หุงข้าวให้สวยสุกน่ารับประทาน
เคล็ดลับการหุงข้าวให้ขึ้นหม้อ ให้ใส่เกลือแค่
ปลายหยิบมือ จะช่วยให้ข้าวเรียงตัวสวยขึ้น
หม้อ
ถ้าหุงข้าวแฉะไป ให้หาขนมปัง 2-3 แผ่น วาง
ลงไปบนข้าว แล้วกดสวิตช์หุงข้าวอีกครั้ง
ประมาณ 10 นาที ขนมปังจะช่วยดูดความแฉะ
จากข้าว ทำให้ข้าวหายแฉะได้
วิธีหุงข้าวไม่ให้แฉะเกินไป ก่อนหุงข้าวให้แช่
ข้าวในน้ำก่อนกดสวิตช์ ประมาณ 30 วินาที จะ
ช่วยให้ข้าวแห้งขึ้นได้ และที่สำคัญคือ อย่าใส่
น้ำเยอะเกินไป
ถ้าหุงข้าวแล้วข้าวแห้งไป ให้ใส่น้ำเพิ่ม แล้วกด
สวิตช์หุงข้าวอีกครั้ง
ถ้าข้าวแข็ง หรือเป็นข้าวเก่า ให้ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ต่อข้าว 1 ถ้วยตวง จะช่วยให้ข่าวนุ่ม มัน เคี้ยวเพลิน
ใส่น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว หยดลงไป 3-4 หยด จะช่วยให้ข้าวเม็ดสวย นุ่มฟู
เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว ควรปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้ออย่าเพิ่งเปิดฝา ประมาณ 10-15 นาที จะได้ข้าวนุ่มๆ มีความหอม น่ารับประทานมากขึ้น..