"ต้นโยนีปีศาจ" จากเขากระโดง บุรีรัมย์ เกิดมาจาก "กี" ของนางอรพิมพ์!!
“Hee ผี” หรือ “โยนีปีศาจ” ระหว่างทาง เที่ยวปราสาทปลายบัด บุรีรัมย์
"ต้นโยนีปีศาจ" จากเขากระโดง บุรีรัมย์ เกิดมาจาก "กี" ของนางอรพิมพ์ ในนิทานพื้นบ้าน "ปาจิต-อรพิมพ์"
."โยนีปีศาจ" หรือต้น "Heeผี" หรือ "กระนูย ขะม็อจ" ในภาษาเขมร กะนูย แปลว่าอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง ส่วน ขะม็อจ คือ ผี รวมความแล้วก็แปลกันได้ทุกคน ที่จริงแล้วโยนีปีศาจ ก็คือต้น "มะกอกโคก" นั่นเอง
เจ้าถิ่นบอกว่าเป็นคำด่าด้วยนะคะ
.
"มี่กนุยขมอจ"
.
"มี่" เป็นคำหยาบ แปลว่า "อี"
"กนุย" แปลว่า "โยนี"
"ขมอจ" แปลว่า "ผี"
.
รวมเป็น " อี_รผี"
ทำไมจึงชื่อต้น Heeผี
เรื่องนี้มีตำนาน ตามท้องเรื่องเล่าว่าสมัยหนึ่งพระโพธิสัตว์จุติจากเทวโลกลงมาเกิดเป็นโอรสของท้าวมหาธรรมราชา กับนางสุวรรณเทวี แห่งเมืองพรหมพันธ์ ชื่อ ปาจิตต์กุมาร
เมื่อพระชนม์ได้ 16 พรรษา พระราชบิดาทรงคิดจะให้อภิเษกสมรส ได้หาพระธิดาของกษัตริย์เมืองขึ้นต่างๆ มาให้เลือก แต่ท้าวปาจิตต์ไม่ถูกพระทัย โหรทำนายว่าเนื้อคู่ของพระองค์ยังอยู่ในครรภ์หญิงม่ายนางหนึ่ง
ให้ท้าวปาจิตต์เดินทางไปทางทิศตะวันออกจะได้พานพบหญิงม่ายผู้นั้น โดยสังเกตแสงตะวันทรงกลดเป็นเงากั้นบนศีรษะ เพราะบุญญาธิการของทาริกาที่อยู่ในครรภ์
ท้าวปาจิตต์เดินทางไปตามที่โหรบอกจนไปพบนางบัว ชาวบ้านสัมฤทธิ์ซึ่งกำลังตั้งครรภ์และมีลักษณะตรงกับคำทำนาย ท้าวปาจิตต์จึงขอฝากตัวเป็นคนรับใช่้ รอจนนางบัวคลอดบุตรเป็นหญิงลักษณะถูกต้องตรงตามคำทำนายชื่อว่า อรพิม เมื่อนางอรพิมเติบใหญ่เป็นสาว ท้าวปาจิตต์ยกขบวนขันหมากมาสู่ขอ ระหว่างเดินทางมาถึงบ้านกงรถ ท้าวปาจิตต์ได้ข่าวว่านางอรพิมถูกท้าวพรหมทัตกุมาร แห่งเมืองพาราณสีฉุดไปเป็นชายา แต่อรพิมไม่ยินยอมจึงถูกขังไว้ในปราสาท ท้าวปาจิตต์จึงเดินทางไปตามหาจนได้พบอรพิมและช่วยให้ออกมาจากที่คุมขัง ระหว่างทางท้าวปาจิตต์ถูกนายพรานฆ่าตายและชิงตัวอรพิมไป แต่นางอรพิมก็ฆ่านายพรานนั้นเสีย แล้วกลับมารักษาท้าวปาจิตต์ ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาได้ด้วยสมุนไพร ทั้งสองเดินทางล่องเรือผ่านแม่น้ำสายหนึ่ง มีสามเณรรูปหนึ่งพายเรือให้ เณรออกอุบายลวงให้ท้าวปาจิตต์ขึ่้นฝั่งก่อน แล้วเณรก็พานางอรพิมพายเรือหนีไป เมื่อถึงฝั่งนางอรพิมออกอุบายให้เณรขึ้นต้นมะเดื่อแล้วเอาหนามตรึงเณรไว้
ก่อนจะพายเรือกลับมาหาท้าวปาจิตต์ แต่ไม่พบ นางตามหาท้าวปาจิตต์ ระหว่างทางได้อธิษฐานจิตขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แปลงร่างให้เป็นชาย โดยขอให้บางส่วนที่เป็นหญิงหลุดหายไปจากร่าง นางอรพิมนำปทุมถันของนางไปฝากไว้ที่ต้นงิ้ว ส่วนโยนี ไปฝากไว้ที่ต้นมะกอกโคก จึงกลายเป็นต้น Heeผี จนทุกวันนี้
เครดิต พี่ พลอยไพริน สีสัน
_________________
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100042409957890/posts/pfbid02rAUETZvnPouRJedtudtkNhh7gsUJi7YmyuCEa8HBs8h4TRaoJSzqEjhGQPSis6YUl/
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
วิธีปฏิเสธ "คำขอทำงานล่วงเวลาเร่งด่วน" แบบคนมี EQ สูง
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เมื่อเป็นมะเร็งตับ จะมีการเปลี่ยนแปลง 3 อย่างบนใบหน้า
สื่อกัมพูชาประโคมข่าว “แอนเจลินา โจลี” เตรียมขายบ้านในสหรัฐฯ เปิดทางเริ่มชีวิตใหม่ อาจย้ายพำนักที่กัมพูชา
อาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อน
สื่อกัมพูชาประโคมข่าว “แอนเจลินา โจลี” เตรียมขายบ้านในสหรัฐฯ เปิดทางเริ่มชีวิตใหม่ อาจย้ายพำนักที่กัมพูชา
เขมร ระเบิดค่ายตัวเอง อ้างเผาขยะเจอกระสุน DKZ ตกค้าง หวั่นไทยเข้าใจผิด
ชาวเน็ตฮือฮา เชอรี่ญี่ปุ่นลังละเป็นล้าน!!
วิสทีเรีย (Wisteria) หนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลก ดอกดกมากๆ ปลูกไว้ดูสวยชื่นใจจ้า
คนงานกัมพูชากว่า 2,000 ชีวิต ลุกฮือปิดถนน! โรงงานรองเท้า YJC วุ่น หลังถูกดูหมิ่น-ไม่จ่ายโบนัส-ห้ามหยุดวันชาติ
เสริมภูมิคุ้มกันด้วยผลไม้รสเปรี้ยว





