หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทศกาล ลาส ลูมินาเรียส เทศกาลขี่ม้าลุยไฟที่กลายเป็นที่ถกเถียงกันว่าควรหรือไม่

แปลโดย Man

เทศกาล ลาส ลูมินาเรียส เทศกาลขี่ม้าลุยไฟที่กลายเป็นที่ถกเถียงกันว่าควรหรือไม่

ถ้าม้ามันพูดได้ มันก็คง จะบอกว่าอย่าเอาฉันไปลุยไฟเลย ขนาดเทศกาลคนลุยไฟยังลำบากลำบน แล้วนี้เอาม้าวิ่งลุยไฟเป็นทางยาว ลำบากม้า ไม่รู้ตีนม้ามันจะพองหรือเปล่า ส่วนคนนั่งบนหลังม้าคงไม่เท่าไหร่

ในทุก ๆ วันที่ 17 มกราคมของทุกปี ชาวเมืองซานบาร์โตโลเม เดอ ปินาเรส ในประเทศสเปน จะเฉลิมฉลองให้กับนักบุญแอนโธนี ด้วยการขี่ม้า ลา หรือล่อวิ่งผ่านกองไฟที่กำลังลุกไหม้

โดยเทศกาลนี้มีชื่อเรียกว่า ลาส ลูมินาเรียส (Las Luminarias)

ประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของการกระโดดข้ามกองเพลิงมีมายาวนานกว่า 500 ปีแล้ว โดยชายหญิงที่เคร่งศาสนาในชุมชนแห่งนี้ยังคงเฉลิมฉลองกันมาอย่างต่อเนื่องทุกปี

และเมื่อถึงเวลาพลบค่ำก่อนวันนักบุญแอนโธนี พวกเขาจะก่อกองไฟให้ลุกโชนเพื่อให้บรรดาผู้กล้าควบม้าฝ่ากองเพลิง พร้อมกับเสียงกลองและเสียงปี่สเปน

ตามความเชื่อของชาวเมืองก็คือ การกระโดดข้ามเปลวเพลิงจะทำให้สัตว์ได้รับการคุ้มครองจาก ‘นักบุญแอนโธนี’ ที่รู้จักกันในฐานะผู้อุปถัมภ์สรรพสัตว์มาตั้งแต่ยุคกลาง ชาวบ้านเชื่อว่าไฟจะทำให้สัตว์ของพวกเขาบริสุทธิ์และปกป้องพวกมันจากโรคภัยไข้เจ็บได้ตลอดทั้งปี

“สิ่งนี้สืบต่อมานานหลายพันปีเพื่อไม่ให้สัตว์ไม่สบาย นักบุญชราจะอวยพรพวกมันด้วยไฟ การกระโดดข้ามกองไฟถือเป็นการชำระล้าง” ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าว

แต่เทศกาลนี้ไม่ได้เป็นปลื้มสำหรับนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์

“ไม่มีเหตุผลใดที่จะบังคับให้สัตว์เหล่านี้อยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดซึ่งขัดกับธรรมชาติของพวกมันเอง มันเป็นประเพณีจากอดีตที่ล้าสมัย ไม่ควรมีความเชื่อใดที่มีการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนเช่นนี้” ฮวน อิกนาซิโอ โคดินา จากกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อความยุติธรรมและคุ้มครองสัตว์กล่าว

ในขณะที่เจ้าของสัตว์ที่เข้าร่วมงานเทศกาลยืนยันว่า สัตว์เลี้ยงของพวกเขาไม่เป็นอันตรายใด ๆ ถึงขนาดนายกเทศมนตรีของเมืองยังเป็นคนออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า พวกเขามีทีมสัตวแพทย์ที่คอยตรวจสุขภาพของม้าหลังจากเทศกาลจบลง ซึ่งเขาเองไม่พบรอยไหม้หรือสิ่งผิดปกติอื่น ๆ 


สิ่งหนึ่งที่ทุกคนเห็นเหมือนกันก็คือ เทศกาลลาส ลูมินาเรียส ได้กลายกระแสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ภายในงานเทศกาลมีแค่เพียงการนำพุ่มไม้และกิ่งสนมาจุดเป็นกองไฟขนาดเล็ก แต่ปัจจุบันได้มีพัฒนากองไฟให้ใหญ่โตอลังการมากยิ่งขึ้นเพื่อทำให้ผู้ชมประทับใจ

ความร้อนจากกองไฟ ที่ครุโชน และเปลวไฟที่โพยพุ่งออกมาเมื่อม้าวิ่งเข้าไป ในกองไฟ มันก็ย่อมจะทำให้ม้ามีความตกใจและความร้อน ทุรนทุรายแน่นอน มันเป็นเทศกาลอะไรก็ไม่รู้นะ ความเชื่อของมนุษย์ที่ทำให้สัตว์ลำบากไปด้วย

 บทความจะต้องมีคลิปประกอบด้วย เพื่อแสดงที่มาที่ไป ผมก็เลยเอาคลิปนี้มาประกอบด้วยนะครับ เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

แปลโดย: เรียบเรียง ข้อมูลบทความ เพิ่มเติมโดย Man
ที่มา: odditycentral/events, YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Lady Gagun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกมพลิก!! เมื่อหนุ่ม ๆ เเอบเเม่ไปหาปลา เกือบโดนด่า เเต่พอเห็นลูกได้ปลาตัวใหญ่กลับบ้าน เสียงเปลี่ยนทันทีเลยนะเเม่เกิดเหตุม้วนเหล็กกลิ้งทับคนตายเพื่อน "ออกัส" ซัดแหลก..พระเอกดังต่างหาก ถูกข่มขู่ให้กราบเท้า!!ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้า5 วิธีใช้แอร์ผิดๆ ที่ทำให้เปลืองไฟและแอร์พังเร็ว!ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยenhance: เสริม ยกระดับ ทำให้มากขึ้นสาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยหนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆โรงแรมหรูที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เด็กสาวในชุดนอนเปื้อนเลือด เดินตัวแข็งทื่อไปตามท้องถนน และตำนานการฆ่ๅตัวตๅยหมู่ถนนผีสิง ถนนสาย B3212 เปิดตำนาน ถนนผีสิงแห่งเมืองผู้ดีย้อนรอยตำนานสยองแห่งเมืองคอนบ้านร้างซ่อนศพชวนสยองขวัญจนตาเหลือก ตาค้างเสียงข่วนจากช่องเก็บศw เสียงสยองที่ดังขว๊ากๆๆโอ้วๆๆช่วยด้วยๆ
ตั้งกระทู้ใหม่