หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชายหนุ่มผู้โชคดีที่เก็บหินนานหลายปีโดยหวังว่ามันคือทอง แต่สุดท้ายมันคือหินที่มีค่ายิ่งกว่านั้น

ชายหนุ่มผู้โชคดีที่เก็บหินนานหลายปีโดยหวังว่ามันคือทอง แต่สุดท้ายมันคือหินที่มีค่ายิ่งกว่านั้น

ย้อนกลับไปในปี 2015 เดวิด โฮล ได้เข้าไปสำรวจแร่ในอุทยานภูมิภาคแมรีโบโร ใกล้กับเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เขาไปพร้อมกับเครื่องตรวจจับโลหะ จนกระทั่งได้พบกับบางสิ่งที่ไม่ธรรมดา มันคือก้อนหินสีแดงที่หนักมากวางอยู่บนดินเหนียวสีเหลือง

เขานำมันกลับบ้านและใช้ทุกวิถีทางที่จะผ่ามันออก เนื่องจากเขาแน่ใจว่ามันจะต้องมีก้อนทองคำอยู่ภายในหินก้อนนี้ เนื่องจากอุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ในภูมิภาค Goldfields จากยุคตื่นทองของออสเตรเลียที่พีคสุด ๆ ในช่วงศตวรรษที่ 19

เพื่อที่จะหาคำตอบว่ามันมีก้อนทองอยู่ในหินก้อนนี้หรือไม่ เดวิดได้ใช้เลื่อยตัดหิน สว่าน เครื่องเจียรไฟฟ้า การใช้กรด หรือแม้แต่การเอาค้อนปอนด์ทุบก็ไม่สามารถทำให้หินก้อนนี้เกิดรอยร้าวได้แม้แต่น้อย

เดวิดจำใจเก็บหินก้อนนี้มานานหลายปีโดยหวังว่ามันจะมีก้อนทองคำอยู่ข้างใน แต่เนื่องจากเขาไม่สามารถเปิดมันออกได้จึงนำมันไปที่พิพิธภัณฑ์เมลเบิร์นเพื่อให้ตรวจสอบว่ามันคือหินอะไรกันแน่

สรุปแล้วมันเป็นอุกกาบาตที่หายากมาก

“มันมีรอยบากและรอยบุ๋ม” เดอร์มอต เฮนรี นักธรณีวิทยาจากพิพิธภัณฑ์เมลเบิร์นกล่าว

“มันเป็นรูปแบบที่ก่อตัวขึ้นเมื่อพุ่งผ่านชั้นบรรยากาศ ข้างนอกกำลังละลายและชั้นบรรยากาศก็หล่อหลอมร่องรอยเหล่านี้ขึ้นมา”

“ผมได้ดูหินจำนวนมากที่ผู้คนคิดว่ามันเป็นอุกกาบาต” เดอร์มอตกล่าว

“จริง ๆ แล้วหลังจากทำงานมา 37 ปีในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้และได้มีโอกาสสำรวจหินหลายพันก้อน ปรากฎว่ามีหินเพียง 2 ชิ้นเท่านั้นที่เป็นอุกกาบาตจริง และนี่เป็นหนึ่งในสองก้อน”

“ถ้าคุณเห็นหินก้อนหนึ่งบนโลกและหยิบมันขึ้นมา มันก็ไม่ควรจะหนักขนาดนั้น” บิล เบิร์ช นักธรณีวิทยาจากพิพิธภัณฑ์เมลเบิร์นอีกคนกล่าว

การค้นพบหินอุกกาบาตก้อนนี้กลายเป็นข่าวโด่งดังและมันถูกตีพิมพ์ในบทความทางวิทยาศาสตร์ว่า อุกกาบาตก้อนนี้มีอายุมากถึง 4.6 พันล้านปี ซึ่งพวกเขาตั้งชื่อมันว่า “แมรีโบโร” ตามชื่อเมืองที่อยู่ใกล้กับจุดที่พบมัน

หินก้อนนี้มีน้ำหนักประมาณ 17 กิโลกรัม และหลังจากใช้ใบเลื่อยเพชรตัดมันออกชิ้นเล็ก ๆ ก็พบว่า องค์ประกอบของมันมีธาตุเหล็กสูง และคุณยังเห็นหยดคริสตัลเล็ก ๆ ของแร่โลหะที่เรียกว่า Chondrule ที่มักถูกพบในอุกกาบาตนอกโลก

“หินอุกกาบาตจะพาเราย้อนเวลากลับไป โดยให้เบาะแสเกี่ยวกับอายุ การก่อตัว และเคมีของระบบสุริยะของเรา (รวมถึงโลกด้วย)” เดอร์มอตกล่าว

“อุกกาบาตบางชิ้นมีละอองดาวที่เก่าแก่กว่าระบบสุริยะของเรา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าดาวก่อตัวและวิวัฒนาการในการสร้างองค์ประกอบธาตุอย่างไร”

“อุกกาบาตหายากบางชนิดประกอบด้วยโมเลกุลอินทรีย์ เช่น กรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของชีวิต”

แม้นักวิจัยจะยังไม่ทราบว่า อุกกาบาตก้อนนี้มาจากไหนและอยู่บนโลกมานานเท่าไหร่ แต่พวกเขาก็พอคาดเดาได้

“อุกกาบาตชิ้นนี้น่าจะออกมาจากแถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสมากที่สุด มันถูกผลักออกมาจากที่นั่นโดยดาวเคราะห์น้อยบางดวงที่ชนกัน แล้ววันหนึ่งมันก็ลอยมาชนเข้ากับโลก” เดอร์มอตอธิบาย

จากการค้นหาด้วยคาร์บอนแสดงว่าอุกกาบาตลูกนี้อยู่บนโลกเราระหว่าง 100 ถึง 1,000 ปีแล้ว และมีรายงานการพบเห็นอุกกาบาตจำนวนมากในระหว่างปี 1889 ถึง 1951 ที่อาจสอดคล้องกับอุกกาบาตลูกนี้

นักวิจัยยังกล่าวต่อไปว่า อุกกาบาตแมรีโบโรนั้นหายากกว่าทองคำมาก ทำให้มันมีค่าต่อวงการวิทยาศาสตร์มากกว่า มันเป็น 1 ในอุกกาบาตเพียง 17 ลูกที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย และเป็นมวลแร่โลหะ Chondrule ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากอุกกาบาตที่ถูกพบในปี 2003 ที่มีน้ำหนักถึง 55 กิโลกรัม

ถึงแม้ว่ามันจะมีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์มหาศาลยิ่งกว่าทองคำ แต่ก็ยังไม่ทราบว่า เดวิด โฮล จะสามารถทำเงินได้มากเท่าไหร่จากอุกกาบาตลูกนี้

ต่อไปนี้ เวลาคุณเจอก้อนหินที่มีน้ำหนักมากและแข็งผิดปกติ คุณอาจต้องนำมาตรวจสอบดู เพราะมันอาจเป็นหินที่มาจากนอกโลกเช่นเดียวกับอุกกาบาตแมรีโบโรก็เป็นได้

แต่ก็อย่างว่านะครับหินก็คือหินมองยังไงมันก็เป็นหินนอกจากคนที่มีความรู้ความเข้าใจลักษณะของหินอุกกาบาตหรือว่าหินธรรมชาติมันแตกต่างกันอย่างไรเขาจะรู้แต่สำหรับหนุ่มคนนี้เขาเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นที่จะเก็บหินที่ได้  กลายเป็นหินอุกกาบาตที่หายากมันก็คือโชคดีของเขาแล้วครับ

เป็นความโชคดีของหนุ่มออสเตรเลียคนนี้ไปนะครับ

แปลโดย:เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย Man
ที่มา: sciencealert,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: Thorsten, Riddikulus, แหวนดอกไม้วงนั้น, Bad Sector, มยุริญ ผดผื่นคัน, karn23, โยนี กีใหญ่, นายคำโดย คูชมไผ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.เรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ฟ้าสีแปลกๆที่มีสีสันเอกลักษณ์และความสวยงามโดดเด่นเฉพาะตัวยุงยักษ์ ยุงช้างToxorhynchites ไม่กินเลือดแต่กินน้ำหวานแทนหนอนผีเสื้อโปร่งแสง Brazilian Skipper Butterfly ที่แปลกประหลาด ที่เผยให้เห็นอวัยวะภายในขยับได้จนน่าขนลุกภาพถ่ายวิญญาณหลอน เมื่อ คู่รักหลอน พบใบหน้าปริศนาโผล่หลังป้ายสุสานในภาพถ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่