หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของตราจังหวัดชลบุรี!!

สาวบางปลาสร้อยพบรักเพราะว่าวกับหนุ่มอ่างศิลา ตายคู่กันที่เขาสามมุข! ที่มาของตราจังหวัดชลบุรี!!
...
เรื่องนี้เป็นตำนานเล่าขานกันมานาน กล่าวกันว่าเกิดมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยายังเป็นราชธานี เว็บไซต์ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมเล่าไว้ว่า มีสาวน้อยคนหนึ่งชื่อว่า “มุก” หรือ “มุข” เป็นคนบางปลาสร้อย ซึ่งก็คือตัวเมืองชลบุรีในปัจจุบัน พ่อแม่ตายตั้งแต่ยังเล็ก ยายที่อยู่บ้านอ่างหิน ตำบลอ่างศิลา จึงนำหลานมาเลี้ยงดูจนโตเป็นสาว มุกชอบไปนั่งเล่นที่หน้าผาติดทะเลของอ่างศิลาเป็นประจำ วันหนึ่งมีว่าวตัวหนึ่งขาดลอยมาตกตรงหน้าเธอ ชายหนุ่มเจ้าของว่าวมีชื่อว่า “แสน” ลูกชายกำนัน วิ่งตามว่าวมา และพบสาวที่ถูกใจกว่าว่าว จึงมอบว่าวให้เธอเป็นที่ระลึก จากนั้นก็นัดพบกันอีกหลายครั้ง จนเกิดความรักถึงขั้นสาบานที่หน้าผานั้นว่า จะรักกันชั่วนิรันดร์ หากผิดคำสาบานจะกระโดดหน้าผานี้ตายด้วยกัน

ต่อมากำนันพ่อของแสนทราบเรื่องจึงไม่พอใจอย่างมาก เพราะได้ตกลงให้ลูกชายแต่งงานกับลูกสาวคนทำโป๊ะที่ได้สู่ขอไว้แล้ว เมื่อมุกทราบเรื่องนี้ก็เสียใจมาก วิ่งไปที่หน้าผาที่สาบานไว้ แสนรู้จึงได้วิ่งตามไป ในที่สุดทั้งคู่ก็กระโดดหน้าผาไปด้วยกันตามคำสาบาน กำนันเสียใจมากและสำนึกผิด จึงนำถ้วยชามที่เตรียมจัดงานแต่งไปไว้ที่ถ้ำเชิงเขา เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความรักของคนทั้งสอง เมื่อชาวบ้านมีงานบุญก็มาหยิบยืมถ้วยชามนี้ไปใช้

แต่นั้นมาชาวบ้านได้เรียกภูเขาของหน้าผาที่หนุ่มสาวโดดว่า “เขาสาวมุก” นานไปก็เพี้ยนเป็น “เขาสามมุข” ส่วนชายหาดที่พบศพหนุ่มสาวทั้งสอง ชาวบ้านเรียกกันว่า “บางแสน” เป็นที่ระลึกถึงหนุ่มแสน ต่อมาจึงมีการสร้าง “ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข” ขึ้นที่เขาซึ่งหนุ่มสาวกระโดดหน้าผา และสร้าง “ศาลเจ้าพ่อแสน” ที่ริมหาดบางแสนที่พบศพ

ปัจจุบันเขาสามมุขมีศาลอยู่ ๒ ศาล ศาลแรกคือ “ศาลเจ้าแม่เขาสามมุขไทย” เป็นตำนานความรักของสาวมุกกับหนุ่มแสน ตั้งอยู่เชิงเขาสามมุขด้านทิศเหนือ ส่วนอีกศาลก็เป็นศาลของชุมชนจีนเกี่ยวกับเรื่อง “เจ้าแม่ทับทิม” เนื่องจากชาวจีนที่มาตั้งรกรากที่อ่างศิลาได้อัญเชิญกระถางธูปไฮตังม่า ติดเรือมาจากเมืองจีน มาตั้งข้างศาลเจ้าแม่สามมุขเดิมทางด้านตะวันออก เรียกกันว่า “ศาลเจ้าแม่สามมุขจีน”

ตำนานเจ้าแม่เขาสามมุข ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๖ โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ในสาขาวรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา

ทางจังหวัดชลบุรีถือว่าเขาสามมุขเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของจังหวัด ในตราจังหวัดชลบุรีที่มีรูปภูเขาอยู่ริมทะเล แสดงถึงสัญลักษณ์สำคัญ ๒ ประการของจังหวัด คือ ทะเล หมายถึงเป็นเมืองชายทะเลที่อุดมสมบูรณ์ และรูปภูเขา หมายถึงเขาสามมุข อันเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่สามมุขอันศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพของชาวชลบุรีและประชาชนทั่วไป

เครดิต
#เรื่องเก่าเล่าสนุก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยรวมเลขเด็ด เลขท้าย 2 ตัว งวด 1/3/2567หน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หมอวรงค์" ซัด กรมคุมประพฤติ ปมให้ "โทนี่" ดื่มไวน์ได้ ไม่ห้ามเรื่องงานการเมือง ชี้ โกงการติดคุก"แอรอน เหยียน" ปฏิเสธ ไม่ได้แอบรัก "ต้าตง"เก็บปลาตๅย! ลอยคลองพระสะทึง กว่า 4 ตัน จนท.เตือนผิดปกติ ไม่ควรกินกระเป๋าสตางค์แบบไหนใช้แล้วเก็บตังค์อยู่นิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือด
'ธิอาโก้' ร่ำไห้ขอบริจาค! หลังเสียทุกอย่างเพราะเชื่อคำเขมรรวมภาพกวนๆ ทะลึ่งๆ ฮาๆ V.5สาวเขมรทำช่องภาษาจีนเพื่อโปรโมท "มวยกุนขแมร์" สู่สายตาชาวโลก สุดท้ายโป๊ะแตก!แจ้งข่าว! สิทธิบัตรทอง สามารรับยาที่ร้านยา "ไม่มีค่าใช้จ่าย"
ตั้งกระทู้ใหม่