หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยมีนกนางแอ่นยักษ์อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์เมื่อ 3 ล้านปีก่อน

แปลโดย Man

เคยมีนกนางแอ่นยักษ์อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์เมื่อ 3 ล้านปีก่อน

Macronectes tinae มีชีวิตอยู่ประมาณ 3 ล้านปีก่อน ( สมัยPliocene) และอยู่ในสกุลMacronectes ที่ยังหลงเหลืออยู่

การสร้างใหม่ทางศิลปะของMacronectes tinaeในสภาพแวดล้อมยุคดึกดำบรรพ์ ขนนกสีเข้มถูกเลือกสำหรับการสร้างใหม่เพราะสีเข้มกว่าในนกนางแอ่นยักษ์ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับภูมิภาคที่อบอุ่น เนื่องจาก Taranaki มีอุณหภูมิที่อุ่นกว่าในช่วง Pliocene 

นกนางแอ่นยักษ์เป็นนกที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์Procellariidae (นกนางแอ่นและนกนางแอ่น) ระบุได้ด้วยลำตัวและจะงอยปากขนาดใหญ่

พวกมันมีตัวแทนจากสิ่งมี ชีวิตสองสายพันธุ์: Macronectes giganteusและMacronectes Halli

ทั้งสองชนิดกระจายอยู่ทั่วซีกโลกใต้ ตั้งแต่แอนตาร์กติกาไปจนถึงกึ่งเขตร้อน

สปีชีส์ที่เพิ่งค้นพบนี้มีชื่อว่าMacronectes tinaeเป็นฟอสซิลMacronectes ชนิดแรก ที่เคยรายงาน

ดร. อลัน เทนนีสัน จากพิพิธภัณฑ์แห่งนิวซีแลนด์ Te Papa Tongarewa และ Dr. Rodrigo B. Salvador จาก Arctic University of Norway กล่าวว่า "นกนางแอ่นยักษ์เป็นนกที่มีลักษณะเฉพาะมาก โดยมีขนาดเท่านกอัลบาทรอสขนาดเล็ก มีจงอยปากเป็นกระเปาะขนาดใหญ่"

“พวกมันมีชื่อเสียงจากนิสัยที่ชอบติดตามเรือและกิจกรรมการคุ้ยขยะสุดอุกอาจ บางครั้งมันก็จมอยู่ในซากของสิ่งมีชีวิตที่น่าสงสารบางตัว ฉีกมันเป็นชิ้นๆ และปกคลุมไปด้วยเลือดและสารที่เหนียวเหนอะหนะอื่นๆ”

“แม้ว่ารสชาติของพวกมันอาจเป็นเรื่องน่าสงสัยสำหรับเรา แต่พวกมันก็มีบทบาทที่เป็นประโยชน์ในการทำความสะอาดทะเล”

“เราพบว่าพวกมันเป็นนกที่น่ารัก ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และกลิ่นอับเฉพาะตัว ตรงกันข้ามกับพฤติกรรมที่ไร้ยางอายของพวกเขาที่ต่อสู้เพื่อซากศพ พวกเขาจะขี้อายและระแวดระวังต่อผู้คนบนบก”

“เช่นเดียวกับนกนางแอ่นชนิดอื่นๆ พวกมันใช้ชีวิตท่องไปในมหาสมุทร”

“สำหรับการทำรัง พวกมันรักษาหุ้นส่วนระยะยาว โดยแบ่งหน้าที่กันเลี้ยงลูกไก่ตัวเดียวในแต่ละปี”

ฟอสซิลเพียงสองชิ้นที่รู้จักของMacronectes tinae ถูกค้นพบในแหล่งสะสมชายฝั่งของการก่อตัวของ Tangahoe ทางใต้ของ Taranaki ประเทศนิวซีแลนด์

นักบรรพชีวินวิทยากล่าวว่า "พวกมันประกอบด้วยกระดูกต้นแขนด้านซ้ายเป็นชิ้นๆ และกะโหลกที่เกือบสมบูรณ์ ซึ่งน่าจะเป็นของบุคคลที่แตกต่างกัน เพราะกระดูกต้นแขนถูกพบห่างจากกะโหลกไปทางใต้ประมาณ 2 กม." นักบรรพชีวินวิทยากล่าว

ในการศึกษาของพวกเขา พวกเขาวิเคราะห์ ฟอสซิล Macronectes ใหม่ และเปรียบเทียบกับโครงกระดูกของนกนางแอ่นยักษ์ที่มีชีวิต

พวกเขาพบว่านกนางแอ่นยักษ์บรรพบุรุษมีขนาดเล็กกว่าและมีกระดูกปีกที่มีลักษณะกึ่งกลางระหว่างนกนางแอ่นยักษ์ที่มีชีวิตและญาติสนิทของพวกมัน

“ Macronectes tinae มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาคล้ายกับ Macronectes 2 สายพันธุ์ในปัจจุบันแต่มันเป็นนกที่ตัวเล็กกว่า” พวกเขากล่าว

“ความแตกต่างของโครงกระดูกระหว่างพวกมันสามารถสังเกตได้ง่ายและเพียงพอที่จะสร้างสายพันธุ์ใหม่ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว”

"ความสำคัญในการทำงาน (ถ้ามี) ของความแตกต่างเหล่านี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด"

"การก่อตัวของ Tangahoe ยังคงให้ฟอสซิลนกทะเลที่โดดเด่นและกำลังกลายเป็นชิ้นส่วนสำคัญของปริศนาเพื่อทำความเข้าใจวิวัฒนาการและชีวภูมิศาสตร์ของนกทะเลในนิวซีแลนด์และที่อื่น ๆ " พวกเขาสรุป

“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นิวซีแลนด์ ถือเป็นศูนย์กลางระดับโลกของความหลากหลายของโพรเซลลาริฟอร์ม ซึ่งเป็นสถานะที่น่าจะมีอยู่แล้วในช่วงปลายยุคไพลโอซีน”

อลัน เจดี เทนนีสัน & โรดริโก บี. ซัลวาดอร์ พ.ศ. 2566 นกนางแอ่นยักษ์ตัวใหม่ ( Macronectes , Aves: Procellariidae) จาก Pliocene of Taranaki ประเทศนิวซีแลนด์

แปลโดย: Man
ที่มา:sci.news/paleontology/macronectes-tinae,YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวพลังมหัศจรรย์ของ "เกลือ" เปลี่ยนการซักผ้าให้สะอาดง่ายวันนี้ที่รอคอย! กอดทั้งน้ำตา..หนุ่มตามหาแม่แท้ๆ นานกว่า 29 ปีจนเจอรวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้อันตราย! อย่าใช้ "พัดลมคล้องคอ"..เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!พ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วยุงชอบกัดคนแบบไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุงชอบกัดคนแบบไหนใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหมของในร้านนี้หยิบได้ฟรีทุกชิ้นiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เรื่องเล่า ชายแก่ลึกลับในความฝันเด็กสาวในชุดนอนเปื้อนเลือด เดินตัวแข็งทื่อไปตามท้องถนน และตำนานการฆ่ๅตัวตๅยหมู่ถนนผีสิง ถนนสาย B3212 เปิดตำนาน ถนนผีสิงแห่งเมืองผู้ดีย้อนรอยตำนานสยองแห่งเมืองคอนบ้านร้างซ่อนศพชวนสยองขวัญจนตาเหลือก ตาค้าง
ตั้งกระทู้ใหม่