เปิด" เทคนิค " หุงข้าวยังไงไม่ให้ติดก้นหม้อ
เทคนิคหุงข้าวไม่ให้ติดหม้อ
ปัจจุบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์สะดวกสบายยิ่งขึ้น หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับแม่บ้าน
ปัญหาหนึ่งที่สร้างความยุ่งยากให้แม่บ้านเป็นประจำคือ ข้าวติดก้นหม้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แม่บ้านที่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ไม่ได้เคลือบเทฟลอน จะไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จ ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน แม่บ้านบางรายแก้ปัญหาด้วยการซื้อหม้อหุงข้าวแบบใหม่ที่ทันสมัย แต่สำหรับแม่บ้านที่ต้องทนใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบธรรมดา และไม่อยากเผชิญกับปัญหาข้าวติดก้นหม้อ แก้ไขได้ไม่ยาก คือ
- เมื่อข้าวสุกและดึงปลั๊กไฟฟ้าออกให้นำหม้อชั้นในแช่ลงในน้ำประปาอุณหภูมิห้อง ปริมาณน้ำก็พอที่จะให้หม้อจมลงไปสัก 1 นิ้ว ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที
หลักการง่ายๆที่ช่วยแก้ปัญหาข้าวติดกันหม้อนี้ได้จากความเข้าใจในเรื่องการเปลี่ยนแปลง คุณสมบัติของแป้งเมื่อได้รับความร้อนและสูญเสียความร้อน ได้ดังนี้
แป้งเมื่อได้รับความร้อนและมีน้ำมากเกินพอก็จะพองตัวเกิดเป็นเจล มีความหนืดสูงเรียกว่าการเกิด เจลาติไนเซชั่น (Gelatinization) แต่เมื่อถูกทำให้เย็นตัวลงแป้งจะเกิดการเรียงตัวใหม่กลับเป็นผลึกและดันเอาน้ำออกจากโครงสร้าง เราเรียกกระบวนการนี้ว่า การเกิด รีโทรกาเดชั่น (Retrogradation) โดยเฉพาะอย่างยิ่งหม้อชั้นในที่ทำจากอลูมิเนียมจะถ่ายเทความร้อนได้ดี ทำให้สามารถเกิดรีโทรกาเดชั่นได้เร็วยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้น้ำที่ถูกดันออกมาจากโครงสร้างแป้งจะเป็นตัวกั้นระหว่างข้าวกับก้นหม้อ เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็สามารถประหยัดเงินโดยไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่และไม่ต้องเผชิญปัญหาข้าวติดก้นหม้ออีกต่อไป
ว้าวเป็นยังไงบ้างคะ กับเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง การกุงข้าวให้สวยนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เอาไว้มัดใจพ่อแม่สามีหรือแม้แต่สามีเองด้วยก็เช่นกันนะคะ