ข้าวหอม ผกา ลำดวน เป็นข้าวหอมอันดับหนึ่งของโลก
ข้าวหอมมะลิผกาลำดวน (Phka Rumduol) มีอีกชื่อเรียกหนึ่งคือ ผกามาลิส (Phka Malis) หรือข้าวหอมมะลิกัมพูชา ถือเป็นพันธุ์ข้าวที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศกัมพูชามาหลายปี และเป็นพันธุ์ข้าวที่ถูกพัฒนาภายใต้การสนับสนุนของโปรเจกต์ Cambodia-IRRI-Australia ระหว่างปี 1988-2001 จากนั้นได้วางขายในตลาดโดยสถาบันการวิจัยและพัฒนาการเกษตรกัมพูชา (Cambodian Agricultura Research and Development) หรือ CARDI ในปี 1991 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่สถาบันนี้ก่อตั้ง
ท่ามกลางตลาดการขายข้าวหลากหลายสายพันธุ์ในประเทศ ข้าวพันธุ์ผกาลำดวนเพิ่งถูกรับการสนับสนุนจากรัฐบาลกัมพูชาในปลายปี 2010 ทำให้ข้าวพันธุ์นี้กลายเป็นที่รู้จักกันทั่วกัมพูชา
ข้าวผกาลำดวนสามารถผลิตได้จำนวน 3.5-5 ตันต่อเฮกตาร์ในพื้นราบลุ่มชุ่มชื้นจากฝน ลักษณะเม็ดนั้นมีความเรียวยาว มีกลิ่นหอมมะลิที่ดี ไม่มีฝุ่นขาว และมีปริมาณอะมิโลส (amylose) ต่ำอยู่ที่ 13.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สามารถทำให้เม็ดข้าวมีความเหนียวเมื่อปรุงสุก มีความโปร่งแสง ไม่แตกออกจากกัน และรสชาติอร่อย