หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปีใหม่ไทยและปีใหม่กัมพูชา ความต่างที่คล้าย.???

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

#ปีใหม่ไทยและปีใหม่กัมพูชา เป็นสองเทศกาลที่แยกจากกัน แต่เกี่ยวข้องกันซึ่งมีการเฉลิมฉลองในช่วงเวลาเดียวกันและมีความคล้ายคลึงกันบางประการ

ในประเทศไทย เทศกาลปีใหม่เรียกว่าสงกรานต์ และมีการเฉลิมฉลองตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี เทศกาลนี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนจะชำระล้างตนเอง บ้าน และชุมชน และเพื่อถวายสังฆทานแก่พระสงฆ์และบุคคลสำคัญอื่นๆ หนึ่งในแง่มุมที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเทศกาลนี้คือการต่อสู้ทางน้ำที่เกิดขึ้นตามท้องถนน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการล้างบาปและการเริ่มต้นปีใหม่

ในกัมพูชา เทศกาลปีใหม่เรียกว่า Chol Chnam Thmay และมีการเฉลิมฉลองในช่วงเวลาเดียวกับสงกรานต์ โดยปกติจะอยู่ในช่วงกลางเดือนเมษายน เทศกาลนี้เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะมารวมตัวกัน ไหว้บรรพบุรุษ และมีส่วนร่วมในพิธีการและการละเล่นตามประเพณี สิ่งที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของเทศกาลคือการก่อกองทรายหรือสถูปซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชุมชน

ทั้งสองเทศกาลมีรากฐานมาจากประเพณีของศาสนาพุทธและฮินดู และทั้งสองเทศกาลจะเฉลิมฉลองด้วยดนตรี การเต้นรำ และงานเลี้ยง พวกเขายังมีธรรมเนียมบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน เช่น การใช้น้ำและความสำคัญของการชำระล้างและต่ออายุ อย่างไรก็ตาม ยังมีความแตกต่างในวิธีเฉลิมฉลองเทศกาล และในประเพณีเฉพาะและขนบธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับแต่ละเทศกาล

โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: Google , Facebook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทรงผมล่าสุดใน #สงครามสมรส ของชาคริต กำลังเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก ในโลกออนไลน์พบ "จิงโจ้" กระโดดกลางถนน ขึ้นดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่..หลายคนสงสัย มันมายังไงเนี่ย!เกาหลีเหนือเอาถุงขยะติดลูกโป่ง ลอยเข้ามาทิ้งในเกาหลีใต้ภูเก็ตทยอยตัดต้นตาลเกาะกลางถนนเเล้ว หลังชาวบ้านร้องเกิดอุบัติเหตุบ่อยเกิน 😔หมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต"ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" แจ้งสถานะโสด ทรัพย์สินรวม 110 ล้าน ไม่มีหนี้ เงินสด เงินฝาก รถ 2 คันแบบเดิมสวยกว่า?? กทม.เปลี่ยนสติกเกอร์ BANKGKOK ใหม่ ตรงจุดเช็คอินสกายวอล์ก"แพต ชญานิษฐ์" ฮาไม่ไหว! ตำนานบทใหม่..รองเท้าส้นสูงติดบันไดเลื่อน 😁"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภูเก็ตทยอยตัดต้นตาลเกาะกลางถนนเเล้ว หลังชาวบ้านร้องเกิดอุบัติเหตุบ่อยเกิน 😔แร่ธาตุที่มีค่าความแข็งมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวโลก"วันนากโลก" 4 ชนิดนากในไทยอยู่ในบัญชีแดง
อาการป่วยปริศนา? น้ำตาไหลเป็น “คริสตัล" พบ 3 เคสทั่วโลก!!หมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต""ส้มสมองลิง" ผลไม้ที่มนุษย์ไม่ควรกิน! เพราะขนาดสัตว์ยังไม่กินเลย?มีใครในชีวิตนี้ ไม่เคยมีคนมาจีบบ้างมั้ย?
ตั้งกระทู้ใหม่