หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ 5 ครั้ง

โพสท์โดย Mushrooms

การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ทั้ง 5 ครั้งที่เกิดขึ้นบนโลกตามลำดับเวลา ได้แก่

 

การสูญพันธุ์ของออร์โดวิเชียน-ไซลูเรียน (ประมาณ 444 ล้านปีก่อน) - เหตุการณ์การสูญพันธุ์นี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ซึ่งรวมถึงธารน้ำแข็ง การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเล และระดับออกซิเจนที่ลดลง ประมาณ 85% ของสัตว์ทะเล รวมทั้งไทรโลไบท์และแบรคิโอพอดจำนวนมาก สูญพันธุ์ไปแล้ว

 

การสูญพันธุ์ยุคดีโวเนียน ช่วงปลาย (ประมาณ 375 ล้านปีก่อน) - เหตุการณ์การสูญพันธุ์นี้น่าจะเกิดจากการรวมกันของการเย็นลงของโลก การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเล และภาวะขาดออกซิเจน (การขาดออกซิเจน) ในมหาสมุทร ประมาณ 70% ของสัตว์ทะเล รวมถึงสิ่งมีชีวิตที่สร้างแนวปะการังจำนวนมากสูญพันธุ์ไป

 

การสูญพันธุ์ยุคเพอร์เมียน-ไทรแอสซิก (ประมาณ 251 ล้านปีก่อน) - นี่เป็นเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก โดยประมาณ 96% ของสัตว์ทะเลทั้งหมดและ 70% ของสัตว์บกสูญพันธุ์ สาเหตุของการสูญพันธุ์ยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน แต่น่าจะเกิดจากการรวมกันของการปะทุของภูเขาไฟ ภาวะโลกร้อน และภาวะขาดออกซิเจนในมหาสมุทร

 

การสูญพันธุ์ยุคไทรแอสซิก-จูราสสิค (ประมาณ 200 ล้านปีก่อน) - เหตุการณ์การสูญพันธุ์นี้น่าจะเกิดจากการรวมกันของการปะทุของภูเขาไฟ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และภาวะขาดออกซิเจนในมหาสมุทร ประมาณ 50% ของสัตว์ทะเลและสัตว์บกหลายชนิด รวมทั้งไดโนเสาร์ในยุคแรกเริ่มสูญพันธุ์

การสูญพันธุ์ยุคครีเทเชียส-พาเลโอจีน (ประมาณ 66 ล้านปีก่อน) - เหตุการณ์การสูญพันธุ์นี้มีชื่อเสียงในการกวาดล้างไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกและสายพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย มันน่าจะเกิดจากการชนของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ ซึ่งนำไปสู่ฤดูหนาวทั่วโลก ฝนกรด และไฟป่า ประมาณ 75% ของสปีชีส์ทั้งหมด รวมทั้งสิ่งมีชีวิตในทะเลหลายชนิด สูญพันธุ์

เนื้อหาโดย: Mushrooms
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mushrooms's profile


โพสท์โดย: Mushrooms
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับจังหวัดที่เจริญที่สุดในประเทศไทยบ้านไผ่ เมืองพล ดุ่ย ภรัญฯ อ.แมงปอ งวด 1 มิถุนายน 2567รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดเหตุการณ์วันสิ้นพระชนม์"เสด็จเตี่ย"รีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแต้วแร้วแปดสี: นกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์อิสราเอลโจมตีค่ายลี้ภัย ดับแล้วกว่า 30 รายรู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเซเว่นต้องใช้เงินเท่าไหร่? (2024) ฉบับคนอยากรวย! เผยทุกขั้นตอนแบบละเอียด!วิธีทำให้คนติดตามช่อง Tiktok มากขึ้นทำไง?รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบ
ตั้งกระทู้ใหม่