"ธิอาโก" มาพบ บิดาแห่งโบกาตอร์ ปรมจารย์ผู้กำเนิดท่าทุบสิงโตด้วยมือเปล่า!!
ฤทธิ์ คุณ มาพบ ซาน คิม ฌอน
🦁 ซาน คิม ฌอน
หรือชื่อเรียก บิดาโบกาตอร์ท่าทุบสิงโต เขาอ้างว่าฝึกโบกาตอร์ ตอนอายุ 13 (เขาเกิด 1945 ) และไปลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ในช่วงเขมรแดง (ปี 1975–1979 ) ช่วงปี 1992 เขาเริ่มกลับกัมพูชา และรื้อฟื้น โบกาตอร์ อ้างว่าเคยฝึกตอนอายุ13 เรียนวิชาโบเกเตอร์กับอาจารย์คิม รั่ว ที่วัดโมฮามันเดร นอกจากนั้นในปี 1959 และ 1960 เขาเรียนยูโด กับครูโซเม้งฮง เขาศึกษา ฮับกีโด กับอาจารย์ชาวเกาหลี Chhay Yong Ho ปี 2001 เขาย้ายไปพนมเปญและหลังจากได้รับอนุญาตจากกษัตริย์นโรดมสีหนุองค์ ใหม่ ให้เริ่มสอน โบกาตอร์ ให้กับเยาวชนในท้องถิ่น ในปีเดียวกันนั้นด้วยความหวังว่าจะนำปรมาจารย์ที่ยังมีชีวิตทั้งหมดมารวมกัน ซาน คิม ฌอน ทีมเริ่มเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อตามค้นหาผู้สอนที่รอดชีวิตจากระบอบเขมรแดง ที่มีอายุตั้งแต่หกสิบถึงเก้าสิบปี หลังจากนั้นเริ่มสอน
การแข่งขันครั้งแรก แข่งระดับชาติครั้งแรกจัดขึ้นที่พนมเปญที่สนามกีฬาโอลิมปิก ตั้งแต่วันที่ 26–29 กันยายน 2006 และเริ่มคิดค้นโบกาตอร์สมัยใหม่ ที่ชื่อ กุนขะแมร์
🦁 ซาน คิม ฌอน ยังอ้างว่าเขามีท่าต่อสู้
3000 ท่าที่ยังแกะคิดค้นออกมายังไม่หมด สำนักข่าวต่างชาติเคยลงเรื่องราวไว้จากบทความ อ้างว่าหลักฐานต่างๆ อาทิค่ายมวยถูกทำลายไปหมดสมัยเขมรแดงเรืองอำนาจ จึงไม่ปรากฏหลักฐาน และซาน คิม ฌอน อ้างว่าเหลือในภาพจารึก บนกำแพงเท่านั้น
🦁 เสน จันทร์ฤทธิ กุล (ชื่อเก่า ธิอาโก)
ความหมายของชื่อ ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ มาพบ ซาน คิม ฌอน บิดาโบกาตอร์ ทั้งสองเป็นบุคคลสำคัญ ในประวัติศิลปะการต่อสู้กัมพูชา
.
.
คลิปวีดีโอเพิ่มเติม👇👇
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100050370353740/posts/pfbid0unBfNhZ3GJnhgeGDFfTddoa95iMXyDvExTa4uf1ULKbV7a18aiiPcY92FN3SN3hVl/
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด






