หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไฟฟ้าการเกษตร แตกต่าง จากไฟฟ้าบ้านอย่างไร

หลายท่านคงยังไม่ทราบถึงความแตกต่างระหว่าง ไฟฟ้าบ้าน กับ ไฟฟ้าเกษตรกร สำหรับไฟฟ้าบ้านคือไฟฟ้าที่เราใช้ตามบ้านเรือนที่พักอาศัย ที่ทำงาน ซึ่งเป็นเรื่องปกติกันอยู่แล้ว ตามเรทราคาค่าไฟตามปกติของการไฟฟ้าที่กำหนดมา ส่วนสำหรับไฟฟ้าการเกษตร คือ ไฟที่มีไว้ใช้สำหรับทำการทำเกษตรกรรมประเภทต่าง ๆ เช่น ไฟเดินเครื่องสูบน้ำ จ่ายน้ำ จ่ายไฟ ในสวน ไร่ นา เป็นต้น ซึ่งต้องเป็นเกษตรกรเท่านั้นที่ใช้ไฟเกษตรได้ โดยต้องยื่นเรื่องขอและต้องผ่านเกณฑ์ตามคุณสมบัติต่าง ๆ ที่โครงการกำหนดไว้ถึงจะสามารถใช้ได้ 

เนื่องจากมีการขอติดตั้งและเรทราคาไม่เหมือนกัน เพราะไฟฟ้าทางการเกษตรจะช่วยพี่น้องชาวเกษตรกรลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการทำเกษตรได้เป็นอย่างมาก และด้วยเหตุผลนี้ จึงสอดคล้องกับนโยบายของพรรคชาติไทยพัฒนา 1 ใน 10 นโยบายที่พูดถึงเรื่องนี้ว่าด้วยขยายเขตไฟฟ้าการเกษตรทั่วประเทศ หน่วยละ 2 บาท

 

  

และด้วยเหตุผลนี้ทำให้ทางด้านของนายนพดล มาตรศรี อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ออกมาให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า ไฟฟ้าเกษตร เป็นหนึ่งในต้นทุนเกษตรกรรม ที่สำคัญของพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศไทยโดยส่วนมาก ใช้กับเครื่องสูบน้ำ เพื่อดึงน้ำมาหล่อเลี้ยงพืชผลในไร่นาของตนเองเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบัน ค่าธรรมเนียมในการยื่นขอมิเตอร์ไฟฟ้าการเกษตรอยู่ที่

1,000 บาท สำหรับ 5(15) แอมป์

6,450 บาท สำหรับ 15(45) แอมป์ 1 เฟส

21,350 บาท สำหรับ 15(45) แอมป์ 3 เฟส

ดังนั้น พี่น้องเกษตรกร ต้องแบกรับภาระต้นทุนค่าไฟฟ้าเกษตร/หน่วย ในราคา ช่วง On Peak 4.3297 บาท/หน่วย ( เวลา 09.00 - 22.00 น. วันจันทร์ - วันศุกร์)

ช่วง Off Peak 2.6037 บาท/หน่วย ( เวลา 22.00 - 09.00 น. วันจันทร์ - วันศุกร์ และวันเสาร์-อาทิตย์ ตลอดวัน )

ซึ่งถ้าผลักดันให้มีนโยบายไฟฟ้าการเกษตรที่ว่าด้วยการขยายเขตไฟฟ้าการเกษตรทั่วประเทศ ให้เหลือหน่วยละ 2 บาท ทั้งหมดทุกช่วงเวลาก็จะช่วยลดภาระเกษตรกรให้มีต้นทุนต่ำที่สุดได้อีกทางดังนั้นจะช่วยให้พี่น้องชาวเกษตรกร เพิ่มผลกำไร เหลือเงินไว้เก็บไว้ใช้ไม่ต้องแบกภาระในเรื่องของค่าใช้จ่ายไฟฟ้าในการเกษตรอีกต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นผลดีกับพี่น้องเกษตรกรเอง แต่สำหรับนโยบายนี้จะเป็นผลสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อพรรคชาติไทยพัฒนาได้รับการสนับสนุนเลือกตั้งเข้าไปให้ได้รับใช้พี่น้องเกษตรกร ในการเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามาถึงนี้แล้ว เพราะพรรคชาติไทยพัฒนา เข้าใจเกษตรกร รับฟัง ทำจริง

เนื้อหาโดย: มยุรี สวยงาม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด, กระทิบูด, padungpomn1234, อัศวิน ดีนะยานะ, หลานป้าพริก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดรายได้ของทีวีดิจิตอล มาดูกันว่าช่องไหนจะมีรายได้สูงที่สุดที่ดินตาบอดหาทางออกได้อย่างไรเงินเดือนพนักงานกวาดถนน!!เงินเดือนผู้ประกาศข่าวทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางวิธีกำจัดแมลงสาบอย่างได้ผลสัมพันธ์ลับของ 3 ไอดอลกับผจก.หนุ่มภาพถ่ายบรรยากาศเมืองสงขลา โดย Ivor Hugh Norman Evans นักชาติพันธุ์วรรณาชาวอังกฤษ เมื่อประมาณปี 2465-2470
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
วิธีการสร้างจีเมล์ไม่ให้ติดเบอร์Shadow Warriors 3 ออกเดินทางล่าปีศาจสุดมันส์ กับเกมเดินหน้ายิงแหลกที่ห้ามพลาดซ่อมเรือนไมล์ D-Max ถอดกุญเเจมีไฟติดค้าง(K.อรรรณ)By ช่างพงษ์Acer Aspire E5-473G เปิดเครื่องไม่ติด (K.Ye Mon)By ช่างพงษ์
ตั้งกระทู้ใหม่