หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Big Ben หอนาฬิกา เป็นหอนาฬิกา 4 หน้าปัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

วันนี้ก็จะมานำเสนอที่สุดในโลกนะครับแต่มันจะเป็นหอนาฬิกาที่มนุษย์สร้างและใหญ่ที่สุดในโลกเป็นหอนาฬิกา 4 หน้าปัด

เรามาดูกันเลยนะครับว่ามันจะเป็นอย่างไร

Big Ben หอนาฬิกา เป็นหอนาฬิกา 4 หน้าปัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) หนึ่งในนาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก สัญลักษณ์สำคัญของทั้งกรุงลอนดอนและสหราชอาณาจักร รวมถึงปรากฎอยู่ในงานศิลปะ หนังสือ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์มากมาย ในบทความนี้พาไปติดตามข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับประวัติของหอนาฬิกาบิ๊กเบน เช่น บิ๊กเบนไม่ใช่ชื่อหอนาฬิกา การออกแบบและก่อสร้างหอนาฬิกาบิ๊กเบน และความเที่ยงตรงและแม่นยำของนาฬิกาบิ๊กเบน

นาฬิกาบิ๊กเบน ออกแบบโดย Edmund Beckett Denison ร่วมกับ Sir George Airy และ Edward Dent ในช่วงประมาณปี 1851-52 ใช้เวลา 2 ปี ในการสร้างกลไกนาฬิกาให้เสร็จสมบูรณ์และมีราคา 2,500 ปอนด์ (เทียบเท่ากับ 285,000 ปอนด์ในปัจจุบัน) มีการออกแบบให้เข็มนาฬิกาขนาดใหญ่ไม่เสี่ยงจากแรงกดดันจากภายนอก เช่น นก หรือ ลมกระโชกแรง ที่อาจรบกวนการแกว่งของลูกตุ้มของนาฬิกาซึ่งส่งผลต่อความเที่ยงตรงแม่นยำของนาฬิกา เรียกว่า Double Three-legged Gravity Escapement

บิ๊กเบน ไม่ใช่ชื่อหอนาฬิกา แต่ว่ากันว่าเป็นชื่อระฆังใบใหญ่ที่สุด หนัก 15.1 ตัน ซึ่งแขวนไว้บริเวณช่องลมเหนือหน้าปัดนาฬิกา ทั้งนี้มีระฆังรวมทั้งสิ้น 5 ใบ โดย 4 ใบจะถูกตีเป็นทำนอง ส่วนระฆังใบใหญ่ที่สุดจะถูกตีบอกชั่วโมงตามตัวเลขที่เข็มสั้นชี้บนหน้าปัดนาฬิกา ขณะที่นักประวัติศาสตร์บางคนกล่าวว่าชื่อ บิ๊กเบน นี้เป็นชื่อเล่นของ Sir Benjamin Hall ผู้รับหน้าที่เป็นผู้บัญชาการคนแรกของการทำงาน เพราะเขาเป็นคนรูปร่างสูง

นาฬิกาบิ๊กเบน เป็นนาฬิกา 4 หน้าปัดที่ตีบอกเวลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ละหน้าปัดทำจากแก้วโอปอล 324 ชิ้นในกรอบเหล็กหล่อ หน้าปัดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 เมตร เข็มนาทีทำจากแผ่นทองแดง ยาว 4.3 เมตร ส่วนเข็มชั่วโมงทำจากโลหะปืน ยาว 2.7 เมตร นาฬิกาบิ๊กเบน จะตีระฆังทุกๆ ชั่วโมง และระฆังขนาดเล็กที่อยู่รอบๆ 4 ใบจะตีระฆังทุกๆ 15 นาที นาฬิกาและระฆังถูกติดตั้งพร้อมกันในเดือนเมษายนปี 1859 และเริ่มบอกเวลาในวันที่ 31 พฤษภาคม ปี 1859 มีการทดสอบที่ซับซ้อนเพื่อให้แน่ใจว่านาฬิกามีความแม่นยำ

 

โดยที่ หอดูดาวแห่งกรีนิช หรือ Royal Observatory Greenwich ซึ่งเป็นโครโนมิเตอร์ (chronometer) มาตรเวลาที่แม่นยำที่สุดของประเทศ มีการใช้สายโทรเลขเพื่อส่งเวลาบนโครโนมิเตอร์ จาก Royal Observatory ไปยังพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องนาฬิกา ผ่านการทดสอบและบอกเวลาที่ถูกต้องได้แน่นอน

หอนาฬิกาบิ๊กเบนมีความสำคัญมากเพราะหอดูดาวแห่งกรีนิช หรือ Royal Observatory Greenwich ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมเวลามาตรฐานของโลกใช้เป็นเครื่องบอกเวลามาตรฐาน

สถานีวิทยุ BBC ออกอากาศเสียงตีระฆังของบิ๊กเบนไปยังสหราชอาณาจักรครั้งแรกในวันส่งท้ายปีเก่า ปี 1923

บิ๊กเบนเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ หอเซนต์สตีเฟน (St Stephen’s Tower) จนถึงปี 2012 เปลี่ยนชื่อเป็นหอเอลิซาเบธ (Elizabeth Tower) ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แต่คนจำนวนมากรู้จักและคุ้นเคยในชื่อ บิ๊กเบน หรือ หอนาฬิกาบิ๊กเบน

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงได้ที่สถานี Westminster

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,
britannica/topic/Big-Ben-clock-London
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พนักงานเซเว่นต้องทำอะไรบ้างและเงินเดือนละเท่าไหร่โรงเรียนที่ใหญ่ที่สุด แห่งหนึ่งในประเทศไทยนักลงทุนรวมตัวจ่อฟ้อง "ปลื้ม VRZO" สูญเงิน 15 ล้านจากโปรเจ็กต์ Crypto Ronin NFT หลังมีปัญหาไม่จ่ายค่าจ้างเกือบจะซึ้งแล้ว! หนุ่มเผยภาพครูไวรัลโชว์จังหวะโบ๊ะบ๊ะ "ธูปทิ่มตา" ทำน้ำตาไหล"ผู้กองแคท" เคลื่อนไหว! ไล่ลบรูปภาพในเครื่องแบบเกลี้ยง ทั้งเฟซบุ๊ก-ไอจี หลังมีปมเลื่อนยศอย่างรวดเร็วสะเทือนใจ! "น้องก้าว" วัย 10 ขวบ ร้านข้าวตามสั่ง ที่ปิดร้านดูแลลูกชายป่วยมะเร็ง ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบสาวแว่นไลฟ์ขายเสื้อผ้า ทำยอดวิวพุ่งกระฉูด!!!"อ.เจษฎา" ชี้ประเด็น กกต. เรียกสอบปมภาพการ์ตูน "ค้อนเคียว" คือเรื่องบังหน้า เผยที่จริงจะเล่นเรื่องยุบพรรคถ้าไม่หยุดค้า ม้าน้ำสูญพันธุ์แน่!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ผึ้งแห่งเกาะอีสเตอร์ ผลิตน้ำผึ้งที่บริสุทธิ์ที่สุดในโลกIndigirka Salad สลัดปลาแช่แข็งนี้ได้รับการโหวตให้เป็นอาหารที่แย่ที่สุดในโลกที่มีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาร้าเน่าๆมัลดีฟส์เมืองที่กำลังจะจมน้ำหากโลกร้อนเกิน 2 องศา ระดับน้ำจะสูง 1.5 องศาถึง 1 เมตร ความเสี่ยงประเทศจมน้ำจึงมีมากขึ้นตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกตัวจริงคือ Rothschild เพราะเขามีทรัพย์สินมากถึง 500 ล้านล้านดอลลาร์
ตั้งกระทู้ใหม่