กล้วยน้ำว้าสุกหมักน้ำผึ้งประโยชน์ดีเลิศ!!
ผลไม้ที่มีอยู่ในประเทศไทย มีมากมายหลายชนิดแต่ละชนิด มีสรรพคุณแตกต่างกันไปกล้วยน้ำว้ากับน้ำผึ้งเป็นส่วนหนึ่งที่มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญและคนให้ความสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้น หลายคนก็ต้องหาวิธีเพื่อให้ตัวเองดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ กล้วยน้ำว้า ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ยิ่งหมักกับน้ำผึ้งแล้วประโยชน์ทวีคุณเลยทีเดียว..
คนไทยในอดีต มีสูตรตำรับยามากมาย 1 ในนั้นคือ "กล้วยน้ำว้าดองหรือหมักน้ำผึ้ง" โดยบางพื้นที่ ดองนานตั้งแต่ 3 เดือนจนถึง 1 ปี การดองนี้ เพื่อให้ผู้สูงอายุกินง่ายขึ้น เนื่องจากกล้วย มีคาร์โบไฮเดรตสูง
ผู้สูงวัยที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร คนโบราณจึงนำกล้วยไปหมักในน้ำผึ้ง เพื่อให้กล้วยนิ่ม ช่วยเรื่องขับถ่าย ยังได้สารอาหารเพิ่มขึ้น
สมัยโบราณ น้ำผึ้งจัดเป็นยาอายุวัฒนะด้วย เพราะได้จากธรรมชาติ ในป่า มีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ปัจจุบันต้องระวัง หากไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ โอกาสที่จะมีการปนเปื้อนสูง ยิ่งหมัก หรือดองไม่ถูกวิธี หรือในภาชนะไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อน
ส่วนประกอบ
1 พริกไทยดำ บุบๆ พอแตก 100 เม็ด
2 ขิงสดฝานเป็นแง่งบางๆ 1 แง่ง
3 กล้วยน้ำว้าสุกคาต้น 1 หวี
4 น้ำผึ้งแท้
5 โหลแก้ว ขนาด พอประมาณ
(ให้สูงกว่ากล้วยวางแนวตั้ง)
วิธีทำ
นำพริกไทยและขิงสดเรียงไว้ก้นโหล ปลอกกล้วยน้ำว้าใส่เรียงตามลงในแนวตั้ง…เรียงจนกล้วยเต็มโหล แล้วเติมน้ำผึ้งแท้ ตามลงไปจนท่วมกล้วยมิด ปิดฝาโหลหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้น นำมาดื่มโดยไม่ต้องคั้นน้ำ น้ำผึ้งจะมีสีใสๆ รสเปรี้ยวนิดๆ โดยให้กินก่อนนอน คืนละครึ่งถึงหนึ่งแก้วเป๊กก่อนนอนทุกคืนค่ะ ถ้ากล้วยใกล้หมดให้เติมกล้วยลงไปใหม่ หมักต่อไป…ทานได้เรื่อยๆ
แต่ทางที่ดีก่อนทำการหมักดองควรเลือกซื้อเฉพาะน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนในการหมักดอง เพราะหากหมักดองไม่ดีอาจเกิดเชื้อราได้
อุปกรณ์ที่ใช้ในการหมักดองก็สำคัญไม่แพ้กัน หากนำมาหมักดองในภาชนะจากธรรมชาติอย่าง BIOFORM ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติแท้ 100% ด้วยน้ำตาลข้าวโพด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง และสารก่อมะเร็ง แถมถนอมอาหารไว้ได้ยาวนาน นอกจากนี้ยังใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย..