5 ยี่ห้อ น้ำปลาร้าสุดนัว
น้ำปลาร้า เกิดจากการนำปลาน้ำจืดหาง่าย เช่น ปลากระดี่ ปลาซิว ปลาช่อน หรือปลานิล มาล้างทำความสะอาดก่อนหมักด้วยเกลือและข้าวคั่วหรือรำข้าว แล้วนำไปเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิททิ้งไว้ระยะหนึ่ง ก่อนจะได้น้ำปลาร้ามาไว้ปรุงรสอาหาร อย่างส้มตำ น้ำพริกปลาร้า ตำป่า แกงเปรอะ หรือยำขนมจีน เป็นต้น
1. แซ่บไมค์
เริ่มต้นกันที่น้ำปลาร้าปรุงสุกจากนักร้องขวัญใจคนจน อย่าง “ไมค์ ภิรมย์พร” ที่หันมาเอาดีด้านการค้าขาย โดยการส่ง “น้ำปลาร้าแซ่บไมค์” ออกสู่ตลาด แถมได้รับความสนใจจากสายแซ่บ สายนัวเป็นอย่างมาก เพราะด้วยรสชาติที่กลมกล่อมจากน้ำกระเทียมดอง กลิ่นไม่รุนแรง และผ่านการฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรซ์ จึงมั่นใจเรื่องความสะอาด (ราคา 35 บาท)
2. ตำมั่ว
ร้านอาหารอีสานชื่อดัง อย่าง “ตำมั่ว” ไม่พลาดขอขยายกิจการสู่ตลาดน้ำปลาร้า กับ “น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส” ที่ให้รสชาติเหมือนที่ใช้ขายในร้าน ด้วยสูตรต้นตำรับเป็นสูตรเฉพาะที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์การันตีได้จากอายุของสูตรที่ยาวนานกว่า 30 ปี และผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ทำให้ได้น้ำปลาร้าที่มีความเข้มข้น นำไปปรุงรสอาหารอะไรก็อร่อย แซ่บนัวแน่นอน (ราคา 37 บาท)
3. อีสานพาสวบ
มาต่อกันด้วย “น้ำปลาร้าอีสานพาสวบ” อีกหนึ่งยี่ห้อที่หลายคนคุ้นเคย นอกจากน้ำปลาร้ายี่ห้อนี้ผลิตในโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP และ HACCP พร้อมทั้งได้รับการรับรองจาก อย. จึงสะอาดถูกหลักอนามัย มั่นใจในความปลอดภัย สูตรน้ำปลาร้าของที่นี่ยังใช้วัถตุดิบหลักเป็นปลากระตัก แล้วปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเกลือ น้ำตาล และกะปิ จนได้น้ำปลาร้าที่มีรสชาติเข้มข้น เหมาะใช้กับเมนูส้มตำ ซุปหน่อไม้ ยำ หรือแกงเปรอะมาก (ราคา 40 บาท)
4. น้ำปลาร้า สุนารี
เจ้าแม่เพลงลูกทุ่งชื่อดัง สุนารี ราชสีมา ขอส่งน้ำปลาร้าแซ่บ ๆ ที่ได้มาจากปลากระดี่และปลาน้ำจืดมาเสิร์ฟความนัวถึงหน้าประตูบ้าน นอกจาก “น้ำปลาร้า สุนารี” จะให้รสชาติเข้มข้น แอบติดหวานหน่อย ๆ ทำให้เพิ่มความกลมกล่อมได้สารพัดเมนูแบบไม่ต้องใส่ผงชูรสอีก จนถูกยกให้เป็นอีกแบรนด์ที่ห้ามพลาด (ราคา 35 บาท)
5. น้ำปลาร้าแม่อิพิม
เชื่อว่านาทีนี้ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “พิมรี่พาย” แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ที่มีผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ “แม่อิพิม” ให้เลือกซื้อมาลิ้มลองความอร่อยมากมาย เช่น พริกทอด หม้อไฟหมาล่า น้ำพริกแมงดา หรือก๋วยจั๊บญวน และหนึ่งในสินค้าที่สายแซ่บนัวต้องถูกใจ นั่นคือ น้ำปลาร้าแม่อิพิม ที่อร่อยแซ่บนัวมาก เพราะมีรสชาติออกไปทางเค็มเล็กน้อย ทำให้ผสมกับอาหารอะไรก็อร่อย ส่วนใครที่กังวลเรื่องความสะอาด ขอบอกว่าหายห่วง เพราะผ่านการปรุงแบบต้มสุกจึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย (ราคา 53 บาท)
อ้างอิงจาก: https://promotions.co.th
ปลาร้าแซ่บไมค์ หอมกลิ่นปลาร้า ทำอาหารได้หลายเมนู ภาพจาก zabmike.com
https://www.google.com/search?