"ผัก"เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์รู้จัก
ถั่วเป็นผักที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์รู้จัก
ถั่ว เป็นชื่อของพืชหลายชนิดในวงศ์ถั่วฝักยาว (Fabaceae) ซึ่งเป็นวงศ์พืชที่มีความสำคัญในเรื่อง
การผลิตอาหารและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจ. ตัวอย่างของถั่วที่เป็นที่
รู้จักกันอย่างแพร่หลายได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วลันเตา ถั่วพู ถั่วเหลือง และอื่นๆ ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำ
อาหารหลากหลายประเภทได้ เช่น ต้ม, ผัด, ทอด, และทำเป็นนมถั่วเหลือง นอกจากนี้ ถั่วยังเป็น
วัตถุดิบสำคัญในการผลิตอาหารสัตว์ และใช้ในการปรับปรุงดินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญ
เติบโตของพืชอื่นๆด้วย
ถั่วเป็นอาหารที่มีแพร่หลายทั่วโลก มันเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและมีคุณค่าทางอาหารอื่นๆอีกมากมาย
เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน เหล็ก และโฟเลต พวกนี้ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
ในร่างกาย
มีหลายชนิดของถั่ว แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วดำ และถั่วขาว ถั่วสามารถใช้ทำอาหาร
หลากหลายรูปแบบได้ เช่น ต้มถั่ว ผัดถั่ว และทำขนมหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีถั่วเมล็ดพืชอื่นๆ
เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วฝักปักกิ่ง และถั่วลันเตาอีกด้วย ซึ่งก็มีคุณค่าทางอาหารเช่นกัน