ภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
ภาพที่เคยถูกแอบอ้างเมื่อหลายปีก่อนว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม
ด้านล่างภาพซ้าย เขียนว่า "ท่านท้าวสุรนารี (ย่าโม) ถ่ายเมื่อ พ.ศ.๒๓๓๙" หรือขณะที่ย่าโมอายุได้ 25 ปี (ย่าโมเกิดเมื่อปี พ.ศ.2314)
เคยมีหลายคนให้ความเห็นว่าในเวลานั้นเมืองไทยยังไม่มีกล้องถ่ายรูป (ซึ่งเมืองไทยเริ่มมีกล้องถ่ายรูปครั้งแรกในปี พ.ศ.2388 ตรงกับปลายสมัยรัชกาลที่ 3 และคนไทยได้ถ่ายรูปครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 4) หญิงในภาพนี้จึงไม่ใช่ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม และไม่เคยมีรูปถ่ายของท่านเลย
เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2551 คุณกบดาน ราชสีมา ได้พบภาพนี้ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ และขอสำเนาภาพเอกสารมา ในเอกสารมีข้อความบรรยายด้านล่างภาพว่า
"การแต่งกายสตรีสามัญสมัยรัชกาลที่ 5 นุ่งโจงกระเบนผ้าพื้น ห่มสไบตัวเปล่าหรือคาดผ้าแถบ และไม่สวมรองเท้า การคาดผ้าแถบใช้ประโยชน์ได้แม้กระทั่งเป็นชุดอาบน้ำในเวลานั้น ... (ไม่ทราบนาม)"
ต่อมามีผู้ตรวจสอบค้นพบ และเปิดเผยอีกครั้งว่าหญิงในภาพนี้คือ "นางสาวแตงหนู" ข้าหลวงในพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา ภาพนี้ถ่ายที่ท่าน้ำ ในพระราชวังดุสิต (ที่มา - สุขสันต์ ฑูรย์)
(ดูภาพและเอกสารประกอบ ในความเห็น)
ภาพขวาจาก - สุขสันต์ ฑูรย์ (หอจดหมายเหตุแห่งชาติ)
ขอบคุณ ผู้แนะนำ - กบดาน ราชสีมา
และ เพจโคราชในอดีต ครับ
================
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100042409957890/posts/pfbid02vrruVsSQ5yEqYq1ZAfYGeqbhjTmtupgkyAKQPLrB39hWwyBSuULdS8JU87hb3GjAl/
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
จัดฟันกับสัญญา 5 ข้อ
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
'มือถือปุ่มกด'ความทรงจำของวันวาน
จังหวัดที่ประชากรมีความสุขมากที่สุด
จังหวัดไหนเหมาะกับการหนีความวุ่นวาย? พื้นที่สงบที่ช่วยให้ใจได้พักจริง ๆ
ห้ามทิ้งเด็ดขาด! แปรงสีฟันเก่า ใช้ประโยชน์ภายในบ้านได้อีก



