ก ทำให้รูปร่างค่อนข้างเตี้ยและเล็ก ในช่วงตั้งแต่สงครามและหลังสงครามโลก แต่ปัจจุบัน เด็กเกาหลี เด็กญี่ปุ่นก็มีค่าเฉลี่ยและส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นกันเป็นอย่างมาก
และจากช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ผญ.เกาหลีสูงขึ้นเฉลี่ย 8 นิ้ว ในขณะที่ผช.สูงขึ้น 6 นิ้ว เป็นผลจาก
- อยู่ดีกินดีขึ้นมาก จากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น
- นอกจากจะกินเนื้อสัตว์ นม เพิ่มขึ้นแล้ว ยังกินผักผลไม้มากด้วย
อีกประเทศที่มีการศึกษาเทียบกัน ว่าวัยรุ่นตัวสูงขึ้นมากหลังฟื้นจากสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ ญี่ปุ่น แต่ในช่วงหลังมานี้ วัยรุ่นญี่ปุ่นจะสูงน้อยกว่าเกาหลี ทั้งที่การบริโภคโปรตีนจากสัตว์ และนมไม่ต่างกัน คาดว่าเป็นผลจากวัยรุ่นเกาหลีกินผักผลไม้มากกว่า (ส่งผลต่อสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้)
ข้อมูลที่มา - https://www.scirp.org/journal/paperinformation.aspx?paperid=89648
จากข่าวในปี 2017 จะเห็นได้ว่าชายเกาหลีอายุ 18 ปี 50% ของพวกเขาสูงประมาณ 174.1 ซม.
ที่มา - https://www.creatrip.com/th/blog/5512
ดังนั้นผู้ใหญ่จึงต้องให้ความสำคัญและกำหนดโภชนาการที่ดีให้กับเด็ก เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงต่อการเจริญเติบโตในอนาคตด้วย