คำแนะนำการป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย วิกฤติ PM2.5 เราต้องรอด
จากวิกฤติ PM2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐานในพื้นที่ภาคเหนือตอนนี้ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงรายที่น่าเป็นห่วงมาก โดยมีสาเหตุหลักจากการเผาป่า เผาเชิงเกษตรกรรม โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้าน (จุดสีแดง)
คำชี้แนะ สำหรับวิธีป้องกันตัวเอง เพราะฝุ่นนี้กระทบกับสุขภาพอย่างรุนแรงทั้งในระยะสั้นและระยะยาวและสามารถแก้ปัญหาที่ดีที่สุดตอนนี้แบบเร่งด่วนจนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤติไปได้ คือ
1) ลดระยะเวลา หรืองดการออกมาอยู่นอกอาคาร บ้านเรือนโดยไม่จำเป็น
2) หากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น ชนิด N95
3) งดการออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และ ผู้ที่มีโรคทางเดินหายใจ รวมถึงโรคหัวใจ
4) แม้อยู่ในบ้าน ก็ต้องปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด หากทำห้องปลอดฝุ่นได้ ให้อยู่ในห้องปลอดฝุ่น สวมหน้ากากอนามัยแม้จะอยู่ในบ้าน
5) ดูแลสุขภาพเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว สังเกตอาการ หากมีอาการรุนแรง เช่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ให้รีบไปพบแพทย์
6) หมั่นทำความสะอาดสิ่งของและร่างกาย นอกจากจมูกและปากแล้ว ฝุ่นก็สามารถเข้าตาทำให้รคายเคืองและอักเสบได้
7) งดการเผา และช่วยสอดส่อง ป้องกันไม่ให้มีการเผาในชุมชน
ขอให้ทุกท่านปลอดภัย และผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ค่ะ
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
โรคกลัวความรัก แม้อยากจะมีความรักมากแค่ไหนแต่ก็ไม่กล้ามีแฟน
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
ไทยยันคำเดิม “เขมรต้องหยุดยิงก่อน” เสธ.ทบ. ลั่นกู้คืนพื้นที่ได้ 90% แล้ว เหลืออีกนิดเดียวยึดคืนได้ทุกพื้นที่
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย



