หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 คณะที่จบมาแล้วไม่"เสี่ยงตกงาน"

คณะที่จบมาแล้วมีงานทำแน่นอน 

 บทความนี้ เราอยากแนะนำคณะสาขาที่เรียกว่า โอกาสเสี่ยงตกงาน "น้อยกว่า" สาขาอื่น น่าจะถูกต้องมากกว่า โดยเราขออ้างอิงจากอาชีพ ที่ตลาดงานในปัจจุบันและอนาคตมีการคาดการณ์ว่าจะเป็นที่ต้องการสูงขึ้นเรื่อยๆ ไว้เป็นแนวทางให้น้องๆได้ใช้ศึกษาประกอบการตัดสินใจ ดังนี้เลย 

​7 สายคณะ "ความเสี่ยงต่ำ" ไม่ตกงาน 

- สายวิทยาศาสตร์สุขภาพ (Health care)

เป็นสาขาที่ไม่โดนแย่งงานและมีความเสี่ยงต่ำมาก เพราะไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีและอนาคตต่อไป สายงานทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพอย่าง เช่น แพทย์ พยาบาล ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ก็จะยังเป็นกลุ่มอาชีพที่ไม่มีวันตกงาน เพราะความต้องการของตลาดงานทั่วโลกไม่เพียงพอ อีกอย่างเป็นสายอาชีพที่เรียนยาก และเป็นหลักสูตรเฉพาะทางที่มีอาชีพรองรับแน่นอนแทบทั้งสิ้น

เช่น คณะสาขา

แพทยศาสตร์

พยาบาลศาสตร์ 

ทันตแพทยศาสตร์ 

ชีวการแพทย์

- สายการเงิน การลงทุน ประกันภัย อสังหา

สายงานนี้บอกเลยยังไงก็ไม่ตกงานเพราะงานที่คนส่วนใหญ่ต้องพบเจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว อย่างการเงิน การลงทุน โดยเฉพาะอาชีพด้านการให้คำปรึกษาก็กำลังมาแรงยิ่งบวกกับเศรษฐกิจในยุคนี้ การจะลงทุนหรือนำเงินไปใช้อะไรก็ตาม จะใช้แบบใจคิดคงไม่ได้ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและที่สำคัญ ผู้คำปรึกษา ยังมีจำนวนไม่เพียงพอ เมื่อเทียบกับตลาดผู้บริโภค

เช่น คณะสาขา

คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน

คณะการบัญชีและการจัดการ สาขาการบริหารการเงิน

คณะวิทยาการจัดการ สาขาการเงิน

คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ สาขาการเงินและการธนาคาร

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาการเงิน และการคลัง

คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาการเงินการธนาคาร

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการเงิน

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาวิศวกรรมการเงิน

- สายเทคโนโลยี นวัตกรรม

สาขายืนหนึ่งที่จะ ไม่ตกงาน แน่นอน เพราะสายอาชีพเทคโนโลยีนี้เอาเข้าจริงๆยังขาดตลาดอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเมอร์ เทสเตอร์ และสายออกแบบอย่าง UX/UI ก็ถือว่าเป็นที่ต้องการอย่างสูงในขณะนี้ เพราะในประเทศไทยมีคณะสาขาที่สอนสายอาชีพนี้ยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด โดยอิงจากเว็บรับสมัครงานส่วนใหญ่สายเทคโนโลยีแทบจะเป็นอันดับ 1 ที่หลายๆ องค์กรต้องการตัว หากฝีมือดีโปรไฟล์แน่นๆหางานไม่ยากและไม่ตกงานรับรองได้

เช่น คณะสาขา 

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์

- สายวิศวกรรม โลจิสติกส์ โทรคมนาคม

แม้วิศวะจะมาแรงในเรื่องสายงานที่สามารถรองรับแรงงานได้ก็ตาม แต่สาขาโลจิสติกส์กับโทรคมนาคมก็กำลังมาแรงไม่แพ้กัน เอาแค่ในประเทศการเติบโตด้านโลจิสติกส์และโทรคมนาคมเติบโตไวมากอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งที่มีทางเลือกมากขึ้น และเส้นทางรถไฟฟ้าที่เริ่มทยอยเปิดหลายเส้นทางทำให้ความต้องการแรงงานเพื่อดูแลหน้าที่ในส่วนงานนนี้เป็นจำนวนมากและเป็นที่แน่นอนว่า ไม่เสี่ยงตกงาน

เช่น คณะสาขา

คณะวิศวกรรมศาสตร์

คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

คณะโลจิสติกส์

คณะวิทยาการจัดการ

คณะเทคโนโลยีสังคม 

- สายสิ่งแวดล้อม / อุตสาหกรรม / การควบคุมคุณภาพ

ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเราก็มักจะเห็นป้ายรณรงค์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ถ้าเอาจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดง่ายๆเลยก็คือขวดน้ำไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำรักษ์โลกลดทรัพยากรธรรมชาติในการผลิต หรือซื้อขวดน้ำ=ปลูกต้นไม้ ก็เป็นหน้าที่ของสายสิ่งแวดล้อมที่จะคอยพัฒนาแนวทางในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะทางตรงหรืออ้อมและแน่นอนว่าเป็นอาชีพที่ความเสี่ยงตกงานน้อยมาก เพราะหลายๆองค์กรต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เข้าไปดูแลและพัฒนาทรัพยากรขององค์กรที่นอกจากจะต้องลดต้นทุนแล้วต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

เช่น คณะสาขา

คณะเกษตรศาสตร์

คณะวนศาสตร์

คณะวิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา

คณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

- สายการตลาดและธุรกิจ

นับตั้งแต่การตลาดออนไลน์เข้ามามีบทบาท สายงานนี้จึงเป็นที่ต้องการอย่างรวดเร็วไม่ว่าบริษัทไหนก็ต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เป็นอย่างมากจนทำให้เริ่มขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและธุรกิจ และแน่นอนว่าความต้องการสายงานนี้จะยังคงพุ่งสูงขึ้นอีกเพราะตลาดออนไลน์นั้นเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกวันและไม่มีวันหยุดนิ่ง ใครที่ชอบสายงานออนไลน์บอกเลยไม่ผิดหวังได้งานชัวร์

เช่น คณะสาขา

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการตลาด

คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด

คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ สาขาการตลาด

คณะการจัดการและการท่องเที่ยว สาขาการตลาด

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารการตลาด

คณะการบัญชีและการจัดการ สาขาการตลาด

- สายวิชาชีพเฉพาะทาง นิติศาสตร์ สถาปนิก

เพราะเป็นสายงานที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เฉพาะด้าน ทำให้สาขาเหล่านี้เป็นสาขาที่มีความเสี่ยงจะตกงานน้อยมาก เช่นกัน อีกทั้งจำนวนผู้ประกอบอาชีพนี้นับว่าน้อยกว่าความต้องการด้วยซ้ำไป เพราะกว่าจะเรียนจบต้องเก็บประสบการณ์ความเชี่ยวชาญและที่สำคัญเลยคือต้องสอบเอาประกอบวิชาชีพอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยทำไมตลาดอาชีพถึงมีไม่เพียงพอ

เช่น คณะสาขา

คณะนิติศาสตร์ 

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ 

เนื้อหาโดย: flower
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: flower
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำเปล่าที่ขายดีที่สุดในไทย“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่ชาวเน็ตกัมพูชา (ท่าจะเมากาวหนัก) บอกจะทวงคืน 31 จังหวัดจากไทยด้านมืดของอเมริกา แต่มีคนไทยบางกลุ่ม ไม่ต้องการให้คนไทยคนอื่นเห็น!!!หนุ่มหล่อชื่อดังของญี่ปุ่น ได้ออกมาเผยหน้าสดแล้วเปิดภาพผลงาน! สุดอลังการจาก Creator จีนชื่อดัง Sugar King Zhou Yi sk เผยหมดนี่ทำมาจากน้ำตาลโหด! "เจ้าของบ้านเก่า" ยิงเจ้าของบ้านใหม่ตๅย ลูกสาวลั่นมึงยิงแม่กูตๅย จะมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมอะไรคิดว่ามีเเต่ในหนัง! "กองปราบ" คุมตัวหนุ่มแคนนาดา "นักฆ่ๅระดับพระกาฬ" ระดับโลกที่ก่อเหตุสังหารนักธุรกิจในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลามีขา น่ารักเงินเดือน ผู้สูงอายุ เบี้ยสว.เรื่องที่ชาวต่างชาติมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศไทยกราบรถไหว้แม่ย่านาง ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขับรถให้ปลอดภัย
ตั้งกระทู้ใหม่