หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สองจังหวัดของไทยที่มีอาณาเขตติดกับจังหวัดอื่นมากที่สุด

จังหวัดในประเทศไทยของเราทั้ง 77 จังหวัด ที่ล้วนมีเอกลักษณ์ ความแตกต่าง จุดเด่น และเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นของตัวเอง บางจังหวัดอาจจะขึ้นชื่อเรื่องการเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษา อาจจะมีประชากรมาก หรือมีพื้นที่กว้างใหญ่ แต่วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับอีกสถิติที่น่าสนใจ ของ 2 จังหวัด ที่ได้ครองตำแหน่งเป็น 'จังหวัดที่มีเพื่อนบ้านมากที่สุด' หรือ เป็นจังหวัดที่มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดไกล้เคียงมากที่สุด

จังหวัดแรก คือ 'จังหวัดขอนแก่น' จังหวัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอนแก่นเป็นจังหวัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน นับเป็นจังหวัดศูนย์กลาง ทั้งทางเศรษฐกิจ การศึกษา และการท่องเที่ยวของภูมิภาค ขอนแก่นมีพื้นที่ 10,885 ตารางกิโลเมตร (มากเป็นอันดับที่ 15 ของประเทศ) มีประชากรราวๆ 1.79 ล้านคน (มากที่สุดเป็นอันดับที่ 3) และเป็นหนึ่งในสองจังหวัด ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นมากที่สุดถึง 9 จังหวัด ได้แก่ - จังหวัดเลย หนองบัวลำภู และอุดรธานี ทางทิศเหนือ - จังหวัดนครราชสีมา และบุรีรัมย์ ทางทิศใต้ - จังหวัดกาฬสินธุ์ และมหาสารคาม ทางทิศตะวันออก - ส่วนทางทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดชัยภูมิ และเพชรบูรณ์

อีกหนึ่งจังหวัด คือ 'จังหวัดตาก' จังหวัดตากเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ที่อยู่ทางภาคตะวันตกของไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงและมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์มาก มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย ตากมีพื้นที่มากเป็นอันดับ 4 ของประเทศ (16,406 ตารางกิโลเมตร) และมีพื้นที่ติดต่อกับอีก 9 จังหวัด (ยังไม่รวมที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศเมียนมาร์) จังหวัดที่มีพื้นที่ติดต่อกันทั้งหมด ได้แก่ - จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ทางทิศเหนือ - ฝั่งทางทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ และอุทัยธานี ทิศใต้ ติดกับจังหวัดกาญจนบุรี นอกจากนี้ฝั่งตะวันตกทั้งหมดของจังหวัดตาก ยังเป็นพื้นที่ชายแดนที่ติดกับรัฐกะเหรี่ยง ของประเทศเมียนมาร์อีกด้วย

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, Fruit Ball, แสร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่สนดราม่า!! คุณพ่อชาวอเมริกันมีแฟนใหม่ หน้าตาคล้ายลูกสาวตัวเองมากเกินไปจนถูกคนวิจารย์เงินเดือน กำนันผู้ใหญ่บ้านเขตที่มีพื้นที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในกรุงเทพมหานคร"พญ.นงนลินี" ประกาศขอโทษ "สรยุทธ" หลังกล่าวหากดดัน สปสช. จ่ายยาโควิดเพื่อเอาไปแจกพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรคเปิดโต๊ะแถลง มติจัดตั้ง คกก.ประสานงาน และตั้ง 7 คณะทำงาน เพื่อหาทางออกในการแก้ปัญหาของประเทศฮือไล่ผู้ใหญ่บ้าน! ชาวบ้าน จ.บุรีรัมย์ ร้องผู้ใหญ่ "นั่งรากงอกอยู่ในตำแหน่ง 12 ปี" ฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่เปลี่ยนแปลงวาระ 5 ปีคุณภาพชีวิตและข้อแตกต่างระหว่างไทยกับลาว“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่คๅสิโนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย5 ประโยชน์ของแว่นกันแดดโพลาไรซ์คืออะไรเงินเดือน"นายอำเภอ"บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ที่ถือเป็นอันดับหนึ่งในประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่