นโยบายต้านโกง ….. นโยบายขายฝันที่แท้จริง มีพรรคไหนออกมาบ้าง ต้านได้จริงหรือปลอม !!!
เขียนโดย ธรรมชาติบำบัด
สำหรับนโยบายปราบโกงที่เห็นออกมาก็จะมีทางพรรคไทยสร้างไทยที่มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นหัวหน้าพรรค และผลักดันให้น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เข้ามาดูแลในนโยบายนี้ของพรรคไป แต่เท่าที่ผ่านมาทางด้านของพรรคไทยสร้างไทย ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเลย และยังมีความล้มเหลวภายในพรรคก็ไม่ใช่น้อยเช่นกัน ส่วนนโยบายอื่นๆ ก็ยังมีกล่าวถึงไม่มากนัก อาจจะกล่าวได้ว่านโยบายปราบโกงนั้นทำออกมาเพื่อเรียกคะแนนนิยมไว้ก่อนก็ว่าได้
ทั้งยังมีทางพรรคก้าวไกล โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเปิดนโยบายปราบโกง โดยใช้ชื่อว่า “ราชการไทยก้าวหน้า” ที่มีหัวใจสำคัญคือ “ราชการเพื่อราษฎร” ซึ่งรวมถึงนโยบายต่อต้านการทุจริตทั้งระบบ โดยพุ่งเป้าไปที่การปราบโกงของระบบราชการตำรวจไทยเป็นหลักอีกด้วยแต่การจะปรับเปลี่ยนระบบราชการไทย ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะทางด้านความเชื่อถือของทางพรรคก้าวไกลใช่ว่าจะมีมากพอที่จะโน้มน้าวประชาชนให้เชื่อถือในตัวพรรคเองได้ เพราะขนาดในพรรคกันเองยังคงขัดแย้งกันเองอยู่ในพรรคเลยด้วยซ้ำ
ซึ่งจะว่าไปแล้วสำหรับนโยบายปราบโกงที่กล่าวมาทั้งสองพรรคนี้ยังคงเป็นแค่ นโยบายกวักเรียกคะแนนเสียงเท่านั้น รายละเอียดที่จะบอกว่าปราบโกงยังไง และผลที่ได้จะเป็นเช่นไรยังไม่มีให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน คงแค่อาศัยช่วงที่ประชาชนเบื่อหน่ายที่เป็นผลพวงมาจากการเห็นภาพของการบริหารประเทศของรัฐบาลลุงตู่ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา ที่มีการคอรัปชั่นกันเหลือเกิน ไม่ว่าจะกระทรวงเล็ก กระทรวงใหญ่ หรือหน่วยงานไหนๆ ก็ตามที่เรามักจะเห็นตามข่าวที่ออกมาแฉกันเองบ้าง หรือมีการจับทุจริตได้จริงๆ ก็มี แต่ถ้าจะสอบถามประชาชนคนธรรมดาทั่วไป มักจะได้คำตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ว่ารัฐบาลไหน ใครเข้าไป ก็มีแต่โกงทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะโกงมาก โกงน้อย โกงเรื่องอะไร และผลกระทบต่อประชาชนมีมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง
ซึ่งนโยบายปราบโกงที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็เป็นแค่นโยบายหาเสียงส่วนหนึ่งของพรรคเท่านั้นไม่ได้มีความพิเศษอะไรแต่อย่างไร แต่ถ้าสองพรรคนี้เข้าไปบริหารประเทศแล้วยังมีการโกงกันเกิดขึ้นล่ะ ประเทศชาติก็จะเข้าวังวนเดิมอีกเช่นกัน ดังนั้นอาจจะกล่าวได้ว่า นโยบายปราบโกง อาจเป็นแค่นโยบายหาเสียง ขายฝัน ที่ปลอมและไม่สามารถทำได้จริงก็เป็นได้
ดังนั้นหากจะเลือกพรรคการเมืองใดการเมืองหนึ่งเข้าไปบริหารประเทศ เราควรที่จะมองนโยบายที่สามารถทำได้จริงๆ ทำสำเร็จมาแล้ว และเห็นผลจริง เป็นนโยบายที่ใกล้ตัวพี่น้องประชาชน และสามารถเข้าถึง เข้าใจได้ โดยนโยบายพวกนี้ต้องไม่จ้องที่จะหาผลประโยชน์กับประชาชน แต่จงเลือกนโยบายบายที่ให้ประโยชน์ในหลายๆด้าน แก่พี่น้องประชาชนเป็นหลักมากที่สุด จะดีกว่า
10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”





