เส้นก๋วยเตี๋ยวที่คนทั่วโลกนิยม
เส้นก๋วยเตี๋ยว จัดเป็นวัตถุดิบอาหารที่ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย อย่างแกงเขียวหวาน ใครเบื่อทานข้าว ลองนำ เส้นก๋วยเตี๋ยว มาทานคู่กันดูสิ่อร่อยไปอีกแบบ หรือจะนำเส้นก๋วยเตี๋ยวทานคู่กับปลาเผาทำเป็นเมี่ยงก็ยิ่งเข้ากันสุด ๆ ซึ่งจะเห็นว่า เส้นก๋วยเตี๋ยว ไม่ได้อยู่แค่ในเมนูต้ม ๆ เท่านั้น สามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนู เรามาดูกันว่ามีเส้นอะไรบาง
อันดับ 1 : วุ้นเส้น (Cellophane Noodles)
วุ้นเส้น เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นบางๆ ทำมาจากน้ำและแป้งที่สกัดจากถั่วเขียว, มันเทศ, มันสำปะหลัง หรือมันฝรั่ง มีลักษณะโปร่งแสงและมีรสอ่อนมาก มักใช้ในเมนูซุปและผัด และยังสามารถเสิร์ฟเย็นในเมนูสลัดได้อีกด้วย
วุ้นเส้นมักจะนิ่มลงอย่างรวดเร็วเมื่อใส่ในซุปในขณะที่ยังคง al dente และดื่มด่ำกับรสชาติของส่วนผสมอื่นๆเมื่อนำมาผัด มักจะปรุงด้วยน้ำส้มสายชู, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว หรือน้ำพริกเผา นอกจากจีนแล้ว วุ้นเส้นยังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, ทิเบต, อินเดีย, ปากีสถาน, เกาหลี, เวียดนาม, ไทย และฮาวาย
อันดับ 2 : อุด้ง (Udon)
อุด้ง เป็นบะหมี่ญี่ปุ่นที่เหนียวและหนึบ ทำมาจากแป้งสาลี เป็นหนึ่งในบะหมี่ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อุด้งที่มีรูปแบบดั้งเดิมและพบได้บ่อยที่สุดมีลักษณะเป็นเส้นกลม, เนื้อแน่น และมีขนาดที่ใหญ่
อุด้งเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารญี่ปุ่น ใช้ในอาหารพื้นเมืองมากมาย ในรูปแบบที่ง่ายที่สุด อุด้งจะเสิร์ฟในคาเคะอูด้ง โดยมีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่เติมรสชาติด้วยซอสโชยุ, ดาชิ และมิริน
อันดับ 3 : โซบะ (Soba)
โซบะ เป็นบะหมี่แบบบาง มักจะเตรียมสำหรับอาหารจานร้อนและเย็น และสามารถหารับประทานได้ทั้งที่แผงขายอาหารจานด่วนในสถานีรถไฟ ไปจนถึงร้านอาหารราคาแพง
โดยทั่วไปแล้วโซบะจะรับประทานพร้อมกับตะเกียบ และแนะนำให้เคี้ยวเส้นพร้อมกับส่งเสียงดัง เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมทั่วไปในญี่ปุ่น การรับประทานโซบะมีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เมื่อทุกส่วนของเมืองมีร้านโซบะไม่กี่ร้าน ซึ่งเคยใช้เป็นบาร์ในปัจจุบัน
อันดับ 4 : เส้นหมี่ (Rice Vermicelli)
เส้นหมี่ เป็นเส้นบางๆที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำ มักใช้ในเมนูผัด, สลัด หรือซุป เส้นหมี่ถูกนำเสนอในอาหารที่มีชื่อเสียงหลากหลายในประเทศต่างๆ เช่น จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, ปากีสถาน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, พม่า, ไต้หวัน และเวียดนาม
เส้นหมี่มีลักษณะเป็นสีขาวมันวาวและมีโครงสร้างที่บาง ชวนให้นึกถึงเส้นไหม มีต้นกำเนิดในสมัยราชวงศ์ฉินและถูกบริโภคมานานกว่า 2,000 ปีในประเทศจีน หลักฐานทางประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่าผู้คนจากภาคเหนือของจีนชอบบะหมี่ข้าวสาลีเพราะพวกเขาไม่คุ้นเคยกับการกินข้าว
อันดับ 5 : ราเม็ง (Ramen)
ราเม็ง เป็นบะหมี่ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ใช้ในอาหาร เช่น ทงคตสึราเม็ง, ราเม็งแกง, ชิโอะราเม็ง และมิโซะราเม็ง เป็นต้น ทำจากแป้งสาลี, น้ำ, เกลือ และน้ำอัลคาไลน์ที่รู้จักกันในชื่อ คันซุย (kansui) ซึ่งทำให้ราเม็งมีความลื่นและเงางามเป็นพิเศษ
ก่อนที่จะรีดแป้งสำหรับราเม็งควรมีความชื้นเล็กน้อย เส้นราเม็งมีเนื้อสัมผัสแน่นและมีสีเหลืองซีด เมื่อเตรียมแล้วจะเสิร์ฟตามธรรมเนียมในน้ำซุปไม่ว่าจะใสหรือขุ่นข้น ราเม็งนำเข้าจากประเทศจีนในสมัยเมจิ และเชื่อกันว่าในปี 1910 ร้านอาหารจีนในโยโกฮาม่าเริ่มเสิร์ฟบะหมี่ในจานที่เรียกว่า ลาเมียน (lamian)