หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ความพิเศษ"ของใยแมงมุม?

แมงมุมที่ใครๆก็รู้จักมันอยู่ตามซอกมุม ของที่อยู่อาศัยของเรา คราวนี้จะพาไปรู้จักลักษณะพิเศษของใยแมงมุมกัน..

 

🕷แมงมุมเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างวัสดุสุดพิเศษที่ไม่เหมือนใครขึ้นมาได้ซึ่งก็คือ ใยหรือหยากไย่ที่เรานิยมเรียกกัน โดยใยของแมงมุมถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการดำรงชีวิตของแมงมุมทุกชนิดบนโลก ทั้งใช้ในการหาอาหาร สร้างรังเลี้ยงตัวอ่อน หรือใช้ในการเคลื่อนที่ไปตามสถานที่ต่าง ๆ อีกทั้งใยแมงมุมยังมีคุณสมบัติและลักษณะทางกายภาพที่น่าสนใจ ทั้งความเหนียวที่สามารถยึดจับวัตถุขนาดใหญ่ได้ และความยืดหยุ่นที่เหนือกว่าเส้นใยสังเคราะห์ใด ๆ ในโลก ทำให้นักวิทยาศาสตร์หันมาศึกษาโครงสร้างของเส้นใยแมงมุมอย่างจริงจังเพื่อนำไปพัฒนาและประยุกต์ให้เป็นนวัตกรรมที่สามารถใช้งานได้จริงในโลกของมนุษย์

🕸ใยแมงมุมมีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีนและมีไขมันหุ้มอยู่ชั้นนอกสุด มีโครงสร้างโมเลกุลในเส้นใยที่เรียงกันเป็นระเบียบและไม่เป็นระเบียบผสมกันอยู่ส่งผลให้ลักษณะทางกายภาพของเส้นใยมีความแข็งแรงพร้อมทั้งมีความยืดหยุ่นไปพร้อม ๆ กัน หากทำการเปรียบเทียบเส้นใยแมงมุมกับวัสดุต่าง ๆ ในโลกจะพบความเหนือชั้นกว่าได้ดังนี้

 

✔️ เส้นใยแมงมุมมีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กถึง 5 เท่า (หากเทียบในน้ำหนักที่เท่ากัน)
✔️ มีความยืดหยุ่นมากกว่าใยไนลอน ใยไหม ใยคาร์บอน รวมถึงใยเหล็กด้วย
✔️ สามารถกันน้ำได้และจะหดตัวเมื่อถูกน้ำ
✔️ สามารถทนอุณหภูมิได้ต่ำสุดถึง -40 C˚ และสูงสุดได้ถึง 220 C˚
✔️ หากทำให้มีขนาดเท่ากับดินสอจะสามารถหยุดเครื่องบินโบอิ้ง747 ที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ได้อย่างง่ายดาย
ความน่าทึ่งของคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้มีการนำใยแมงมุมไปประดิษฐ์เป็นสิ่งของต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น เสื้อกันกระสุน เส้นไหมเย็บแผล เส้นเอ็นเทียม วัสดุกันน้ำ อุปกรณ์นิรภัยต่าง ๆ เป็นต้น ปัจจุบันมีการทดลองนำมาเป็นสายเครื่องดนตรีที่สามารถให้เสียงนุ่มทุ่มลึกได้หลากหลายกว่าสายเหล็กหรือสายเอ็นทั่วไปมาก

เห็นไหมละครับว่า ใยแมงมุมนั้นมีความพิเศษเฉพาะ ดังนั้นการจะนำใยแมงมุมมาใช้ประโยชน์ในโลกของมนุษย์จึงจำเป็นต้องมีการสังเคราะห์วัสดุที่มีโครงสร้างใกล้เคียงขึ้นมาแทน..

โพสท์โดย: การเวลา
อ้างอิงจาก: ข้อมูล :https://web.facebook.com/Wangchanforest/posts/2412459345722421/
https://www.scimath.org/article-physics/item/9817-2019-02-21-08-04-33
https://www.youtube.com/watch?v=k8gxC7GCGU&list=RDqnkq78DVtB8&index=5

#ป่าวังจันทร์ #ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์🌙
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยของไทยที่มีประสิทธิภาพที่สุดในระดับโลกบริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกสู้ชีวิตเกิ๊น! สาวโพสต์ภาพหลัง ไปซื้อกุ้งจากตลาดมาทำอาหารต้มกิน จนเปิดฝาหม้อยืนอึ้งสภาพกุ้งหัวโตตัวเล็กเพจดัง! เปิดประเด็น นักร้องสาวรับราชการตำรวจ 3-4 ปี จากชั้นประทวน ปัจจุบันเป็นผู้กองแล้วสาววัย 18 เข้าประกวด MUT เชียงใหม่ ลั่น "โดนหลอกมา" แลกกับเงิน 1,000 บาทพนักงานเซเว่นต้องทำอะไรบ้างและเงินเดือนละเท่าไหร่ช็อตเด็ดสัตว์โลก : นกคู้ท นกที่มีเท้าที่แปลกและบางทีดูเท่ห์แบบแปลกๆดีเด้อ10 อันดับรร.มัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน (เรียงตามจำนวนนักเรียน)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : เคยเห็นบ่...กิ้งกือที่มีสีขาวอะไรคือรัฐประหารและรัฐประหารเกิดขึ้นได้อย่างไรช็อตเด็ดสัตว์โลก : นกคู้ท นกที่มีเท้าที่แปลกและบางทีดูเท่ห์แบบแปลกๆดีเด้อโรคทางพันธุกรรมที่ถือว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่