อาหารต้านมะเร็งด้วยกล้วยต้มสุก
กล้วยเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันมากทั้งกล้วยสุกกล้วยต้ม หรือแม้แต่กล้วยทอด แต่หากรู้ไหมว่ากล้วยต้มสุกนั้นมีประโยชน์ยิ่งที่จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น.
กล้วย มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ อาทิ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง ฯลฯ สำหรับชาวต่างชาติแล้ว มักรู้จักกล้วยหอมเป็นอย่างดี และนิยมรับประทานกล้วยชนิดนี้มากกว่าชนิดอื่น เพราะมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์
กล้วยเป็นพืชอยู่ในสกุล Musa มีหลายชนิด บางชนิดออกหน่อแต่บางชนิดก็ไม่ออกหน่อ ใบแบนยาวใหญ่ ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มห่อซ้อนกันเป็นลำต้น ออกดอกที่ปลายลำต้นเป็นปลี และมักยาวเป็นงวง มีลูกเป็นหวีๆ รวมเรียกว่า เครือ กล้วยบางชนิดมีลำต้นคล้ายปาล์ม ออกใบเรียงกันเป็นแถวทำนองพัดคลี่ เช่น กล้วยพัด
ด้านคุณประโยชน์ของกล้วย โดยระบุว่าสารอาหารที่พบในกล้วยมีทั้งน้ำตาล เบตาแคโรทีน วิตามินซี โปแตสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส โฟเลต ใยอาหาร และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอล และแทนนิน อีกด้วย กล้วยน้ำว้าห่ามหรือจวนสุกนั้นมีโปแตสเซียมในปริมาณสูง ซึ่งสารโปแตสเซียมนี้มีหน้าที่ช่วยการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติ เช่น ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ควบคุมสมดุลของอิเล็กโกรไลต์และสมดุลของกรด-เบสในร่างกาย ควบคุมโรคความดันสูง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
การทำ “กล้วยต้ม” นิยมใช้กล้วยน้ำว้า เริ่มด้วยการต้มกล้วยแบบธรรมดาๆ โดยขั้นตอนแรกตัดลูกกล้วยออกจากขั้ว ล้างเปลือกให้สะอาด เรียงกล้วยลงในหม้อ ใส่ใบเตยและเกลือ เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกล้วย ปิดฝา เปิดไฟกลางต้มจนกล้วยสุกประมาณ 20-30 นาที สังเกตจากเปลือกกล้วยปริออก ให้ตักกล้วยออกจากน้ำ พักให้เย็น จากนั้นปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นตามยาว จะกินเปล่าๆ หรือโรยน้ำตาลทราย มะพร้าวอ่อนขูด ก็ตามใจชอบ..