หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขั้นตอนง่ายๆ การขอใช้ไฟฟ้าทางการเกษตร สำหรับเกษตรกรพี่น้องไทย

โพสท์โดย สินีนาท

สำหรับไฟฟ้าเกษตร แตกต่างจากไฟฟ้าปกติที่ใช้ในครัวเรือน เพราะไฟฟ้าเกษตรจะใช้เฉพาะกลุ่มที่มีการทำเกษตร   ซึ่งคนทั่วไปไม่สามารถใช้ได้ ดังนั้นคนที่จะขอใช้ได้ต้องเป็นชาวเกษตรที่มีพื้นที่สวนไร่นาเป็นของตัวเองพร้อมมีหลักฐานยืนยันความเป็นเจ้าของสิทธิถึงจะทำเรื่องเข้าไปขอใช้ไฟเกษตรนี้ได้  และแน่นอนว่าการขอไฟฟ้าเกษตรเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงความสะดวกกับเครื่องทุ่นแรงที่ต้องใช้ไฟฟ้า แต่อีกนัยยะหนึ่งคือการลดรายจ่ายที่น้อยลง เพราะไฟฟ้าเกษตรจะมีราคาถูกกว่าไฟฟ้าที่ใช้ในครัวเรือน

 

สำหรับขั้นตอนการขอใช้ไฟเกษตรมีขั้นตอนดังนี้ 

 1. ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าพื้นที่ที่จะขอใช้ไฟไม่ได้เป็นพื้นที่หวงห้ามจากราชการ เพื่อที่จะได้รับการรับรองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานราชการ
 2. เส้นทางต้องเป็นสาธารณะและสามารถสัญจรได้อย่างสะดวก
 3. จุดที่ขอใช้ไฟฟ้าต้องสามารถเข้าถึงได้จากระบบจำหน่ายโดยวิธีปักเสาพาดสาย
 4. ได้รับการรับรองด้านขนาดพื้นที่และชนิดของกิจกรรมการผลิตทางการเกษตรจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานราชการ
 5. ระบุแหล่งน้ำที่จะใช้ในการผลิตทางการเกษตรให้ชัดเจน เช่น ทำนา ทำสวน ทำไร่ ชนิดไหน ผลผลิตคืออะไร 
 6. ที่ดินต้องต้องไม่ถูกถือครองโดยเอกชนรายใหญ่ และต้องมีเอกสาร/หลักฐานสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายที่ดินหรือหนังสือสัญญาเช่าที่ดินทำกินที่ถูกต้องตามกฎหมายของพื้นที่ทำการเกษตร
 7. เป็นเกษตรกรรายย่อยที่ขอติดตั้งมิเตอร์ขนาดไม่เกิน 15(45) แอมป์ต่อ 1 ราย ซึ่งมีค่าธรรมเนียม ดังนี้

ติดตั้ง 5(15) แอมป์ ราคา 1,000 บาท

ติดตั้ง 15(45) แอมป์ 1 เฟส ราคา 6,450 บาท

ติดตั้ง 15(45) แอมป์ 3 เฟส ราคา 21,350 บาท

* หมายเหตุ * อ่านรายละเอียดความแตกต่างระหว่างไฟ 1 เฟส และ ไฟ 3 เฟส ได้ที่นี้

 1. ทั้งมิเตอร์เก่าและใหม่ต้องอยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของการไฟฟ้าเดียวกัน และต้องสามารถออกใบแจ้งหนี้ค่ากระแสไฟฟ้าของมิเตอร์ใหม่ โดยแจ้งเก็บเงินที่มิเตอร์เก่าได้
 2. ค่าใช้จ่ายในการขยายเขตต่อรายเฉลี่ยไม่เกิน 50,000 บาท การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับผิดชอบค่าใช้จ่าย

 

จากข้างต้นที่เป็นเกณฑ์ในการเข้าร่วมโครงการแล้ว ยังมีเอกสารเพิ่มเติมที่ผู้ขอยื่นเรื่องต้องเตรียมไว้ด้วย ดังนี้

 1. สำเนาทะเบียนบ้าน
 2. สำเนาบัตรประชาชน
 3. สำเนาโฉนดที่ดิน
 4. เอกสารรับรองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานราชการ

สำหรับอัตราค่าไฟที่ต่างออกไปจะไม่เหมือนค่าไฟในครัวเรือน 

โดยค่าไฟเกษตรมีอัตรา ดังนี้ อัตราปกติ (บาท / หน่วย)

– 100 หน่วยแรก (หน่วยที่ 0 – 100) 2.0889

– เกิน 100 หน่วยขึ้นไป (หน่วยที่ 101 เป็นต้นไป) 3.2405

ค่าบริการ 115.16

จากข้อมูลนี้เห็นได้ว่าเป็นข้อดีสำหรับพี่น้องชาวเกษตรกรไทยทุกท่าน ซึ่งยังคงมีอีกหลายท่านไม่ทราบว่าพื้นที่ ที่เราทำการเกษตรอยู่สามารถเข้าไปขอปรับเปลี่ยนการใช้ไฟฟ้าให้เป็นไฟฟ้าเกษตรได้ ซึ่งจะสามารถลดตันทุนในเรื่องค่าใช้จ่ายลงไปได้อีกหลายเท่าตัวเลย ซึ่งในอนาคต หากเรื่องนี้ไปสอดคล้องรับกับนโยบายของพรรคชาติไทยพัฒนา  ที่ให้ความสำคัญกับพี่น้องเกษตรกรไทยโดยการนำเสนอนโยบายขยายเขตไฟฟ้าการเกษตรทั่วประเทศหน่วยละ 2 บาท เท่านั้น ก็จะยิ่งช่วยให้พี่น้องเกษตรกรไทย มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ไว้มากขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สินีนาท's profile


โพสท์โดย: สินีนาท
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด, กระทิบูด, แหวนดอกไม้วงนั้น, สินีนาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้าสาวพม่ารีวิว! ค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ประเทศไทย?เขมรอ้างศิลปะป้องกันตัว "โบกาตอ" มีมากว่า 2,000 ปีแล้ว! หลักฐานจากภาพสลักโบราณโดยบรรพบุรุษเขมร?หนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆พลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายเช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!! หญิงวัย 26 พลาด มือลื่นเข้าเครื่องบด มือเละผิดรูป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงวัย 26 พลาด มือลื่นเข้าเครื่องบด มือเละผิดรูป"กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่" นั่งท้ายกระบะมาคอนเสิร์ต..ทำเอาการ์ดไม่เชื่อว่าเป็นศิลปินหนูอายเพื่อน!! ลูกสาวถึงกับร้องไห้ หลังคุณพ่อสายแฟ (ชั่น) มารับที่โรงเรียน ถึงกับถาม “พ่อไม่มีชุดธรรมดาปกติกับเค้าบ้างเหรอ” 😆เขมรอ้างศิลปะป้องกันตัว "โบกาตอ" มีมากว่า 2,000 ปีแล้ว! หลักฐานจากภาพสลักโบราณโดยบรรพบุรุษเขมร?นกอันตรายที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 วิธีใช้แอร์ผิดๆ ที่ทำให้เปลืองไฟและแอร์พังเร็ว!unpredictable: คาดการณ์ไม่ได้ ทายไม่ถูกนกอันตรายที่สุดในโลกหวังลดโลกร้อน!! สิงคโปร์เเจกเงิน 8,000 บาท ทุกครัวเรือน ให้ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อม ที่สามารถใช้ได้ยาว ๆ ถึงปี 2570 😉
ตั้งกระทู้ใหม่