หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปราสาทขอมโบราณซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด


เขียนโดย Judsee

ปราสาทขอมโบราณซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด คือ ปราสาทหินพิมาย เป็นอุโบสถสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ปราสาทนี้เป็นส่วนหนึ่งของปราสาทศิลาจารึกที่มีอยู่หลายปราสาทในพื้นที่เดียวกัน โดยสร้างขึ้นจากหินปูนในปี พ.ศ. 1875 โดยมีความสูงประมาณ 3 เมตร มีลักษณะคล้ายกับปราสาทเขาพระทอง แต่มีขนาดเล็กกว่า และไม่ได้รับการปกครองโดยราชธานีใดๆในอดีต

ปราสาทหินพิมาย เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี ตั้งอยู่ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ปราสาทนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัดพระธาตุพิมาย ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญและเก่าแก่ของจังหวัดนครราชสีมา มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในภาคอีสาน

ปราสาทหินพิมายมีลักษณะเป็นสิ่งก่อสร้างทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาหิน มีความสูงประมาณ 10 เมตร กว้าง 19 เมตร ยาว 25 เมตร ประตูเข้าปราสาทอยู่ทางด้านตะวันออก ปราสาทมีลักษณะเป็นหินอ่อนสีน้ำตาล มีรูปปั้นและภาพสีสันตกแต่งบนผนังภายใน ซึ่งเป็นศิลปะประยุกต์แบบล้านนา นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมโบราณที่สำคัญและน่าสนใจของประเทศไทย

ปราสาทหินพิมายถูกสร้างขึ้นโดยคนไทยในสมัยก่อนประวัติศาสตร์โดยเฉพาะในยุครัชกาลที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการสร้างปราสาทและวัดอย่างหนักในพื้นที่นี้ ปราสาทหินพิมายถูกสร้างขึ้นบนเนินเขาที่สูงประมาณ 300 เมตรจากระดับน้ำทะเล และสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ปกครองและกำกับการผลิตของชาวบ้านในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ปราสาทนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามและเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนพื้นที่นี้

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 598 ครั้ง
เขียนโดย Judsee
เขียนข่าว เกี่ยวกับ สาระ เกร็ดน่ารู้
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569รายได้ข้าราชการทหารของไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”คณะไหนที่สอบเข้ายากที่สุด”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569ซื้อใหม่จนท้อ ทำไมสายชาร์จมือถือชอบพังตรงคอสายเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ แผนการตลาดหรือข้อจำกัดวิศวกรรมเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569ประเทศเล็ก ๆ อย่าง Guyana ทำไมช่วงนี้สหรัฐถึงเริ่มสนใจมากขึ้น?2 อาคารที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งมักถูกยกให้ใหญ่ที่สุดในโลก ตามนิยามการวัดที่ต่างกันซื้อใหม่จนท้อ ทำไมสายชาร์จมือถือชอบพังตรงคอสายเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ แผนการตลาดหรือข้อจำกัดวิศวกรรม5 มหาวิทยาลัยไทยที่มีนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักวิจัยเพิ่งรู้ นกบางชนิด “ตบมือจีบกัน” ตอนตี 3 จริงๆ2 อาคารที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งมักถูกยกให้ใหญ่ที่สุดในโลก ตามนิยามการวัดที่ต่างกันซื้อใหม่จนท้อ ทำไมสายชาร์จมือถือชอบพังตรงคอสายเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ แผนการตลาดหรือข้อจำกัดวิศวกรรม5 มหาวิทยาลัยไทยที่มีนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่