ตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จริงหรือป่าว?
ตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จริงหรือป่าว
ตะไคร้เป็นสมุนไพรประจำบ้านเลยก็ว่าได้เพราะทุกบ้านต้องมี เอาไวปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นต้มยำ หรือเมนูยำบางอย่างก็จำเป็นตองใช้ตะไคร้ เพราะเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาง่ายที่สุด และตะไคร้ยังมีสรรพคุณทายาอีกด้วย เช่น สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
สรรพคุณของตะไคร้
1.มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ
2.เป็นยาบำรุงธาตุไฟให้เจริญ (ต้นตะไคร้) มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ
3.ช่วยในการเจริญอาหาร
4.ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร (ต้น)
5.สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
6.แก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ
7.ช่วยรักษาอาการไข้ (ใบสด)
8.ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ (ราก)
9.น้ำมันหอมระเหยของใบตะไคร้สามารถบรรเทาอาการปวดได้
10.ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
11.ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง (ใบสด)
12.ใช้เป็นยาแก้อาเจียนหากนำไปใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ (หัวตะไคร้)
13.ช่วยแก้อาการกษัยเส้นและแก้ลมใบ (หัวตะไคร้)
14.รักษาโรคหอบหืดด้วยการใช้ต้นตะไคร้
15.ช่วยแก้อาการเสียดแน่นแสบบริเวณหน้าอก (ราก)
16.ใช้เป็นยาแก้อาการปวดท้องและอาการท้องเสีย (ราก)
ประโยชน์ของตะไคร้
1.นำมาใช้ทำเป็นน้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตย ช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี
2.ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา
3.มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
4.มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มสมาธิ สามารถนำมาใช้ทำเป็นยานวดได้