อาหารพื้นบ้าน: แอ๊บปลาซิว
🎼🎵 ป่าเหนือเมื่อหน้าดอกไม้บาน
ลมฝนบนฟ้าผ่านฟ้ามองดั่งม่านน้ำตา
น้ำฝนหล่นจากฟากฟ้า
ขังแก่งเหมือนแอ่งน้ำตาไหลตกจากผาแว่วฟัง
ป่าเหนือเมื่อไปได้พบมา
เมืองเหนือเมื่อน้ำบ่าเลาะธารซ่านซ่าเคล้าดัง
น้ำไหลไปหลากมากครั้ง
หมุนวนสายชลเหมือนดังไหลหลั่งเป็นวังน้ำวน
ริมฝั่งวังน้ำค่ำลงคงมีแสงจันทร์
คืนหนึ่งคืนนั้นพบกันน้องเอยสองคน
เมืองเหนืออนงค์นั้นคงมีมนต์
เป่าหัวใจเสียจนก่นให้ใฝ่ฝัน🎶🎵
วันนี้เริ่มต้นบทความกับเพลงหวาน
เพราะๆ มีกลิ่นไอของเมืองเหนือกันจ้า ที่มาเสริ์ฟพร้อมกับอาหารพื้นบ้านที่มีกลิ่นหอมยั่วยวนน้ำลายให้สอและรสชาติสุดแซ่บกันจ้า อาหารพื้นบ้านที่ว่า ปรุงมาจากปลาน้ำจืดตัวเล็กๆที่ต้องมีผืนน้ำที่สะอาดและอุดมสมบูรณ์เท่านั้น ปลาชนิดนี้ถึงจะอาศัยอยู่ได้ ปรุงด้วยสมุนไพรพื้นบ้านของไทย แต่สรรพคุณนั้นมีคุณประโยชน์ล้นเหลือ เมื่อปรุงแล้วนำมาย่างไฟอ่อนด้วยเตาถ่าน หืมมม!! เมื่อสุกแล้วกลิ่นนี้หอมฟุ้งไปเจ็ดคุ้งน้ำเชียวล่ะ เมนูอาหารพื้นบ้านที่ว่านั้น คือ "แอ๊บปลาซิว"
ก่อนอื่นนำข่ายตาถี่สำหรับดักปลาซิวโดยเฉพาะลงคูน้ำ ตามล่าหาปลาซิววัตถุดิบตัวเอกของเมนูวันนี้กันค่า
เมื่อได้ปลาก็นำมาจัดการขอดเกล็ดเอาตับไตไส้พุงออกและตัดหัว ปลาชนิดนี้โตเต็มที่ขนาดไซต์นี้นะคะ ไม่ได้พรากผู้เยาว์น้า จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด และใช้เกลือขยำล้างด้วยน้ำสะอาดอีกสัก 3-4 ครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นคาวปลา
พักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปผสมกับสมุนไพร
ขั้นต่อมาเรามาเตรียมสมุนไพรสำหรับผสมคลุกเคล้ากับปลาซิวที่เราเตรียมไว้รอกันดีกว่าจ้า สมุนไพรสำหรับทำแอ๊บของเราจะประกอบไปด้วย ต้นหอม ผักชี ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกขี้หนู
จัดการนำขมิ้น พริกขี้หนู ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง มาหั่นซอยเพื่อนำไปโขลกหรือบดให้ละเอียด
จากนั้นนำมาผสมในภาชนะพร้อมกับปลาซิวที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว
ขั้นต่อมาหั่นต้นหอม ผักชี ให้มีความยาวพอเหมาะ ตามลงไป
เติมผงปรุงรสตามชอบ เกลือเล็กน้อย หรือใครชอบกลิ่นปลาร้า สามารถเติมลงไปได้นิดหน่อยตามใจชอบ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
มาถึงขั้นเตรียมใบตองสำหรับห่อแอ๊บกัน ผู้เขียนไม่มีกล้วยตานี ที่ให้ใบตองที่เหนียวไม่กรอบแตกง่าย ก็ใช้ใบตองของกล้วยน้ำว้าแทนได้จ้า เอาไปผึ่งลมผึ่งแดดเล็กน้อย หรืออังไฟ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้กรอบขณะก่อแอ๊บ
ตักปลาซิวที่ผสมสมุนไพรแล้ววางบนใบตองรองสองชั้น เพื่อป้องกันการไหม้ไฟขณะย่างแอ๊บนั่นเองจ้า
เราจะห่อด้วยวิธีอันแสนจะง่ายได้ คือพับใบตองเข้าหากันทั้งสี่ด้าน แล้วกลัดด้วยไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันได้ตามความสะดวก
จากนั้นเราก็นำแอ๊บไปย่างเตาถ่านด้วยไฟอ่อน จนสุกทั่วทุกด้าน ได้การละ กลิ่นของแอ๊บตอนสุกร้อนๆบนเตาถ่าน มันช่างหอมยั่วชวนน้ำลายสอ
ยิ่งเปิดห่อแอ๊บออกมา กลิ่นเนื้อปลาผสมสมุนไพร มันจะอดย่ามใจไหวไม่ให้ลองชิมได้กระไร กินคู่กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆนะ โอ๊ยยยย!!! อาหารพื้นบ้าน แต่รสชาติเอาอาหารหรูๆมาแลกก็ไม่ยอมแล้วจ้า
มาทานด้วยกันนะคะ