นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบปลาดาร์ทฟิชสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่มี สีสันสดใสในมหาสมุทรแปซิฟิก
เขียนโดย Man
นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบปลาดาร์ทฟิชสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่มี สีสันสดใสในมหาสมุทรแปซิฟิก
นักวิทยาศาสตร์จาก Australian Museum Research Institute, University of Sydney และ Museum and Art Gallery of the Northern Territory ได้บรรยายถึงสกุลNemateleotris ชนิดใหม่ จากน่านน้ำทางตะวันตกและตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก
ปลาดาร์ตฟิชสีลาเวนเดอร์ ( Nemateleotris lavandula ) ภาพถ่ายใต้น้ำจากอุโมงค์ Siaes ประเทศปาเลา
Nemateleotrisเป็นสกุลเล็กๆ ของปลาดาร์ทฟิชในวงศ์ปลากระดูกแข็ง Gobiidae (gobies)
สมาชิกในสกุลมีขนาดเล็ก (ไม่ค่อยเกิน 7 ซม. หรือ 2.8 นิ้ว, ความยาวรวม), ปลาที่มีสีสันสดใส, ตัวยาวและขนาดปานกลาง
พวกมันมีครีบหลังอันแรกยาวเหมือนชายธงซึ่งพวกมันจะสะบัดไปมาซ้ำๆ โดยมักจะประสานกันกับครีบกระดูกเชิงกราน
มักพบพวกมันอยู่ใกล้พื้นผิวใกล้หรือในแนวปะการังที่ระดับความลึกระหว่าง 6-100 ม. (20-328 ฟุต) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยร่องทรายและเศษซากปะการัง
อาหารของพวกมันส่วนใหญ่เป็นแพลงก์ตอนและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กอื่นๆ ซึ่งพวกมันเลือกมาจากแหล่งน้ำ
มักพบพวกมันเดี่ยวๆ หรือเป็นคู่ ตัวอ่อนบางครั้งว่ายเกาะเป็นกลุ่มเล็กๆ มักปะปนกับแพลงก์ตอนตัวอื่นๆ
เมื่อตกใจพวกมันจะพุ่งเข้าไปในรูเล็กๆ หรือรอยแยกของแนวหินอย่างรวดเร็ว และโผล่ออกมาในไม่กี่นาทีต่อมาเมื่อภัยคุกคามผ่านไป
ปัจจุบัน Nemateleotris มีกว่ารวมห้าสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก
“ปลาสปีชีส์ใหม่นี้ชื่อว่าปลาดาร์ตฟิชสีลาเวนเดอร์ ( Nemateleotris lavandula ) อธิบายตามโฮโลไทป์จากแนวปะการังออกูลูเปลู ปาเลา และอีกสิบสองพาราไทป์จากมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและตอนกลาง รวมถึงฟิจิ กวม ญี่ปุ่น และ หมู่เกาะมาร์แชล” Dr. Yi-Kai Tea จาก Australian Museum Research Institute and University of Sydney และ Dr. Helen Larson จาก Museum and Art Gallery of the Northern Territory กล่าว
“ก่อนหน้านี้มันสับสนกับปลาดาร์ทฟิชของเฮลริช ( Nemateleotris helfrichi )แต่การวิเคราะห์ระดับโมเลกุลเผยให้เห็นความแตกต่าง 1% ในข้อมูลลำดับระหว่างทั้งสองสปีชีส์ นอกเหนือไปจากความแตกต่างในการวัดจากรูปร่าง สิ่งมีชีวิต และรายละเอียดสีที่เก็บรักษาไว้”
Nemateleotris lavandulaวัดความยาวได้ 5 ซม. (2 นิ้ว) มีลำตัวสีลาเวนเดอร์ถึงม่วง และเริ่มซีดขึ้นเรื่อยๆ จนถึงส่วนหางของก้านดอก
สายพันธุ์นี้แพร่หลายไปทั่วมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและตอนกลาง
“การกระจายของมันเป็นไปตามแนวทางตะวันตกเฉียงเหนือของแผ่นแปซิฟิก จากเกาะ Yakushima ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ตลอดหมู่เกาะ Ryukyu และ Ogasawara และทางใต้ไปยังไต้หวันและทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ ขยายไปทางตะวันออกทั่วไมโครนีเซีย รวมถึงหมู่เกาะ Caroline หมู่เกาะ Marshall และหมู่เกาะมาเรียนา” นักวิจัยกล่าว
“ในเมลานีเซีย มีรายงานสายพันธุ์นี้จากฟิจิ วานูอาตู และนิวแคลิโดเนีย”
“มีรายงานจากซามัว อเมริกันซามัว ตองกา ทะเลคอรัล และแนวปะการังฮิกส์บนแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟด้วย”
“มันพบช่องทรายริมทะเลและแอ่งหินที่อยู่ติดกับแนวปะการังบ่อยครั้งที่ระดับความลึกระหว่าง 25-100 ม. (82-328 ฟุต)”
การค้นพบนี้มีรายงานในหนังสือพิมพ์Raffles Bulletin of Zoology
ชายีไค & เฮเลน เค. ลาร์สัน พ.ศ. 2566 เรื่องย่อของสกุลปลาบู่ ptereleotrine Nemateleotrisพร้อมคำอธิบายของสายพันธุ์ใหม่จากมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและตอนกลาง (Teleostei: Gobiidae) Raffles Bulletin of Zoology
ที่มา:sci.news/biology/nemateleotris,YouTube
เขียนโดย Man
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
นิสัยจากวันเกิด
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย










