หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไฟไหม้ป่า มีประโยชน์จริงหรือ? "

ล่าสุดทางอ.เจษฏาก็ได้ออกมาโพสดังนี้..

เกิดวิวาทะกันเล็กน้อย ระหว่างเพจเชียงราย ที่บ่นเรื่องการเผาป่า ว่าจะเผาป่ากันเพื่ออะไร เมื่อก่อนไม่เผา ก็อยู่กันได้ ....

... กับลูกเพจ (มั้ง) ที่มาคอมเม้นต์ว่า ไฟไหม้ป่ามีข้อดี ได้เปลี่ยนผืนป่า เมล็ดพันธุ์ที่ทับถมได้งอกใหม่ ต้นอ่อนของพืชผักเห็ดได้เกิดขึ้น ไผ่แตกหน่อใหม่ ฯลฯ วอนเพจให้ตระหนักถึงข้อมูลและปัจจัยก่อนโพสต์ !?

เรื่อง "ประโยชน์ของไฟป่า" นั้น ทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เคยให้ข้อมูลไว้ดังนี้

"ตั้งแต่อดีต ไฟป่าเป็นสิ่งที่เกิดคู่กับป่าผลัดใบ เพราะลักษณะของป่าจะเป็นป่าที่มีความชื้นน้อย ทิ้งใบในฤดูแล้ง ทำให้มีเศษซากพืชจำนวนมากปกคลุมดินอยู่ หากไม่เกิดไฟป่าเลย ก็จะส่งผลกระทบต่างๆ ตามมา เช่น กล้าไม้งอกได้ยากขึ้น เพราะรากแทงสู่ดินได้ยากขึ้น ความชื้นเพิ่มขึ้น ทำให้ป่าเปลี่ยนแปลงโครงสร้างไปเป็นป่าอย่างอื่น สัตว์ที่เคยอาศัยในป่าผลัดใบ ก็จะหายไป

นอกจากช่วยรักษาสภาพโครงสร้างเดิมของป่าได้แล้ว ไฟป่ายังมีประโยชน์อื่นอีก เช่น ลดการแก่งแย่งของกล้าไม้ ลูกไม้ เป็นการป้องกันการระบาดของโรคและแมลง เกิดหญ้าระบัดทำให้สัตว์ป่ามีอาหารกิน

ซึ่งป่าที่มีวิวัฒนาการคู่กับไฟป่า ต้นไม้ก็จะมีกลไกปรับตัวต่างๆ เช่น ต้นเต็งทำให้ตัวเองมีเปลือกที่หนา เพื่อป้องกันระบบส่งน้ำและอาหาร กล้าไม้หลายชนิดมีลำต้นใต้ดิน เมื่อเกิดไฟป่าขึ้น ไฟก็จะไหม้เฉพาะข้างบน กล้าก็สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ ป่าจึงดำรงอยู่ได้แม้ว่าจะเกิดไฟป่าก็ตาม

แต่ในปัจจุบัน การเกิดไฟป่าล้วนเกิดจากมนุษย์ ที่เผาป่าเพื่อล่าสัตว์ หาของป่า ทำให้ความถี่ในการเกิดไฟป่ามากขึ้น ทั้งยังเกิดในป่าไม่ควรเกิด เช่น ลุกลามเข้าไปในพื้นที่ของป่าดิบ ซึ่งต้นไม้ไม่มีกลไกป้องกันไฟป่า ทำให้เกิดผลเสียหายต่อระบบนิเวศมาก"

ดังนั้น ก็พอจะสรุปได้ว่า ไฟป่านั้น ถ้าเกิดขึ้นตามธรรมชาติ นานๆ ที ในพวกป่าเต็งรัง ก็มีประโยชน์ในการช่วยรักษาสภาพของป่าเต็งรังได้ "จริง"

แต่ถ้าเป็นไฟป่าที่เกิดขึ้นถี่ๆ แถมไปเกิดในป่าประเภทอื่น (เช่น ป่าดิบ) ซึ่งก็มักเกิดจากฝีมือมนุษย์ กลับจะสร้างความเสียหายให้ธรรมชาติมากกว่า

และที่แน่ๆ คือ "วันนี้" ความเสียหายมันย้อนกลับมาทำลายสุขภาพร่างกายของมนุษย์เองแล้วด้วยฝุ่นควันนรกที่เกิดขึ้น ... จึงไม่ควรเอาเรื่อง "ประโยชน์ของไฟป่า" มาอ้างเพื่อ "เผาป่า" อย่างที่ชอบทำกันครับ

ข้อมูลจาก https://www.seub.or.th/bloging/knowledge/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2-%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยราศีไหนดวงดีสุดในปี 202410 อันดับ ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกถนนพระราม 2 สร้างเสร็จรึยัง?3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยนักวิชาการกฎหมาย ชี้ กรณีสมรักษ์ถูกกล่าวหาว่าอนาจารเด็กและพรากผู้เยาว์อายุ 17 ปี ต้องพิสูจน์ว่าสำคัญผิดหรือไม่ขอนแก่นส่อวุ่น!?! วงในลือสนั่น อาจจะมีการเปลี่ยนคำขวัญประจำจังหวัดวงจรปิดจับภาพหญิง 17 ปีเข้าผับ โชว์บัตรปชช.ผ่านมือถือ เปลี่ยนแปลงเลข พ.ศ.!
ตลกฮาเฮ ขำขัน วันหยุดชดเชย!!🤣ลาว คิดโปรเจคใหญ่ จ่อสร้างทางรถไฟไปมาเลย์ สิงค์โปร์ ลงทะเลโดยไม่ผ่านไทย!?หนุ่มไทยงง? แค่โพสว่า "เวียงจันทน์​ก็แค่ปากซอย" ถูกทัวร์ลาวลงยับ!ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?
ตั้งกระทู้ใหม่