หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อัฒจันทร์นาซี

โพสท์โดย Gatchan

ใกล้กับยอดเนินไม้ขนาดใหญ่ที่มองเห็นเมืองไฮเดลเบิร์กในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก ประเทศเยอรมนี มีโรงละครกลางแจ้งที่เรียกว่า Thingstätte ตั้งตระหง่านอยู่ Heidelberg Thingstätte สร้างขึ้นในช่วงการปกครองของนาซีเพื่อการแสดง การประชุมสาธารณะ และการนำเสนอโฆษณาชวนเชื่อ โดยเป็นความพยายามของฮิตเลอร์ในการเลียนแบบวัฒนธรรมการแสดงละครของชาวกรีกโบราณ ซึ่งเป็นอารยธรรมที่พวกนาซียกย่อง โดยการสร้างอัฒจันทร์ทั่วอาณาจักรไรซ์ที่สาม มีการวางแผนไว้ประมาณ 400 แห่ง แต่สร้างเพียง 40 แห่งเท่านั้น

Thingstätte ในไฮเดลเบิร์ก รูปถ่าย: lincolnblues / Flickr

Thingstätten ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 1930 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวของ Thingspiel ซึ่งตามคำกล่าวของ Henry Eichberg ซึ่งเป็น "แง่มุมของการยักย้ายถ่ายเทระดับสูงในส่วนของรัฐเผด็จการ"

การเคลื่อนไหวของ Thingspiel เริ่มขึ้นเพื่อตอบสนองต่อวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ตามหลังการล่มสลายของตลาดหุ้นในปี 1929 ซึ่งทำให้นักแสดงและบุคลากรในโรงละครหลายคนต้องตกงาน Wilhelm Carl Gerst ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าของ Catholic Theatre Union เริ่มมองหารูปแบบสื่อใหม่ที่มืออาชีพและคนทั่วไปสามารถสร้างเหตุการณ์ที่น่าทึ่งร่วมกันในที่สาธารณะ ด้วยสิ่งนี้เขาหวังว่าจะไม่เพียงเปิดช่องทางการดำรงอยู่ใหม่สำหรับศิลปินบนเวทีที่ตกงาน แต่ยังมีอิทธิพลต่อความคิดเห็นของสาธารณชนด้วยผลงานที่เหมาะสม

 

Thingspiel จึงเป็นเทศกาลและการชุมนุมในหนึ่งเดียว ต้นแบบและต้นแบบของการเคลื่อนไหวนี้คือเทศกาลมวลชนของคนงานคอมมิวนิสต์ เช่น เทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองของสหภาพแรงงานตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1920 ชื่อ "Thing" ถูกนำมาใช้จากธรรมเนียมปฏิบัติในสมัยโบราณของชาวเยอมานิกเพื่อรวมตัวกันในที่กลางแจ้งเพื่อจุดประสงค์ด้านการพิจารณาคดีและสังคม

โอลิมปิกฤดูร้อน 1936 ที่ Berlin Waldbühne รูปถ่าย: Károly Vass/Wikimedia Commons

Berlin Waldbühne ในปี 2008 ภาพ: Markwaters | ดรีมไทม์.คอม

หลังจากพรรคนาซีเข้ายึดอำนาจ นักแสดง Otto Laubinger นักสังคมนิยมแห่งชาติที่แข็งกร้าว สื่อว่ารัฐมนตรี Reich เพื่อการตรัสรู้และโฆษณาชวนเชื่อสาธารณะยอมรับสมาคมรุ่นเยาว์ ทำให้การเคลื่อนไหวอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ RMVP และนำโดย Joseph Goebbels เอง

ระหว่างปี พ.ศ. 2476 ถึง พ.ศ. 2482 มีการวางแผนสร้าง Thingstätte เกือบสี่ร้อยแห่ง และโรงละครกลางแจ้งประมาณสามโหลสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2478 นักแสดงหลายร้อยคน บางครั้งก็ถึงหลักพัน มักมีส่วนร่วมในละครของThing ตัวอย่างเช่น Thingstätte ในไฮเดลเบิร์ก จุได้ประมาณ 8,000 ที่นั่ง แต่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 20,000 คนเมื่อโจเซฟ เกิ๊บเบลส์พูดบนโพเดียม

การเคลื่อนไหวของ Thingspiel มีอายุสั้น ฮิตเลอร์เองไม่ได้เป็นผู้ศรัทธาอย่างมากในการฟื้นฟูแนวปฏิบัติดั้งเดิมของชาวเยอรมันโบราณ และโรงละครกลางแจ้งก็ไม่อาจคงความน่าดึงดูดใจได้ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นและชื้นโดยทั่วไปของเยอรมัน พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างโรงภาพยนตร์ใหม่จำนวนมากอย่างรวดเร็ว และความกระตือรือร้นของผู้ชมก็ลดน้อยลงสำหรับ Thingspiele ที่ไม่สู้ดีนัก และนักเขียนบทละครก็ล้มเหลวในการเขียนบทให้มากพอ นอกจากนี้ โจเซฟ เกิ๊บเบลส์ รัฐมนตรีกระทรวงโฆษณาชวนเชื่อยังมองเห็นความเป็นไปได้ที่ดีกว่ามากในการมีอิทธิพลต่อมวลชนผ่านภาพยนตร์และวิทยุมากกว่าในเกมสิ่งของที่โอ้อวดโอ้อวดทางอุดมการณ์

หลังสงคราม Thingtätten ที่สร้างเสร็จแล้วบางส่วนถูกใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ต คนอื่นเลิกใช้

สนามกีฬา Kalkberg ตั้งอยู่ในเหมืองร้างใจกลางเมือง Bad Segeberg Karl May Games จัดขึ้นที่นี่ทุกปีตั้งแต่ปี 1952 รูปภาพ: Hecki/Wikimedia Commons

เวทีกลางแจ้งใน Loreley เดิมเป็น Thingstätte มันยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน รูปถ่าย: Helfmann / Wikimedia Commons

ไฮเดลเบิร์ก ธิงสเตทเทอ รูปถ่าย: lincolnblues / Flickr

ไฮเดลเบิร์ก ธิงสเตทเทอ รูปถ่าย: Dudlajzov | ดรีมไทม์.คอม

Thingstätte ใน Brandberge ใน Halle เป็น Thingstätte แห่งแรกที่สร้างขึ้น อยู่ในสภาพที่ขาดการอนุรักษ์ รูปถ่าย: Milenavaleska/วิกิมีเดียคอมมอนส์

โรงละครกลางแจ้งใน Kuhtal on St. Annaberg ใน Upper Silesia ภาพ: Thmy/วิกิมีเดียคอมมอนส์

Thingstätte ใน Windeck มีอนุสรณ์สถานสังคมนิยมแห่งชาติเพื่อรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในหอกซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้จนถึงทุกวันนี้คุณยังสามารถอ่านคำจารึก "เกิดเป็นชาวเยอรมัน - มีชีวิตอยู่ในฐานะนักสู้ - ล้มลงในฐานะวีรบุรุษ - ลุกขึ้นในฐานะประชาชน" รูปถ่าย: Bernd Olbertz / Wikimedia Commons

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gatchan's profile


โพสท์โดย: Gatchan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Gatchan
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67นาทีชีวิตคลื่นลมแรงพัดเรือหางยาวนำเที่ยวล่มกลางทะเลพีพีกระบี่ย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนงรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถหนังสือพาสปอร์ตที่ดีที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดในยุคปัจจุบันส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนงชาร์เล็ท วาศิตา ทำถึงสุดๆ โคฟเพลง ROCKSTAR ในลุคของลิซ่าคณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผจญภัยในโลกแห่งความหวาน ประวัติของ วิลลี่ วองก้า ที่คุณต้องไม่พลาดตำนานเจียงซือ ผีดิบจีนที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ประเพณี การรัดเท้า ที่แสนเจ็บปวดของเด็กจีนในสมัยก่อนtrack: ติดตาม
ตั้งกระทู้ใหม่