ไขประโยชน์ของ "ฝรั่ง" ช่วยได้หลายโรค
ฝรั่ง เป็นผลไม้เขตร้อนที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี โพแทสเซียม ไฟเบอร์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ เช่น อาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมน้ำหนัก ต้านมะเร็ง ทั้งยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องร่วง และอาจช่วยในเรื่องของผิวพรรณได้อีกด้วย
ประโยชน์ของฝรั่ง
ผลและเมล็ดของฝรั่งสามารถรับประทานเป็นของว่างได้ ส่วนใบอาจนำมาต้มเป็นชาสมุนไพร โดยมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนประโยชน์ในการป้องกันและรักษาโรค และส่งเสริมสุขภาพของฝรั่ง ดังนี้
อาจช่วยลดน้ำหนัก
ฝรั่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และเส้นใยอาหารสูง อาจช่วยลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยและได้ผลดี ทั้งยังช่วยให้อิ่มนานขึ้น นอกจากนี้ฝรั่งยังไม่มีคอเลสเตอรอล มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณเพียงเล็กน้อย และมีน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้ประเภทอื่น ๆ
อาจช่วยควบคุมเบาหวาน
ฝรั่งมีปริมาณน้ำตาลน้อยจึงอาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ฝรั่งยังมีดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index หรือ GI) 12-24 ซึ่งถือว่าต่ำมากสำหรับผลไม้ ฝรั่งจึงอาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน
อาจมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร
ฝรั่งอุดมด้วยใยอาหาร และเมล็ดฝรั่งยังเป็นยาระบาย ด้วยคุณประโยชน์ 2 ประการ ฝรั่งจึงอาจช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและทำให้ลำไส้มีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ สารสกัดจากใบฝรั่งยังอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทางเดินอาหาร อาจลดความรุนแรงของอาการท้องร่วง
อาจช่วยต้านมะเร็ง
ฝรั่งอุดมด้วยวิตามินซี ไลโคปีน (Lycopene) และโพลีฟีนอล ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการต่อต้านการติดเชื้อในร่างกาย ทั้งยังอาจมีฤทธ์ต้านมะเร็งและลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
อาจช่วยบำรุงผิวพรรณ
สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินในฝรั่ง เช่น วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี อาจช่วยบำรุงผิว ป้องป้องผิวจากความเสียหายและริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้สารสกัดจากใบฝรั่งยังมีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค และต้านการอักเสบ ซึ่งช่วยในการรักษาสิว
ว้าว ไปเลยใช่ไหมคะ ฝรั่งมีประโยชน์หลากหลายมากจริงๆ แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไปนะคะ เพราะข้อเสียของฝรั่งก็มีเช่นกัน