หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แผ่นดินไหวครั้งที่สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าสูงที่สุด

เนื้อหาโดย origin

การเกิดแผ่นดินไหว ถือเป็นภัยธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งยังไม่สามารถคาดเดาหรือทำนายอย่างแม่นยำได้ ทำให้การเตรียมตัวหรือรับมือกับความเสียหายทำได้ยาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งสร้างความเสียหาย ทั้งกับชีวิตมนุษย์ สัตว์เลี้ยง ทรัพย์สินและบ้านเรือนอย่างมหาศาล

โดยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ คือ แผ่นดินไหวในประเทศตุรกีและประเทศซีเรีย พ.ศ. 2566 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้ง ในภาคใต้และภาคกลางของประเทศตุรกี และในภาคตะวันตกและภาคเหนือของประเทศซีเรีย ครั้งแรกเกิดขึ้นทางตะวันตกของเมืองกาซีอันเท็พเมื่อเวลา 04:17 น. ตามเวลาตุรกี สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างทั้งในประเทศตุรกีและประเทศซีเรีย โดยวัดความรุนแรงได้ที่ระดับ XI (สุดขีด)ตามมาตราเมร์กัลลี และขนาด 7.8 ตามมาตราขนาดโมเมนต์ หลังจากนั้นได้เกิดแผ่นดินไหวตามอีกหลายครั้ง โดยครั้งที่แรงที่สุดมีขนาด 6.7 ตามมาตราขนาดโมเมนต์ แผ่นดินไหวครั้งที่สอง เกิดขึ้นในอีก 9 ชั่วโมงต่อมาในจังหวัดคาฮ์รามันมารัช เมื่อเวลา 13:24 น. ตามเวลาตุรกี โดยวัดความรุนแรงได้ที่ระดับ IX ตามมาตราเมร์กัลลี และขนาด 7.5 ตามมาตราขนาดโมเมนต์

แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50,200 คน แบ่งเป็น 43,500 คนในตุรกี และ 6,600 คนในซีเรีย โดยลมหนาวระลอกใหญ่ ทำให้มีหิมะตกและทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย และเนื่องจากอุณหภูมิในพื้นที่ลดลงถึงระดับเยือกแข็ง ผู้รอดชีวิตที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะตัวเย็นเกิน นอกจากความสูญเสียต่อชีวิตมนุษย์ ซึ่งไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้แล้ว แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังได้สร้างความเสียหาย ต่อระบบโครงสร้างของบ้านเรือนและอาคาร รวมถึงทรัพย์สินต่างๆ คิดเป็นมูลค่ามากถึงประมาณ 84,100 ล้านดอลลาร์ (เป็นอย่างน้อย) หรือคิดเป็นมูลค่าราว 2.93 ล้านล้านบาท ซึ่งสูงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เป็นรองเพียงแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ พ.ศ. 2554, แผ่นดินไหวใหญ่ฮันชิน ประเทศญี่ปุ่น ค.ศ. 1995 และแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน พ.ศ. 2551

ขอแสดงความเสียใจกับทุกความสูญเสียอีกครั้งนะครับ

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: สัปเหร่อนอกโลก, bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่