หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่มีชายแดนสั้นมากที่สุดเพียงสามกิโลเมตร

เนื้อหาโดย origin

เส้นเขตแดนระหว่างประเทศ หรือชายแดนระหว่างประเทศ ถือเป็นจุดสำคัญที่จะได้รับการปกป้องเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นจุดสำหรับผ่านแดนข้ามไปมาระหว่างประเทศ เส้นชายแดนมีหลายรูปแบบ ทั้งทางบก แม่น้ำ หรือชายฝั่ง โดยในแต่ละประเทศจะมีเส้นชายแดนที่สั้นยาวแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับลักษณะที่ตั้งของประเทศ รวมถึงขนาดของประเทศด้วย

โดยทั่วไปแล้วประเทศส่วนใหญ่ในโลกมักจะมีพรมแดน ติดกับอีกหลายประเทศ และมีเส้นพรมแดนระหว่างประเทศ ยาวหลายกิโลเมตร (อาจจะหลายพันหรือเป็นหมื่นกิโลเมตร) แต่วันนี้เราจะพาไปดูข้อมูลชายแดนของประเทศหนึ่ง ซึ่งมีความยาวน้อยที่สุดจนได้ครองสถิติโลก

เส้นชายแดนรอบประเทศที่มีความยาวน้อยที่สุด เป็นของเส้นชายแดนระหว่าง 'นครรัฐวาติกัน และ ประเทศอิตาลี' นครรัฐวาติกัน ถือเป็นประเทศเอกราชที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุด เพียง 0.49 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ ตั้งอยู่ 'ตรงใจกลาง' ของกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี นั่นเท่ากับว่าเส้นเขตชายแดนทั้งหมดของนครรัฐวาติกัน ติดต่อกับประเทศอื่นเพียงประเทศเดียว นั่นคืออิตาลี

โดยเส้นเขตชายแดนรหว่างสองประเทศนี้ มีความยาวโดยรอบ รวมกันทั้งหมดเพียง 3.2 กิโลเมตร หรือ 2 ไมล์โดยชายแดนของนครรัฐวาติกันเกือบทั้งหมด เป็นกำแพงสูงซึ่งเป็นป้อมปราการโบราณ ที่สร้างไว้เพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกรุกรานในอดีต ชายแดนที่ยาวเพียง 3.2 กิโลเมตรนี้ ทำให้ถือเป็นชายแดนระหว่างประเทศ (นับทั้งหมดของประเทศ) ที่มีความยาวน้อยที่สุด

เส้นชายแดนที่สั้นรองลงมา คือชายแดนระหว่างประเทศโมนาโก กับประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 4.4 กิโลเมตร หรือ 2.7 ไมล์

และอันดับที่ 3 คือชายแดนระหว่างประเทศซานมารีโน กับประเทศอิตาลี ซึ่งมีความยาวโดยรอบ 39 กิโลเมตร หรือ 24 ไมล์

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนรวมเลขดัง เลขมงคล 16 เมษายน 2567ต้อนรับสงกรานต์! "คริส หอวัง" คัฟเวอร์เป็น "เหมยลี่"..งานนี้โดนแซวหน้าเดิมเป๊ะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้ไม่ปล่อยผ่าน "หนุ่มกรรชัย" ฟาดกลับ ประเด็นพิธีกรไม่มืออาชีพ พลาดพิงถูกลูกสาวเห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หลายคนไม่รู้"กะเพรา"พืชศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาเพื่อล้างบาปภูเก็ต เป็นที่ 1 ของโลกด้านตลาด Branded Residencesแพทย์เตือนหากกิน 2 สิ่งนี้คู่กันบ่อยๆ อาจถึงตายทำไมการตรวจเพศลูกในอินเดียถึงผิดกฏหมาย?
ตั้งกระทู้ใหม่