มันเส้นผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ราคาดีที่สุดช่วงนี้!
มันสำปะหลังเป็นพืชหัวที่นิยมปลูกกันมากนอกจากใช้เลี้ยงสัตว์ภายในประเทศแล้วยังมีเหลือพอ สำหรับส่ง ออกไปขายยังต่างประเทศเป็นจำนวนมาก มันสำปะหลังที่นำมาใช้เลี้ยงสัตว์ โดยทั่วไปจะอยู่ในรูปของมันเส้นซึ่งทำได้ โดยการนำหัวมันสำปะหลังสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผึ่งแดดให้แห้งประมาณ 3-5 วัน ส่วนมันสำปะหลังที่ส่งออกไป จำหน่ายยังต่างประเทศนั้นมักจะอยู่ในรูปของมันอัดเม็ด
คุณสมบัติ
มีแห้งประมาณ 75-80 เปอร์เซ็นต์
มีพลังงานใกล้เคียงกับข้าวโพด
มีโปรตีนต่ำประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์
ข้อจำกัดในการใช้ ไม่สามารถใช้มันสำปะหลังสดเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีสารพิษกรดไฮโดรไซยานิคต้องนำไปผ่านขบวนการลดสารพิษลงก่อน โดยการทำเป็นมันเส้น หรือมันหมัก
ต้องเสริมโปรตีนคุณภาพดีในสูตรอาหารมันเส้นสูง เนื่องจากมันเส้นมีระดับโปรตีนต่ำ ทำให้ราคาอาหารผสมสูงขึ้นด้วย ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรไม่ค่อยนิยมใช้มันสำปะหลัง ยกเว้นในช่วงที่มีราคาถูกมาก
มันเส้นหรือมันหมัก ยังคงมีสารพิษหลงเหลืออยู่ ไม่ควรใช้เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารสุกรเล็ก และลูกไก่เล็ก
ข้อแนะนำในการใช้ต้องบดให้ละเอียดก่อนนำไปผสมอาหารเลี้ยงสัตว์ สูตรอาหารที่ใช้มันเส้นบด จะมีความเป็นฝุ่นมาก ควรเสริมไขมันในระดับ1-3 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจจะใช้วิธีการอัดเม็ดอาหาร หรือให้อาหารแบบเปียกก็ได้
ควรเลือกใช้มันเส้น เมื่อมีราคาถูกมากกว่า ข้าวโพดหรือปลายข้าว โดยมีหลักในการคิด ดังนี้
ราคามันเส้น 0.85 กิโลกรัม + ราคากากถั่วเหลือง 0.15 กิโลกรัม เปรียบเทียบกับราคา
ข้าวโพด/ปลายข้าว 1 กิโลกรัม หรือ ราคามันเส้น 0.89 กิโลกรัม + ราคาปลาป่น 0.11 กิโลกรัม
เปรียบเทียบกับราคาข้าวโพด/ปลายข้าว 1 กิโลกรัมส่วนประกอบทางเคมี
ส่วนประกอบ (%)
ความชื้น
10
โปรตีน
2.5
ไขมัน
0.75
เยื่อใย
3.70
เถ้า
3.70
แคลเซียม
0.12
ฟอสฟอรัสใช้ประโยชน์ได้
0.05
พลังงานใช้ประโยชน์ได้(กิโลแคลอรี่/กก.)
ในสุกร
3,260
ในสัตว์ปีก
3,500
กรดอะมิโน (%)
ไลซีน
0.09
เมทไธโอนีน
0.03
เมทไธโอนีน + ซีสตีน
0.06
ทริปโตเฟน
0.02
ทรีโอนีน
0.07
ไอโซลูซีน
0.07
อาร์จินีน
0.12
ลูซีน
0.12
เฟนิลอะลานีน+ไทโรซีน
0.12
อิสติดีน
0.03
เวลีน
0.09
ไกลซีน 0.08