อ.เจษฏา โพสแจง "ผลของสาร ซบด. ต่อการบรรเทาอาการความตึงเครียด และการนอนไม่หลับ"
ล่าสุดทาง อ.เจษฏา ได้โพสลงทางเฟสบุ๊ค โดยมีเนื้อหาดังนี้..
ปัจจุบันนี้ เราจะพบเห็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ระบุว่ามีส่วนผสมของสาร ซบด. บริสุทธิ์กันมากขึ้น โดยถึงแม้ว่าสาร ซบด. นี้ จะเป็นสารชนิดนึงที่สกัดมากจากพืชพวก กชง และ กชา แต่ไม่จัดเป็นสารเสพติด เพราะ ซบด ไม่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ไม่ทำให้เกิดการดื้อหรือติด และไม่ทำให้มึนเมา สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งในเชิงของสมุนไพร ยา และผลิตภัณฑ์อาหาร (เช่น น้ำดื่ม เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ) ซึ่งล่าสุด ทาง ดับเบิ้ลซี Double C ก็ได้ออกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสาร ซบด. เจ้าแรกของประเทศไทยแล้วครับ
สาร ซบด. นั้น ในทางการแพทย์ พบว่ามีกลไกการออกฤทธิ์ที่ทำให้สามารถลดอาการปวด อาการอักเสบในร่างกาย ลดความกังวล และควบคุมอาการชักได้ โดยไม่มีความเป็นพิษต่อระบบประสาท นอกจากนั้น ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่สามารถรักษาด้วย ซบด. พบว่า ซบด. มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่รับยาเคมีบำบัดเมื่อใช้ยามาตรฐานไม่ได้ผล , ลดอาการเบื่ออาหารน้ำหนักลดในผู้ติดเชื้อเอชไอวี , ลดอาการของโรคลมชักรุนแรงสองชนิดที่ชื่อว่า Lennox-Gastaut syndrome และ Dravet syndrome , ควบคุมอาการปวดเรื้อรัง , รักษาอาการปวดจากโรคปลอกประสาทอักเสบ (โรคเอ็มเอส) , ลดปวดและคลื่นไส้ในผู้ป่วยระยะสุดท้าย เมื่อการรักษามาตรฐานยังได้ผลไม่ดี , บรรเทาอาการลมบ้าหมู , บรรเทาอาการของโรค ALS หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง, บรรเทาอาการพาร์กินสัน (อาการสั่น) , บรรเทาอาการซึมเศร้า ฯลฯ
นอกจากนี้ สาร ซบด. ยังช่วยบรรเทาอาการตึงเครียด วิตกกังวล และนอนไม่หลับ ช่วยนอนได้หลับลึกยิ่งขึ้น ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก ดังเช่นที่มีงานวิจัยของ Julie Moltke และ Chandni Hindocha จากคลินิค Chronic Pain Clinic กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก (ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Cannabis Research ฉบับ 3:5 ปี ค.ศ. 2021 https://doi.org/10.1186/s42238-021-00061-5) ที่ศึกษาผลของการใช้สาร ซบด. ในปริมาณต่ำ ว่าจะมีผลต่อความเครียด ความวิตกกังวล และปัญหาการนอนไม่หลับ อย่างไรบ้าง
คณะผู้วิจัย ใช้วิธีการทำแบบสำรวจออนไลน์ 20 คำถาม กับคนที่เคยใช้หรือกำลังใช้สาร ซบด. กว่า 387 คน (61.2% เป็นผู้หญิง ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 25-54 ปี และมักจะอาศัยอยู่ในประเทศสหราชอาณาจักร) ให้รายงานถึงรูปแบบวิธีการใช้สาร เหตุผลที่ใช้ และผลที่มีต่อความเครียด ความกังวล และการนอน ผลที่ได้พบว่าผู้ที่ใช้ ซบด. นั้น มักจะใช้สารในปริมาณที่ต่ำ โดยสามารถนำมาใช้เพื่อควบคุมระดับความเครียด ความวิตกกังวล ปัญหาการนอน และอื่นๆ ได้
สำหรับเครื่องดื่มใหม่ ดับเบิ้ลซี ซบด. ในราคา 25 บาทเท่านั้น ที่มีปริมาณของสารสกัด ซบด. ถึง 7.5 มิลลิกรัม อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการบริโภค และไม่เกินกว่าที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 439 พ.ศ. 2565 กำหนด และนอกจากนั้น ยังมีสารสกัด L-Theanine จากชาเขียวธรรมชาติ และ วิตามินซี ในปริมาณสูงอีกด้วย
#ดับเบิ้ลซี #ดับเบิ้ลซีซบด
ข้อมูลเรื่องสาร ซบด. จาก https://www.hrdi.or.th/Articles/Detail/1478 และ https://dmh.go.th/news/view.asp?id=2264
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/219186678564393/posts/pfbid06DxrpUceDKZZGdfjEvdorKuxL55RzGwCRYvKz6YKcHZhEzLTJwQ4LCD7AKnQ5oyBl/
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมือง
ฮือฮาฝรั่งนั่งรถเข็นพ่อตาขับรถจักรยานยนต์ลากปล่อยเมียไว้กลางทางแล้วให้เมียเดินเข้าบ้าน




