"มันสำปะหลัง"แพงสุดในประวัติศาสตร์
มันสำปะหลัง
ผลผลิตมันสำปะหลัง ปี 2566 (จะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 ? กันยายน 2566) คาดว่า มีพื้นที่เก็บเกี่ยว 10.389 ล้านไร่ ผลผลิต 35.800 ล้านตัน และผลผลิตต่อไร่ 3.446 ตัน เมื่อเทียบกับปี 2565 ที่มีพื้นที่เก็บเกี่ยว 10.179 ล้านไร่ ผลผลิต 34.691 ล้านตัน และผลผลิตต่อไร่ 3.408 ตัน พบว่า พื้นที่เก็บเกี่ยว ผลผลิต และผลผลิตต่อไร่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.06 ร้อยละ 3.20 และร้อยละ 1.12 ตามลำดับ โดยเดือนมิถุนายน 2565 คาดว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาด 0.663 ล้านตัน (ร้อยละ 1.91 ของผลผลิตทั้งหมด)
แม้ว่าประเทศไทยจะไม่ใช่ประเทศที่ผลิตมันสำปะหลังมากที่สุดในโลก แต่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังรายใหญ่ที่สุดของโลก ครองอันดับ 1 มาโดยตลอด โดยมีประเทศ เวียดนาม ไนจีเรีย กัมพูชา อินโดนีเซีย และ บราซิล เป็นประเทศผู้ส่งออกรองลงมา ส่วนแบ่งการตลาดของปริมาณผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังส่งออกไปยังตลาดโลก ประมาณร้อยละ 70-80 ของผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังรวมทั้งหมดของโลก เป็นการส่งออกจากประเทศไทย ทั้งนี้เนื่องจากมันสำปะหลังที่ผลิตได้ทั้งในประเทศไนจีเรีย บราซิล และอินโดนีเซีย จะใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารหลักบริโภคภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ประมาณร้อยละ 90 ของผลผลิตทั้งหมด ส่วนประเทศไทย มันสำปะหลังไม่ใช่อาหารหลัก จึงใช้บริโภคในประเทศน้อย เพียงร้อยละ 25-30 ของปริมาณผลผลิตที่ผลิตได้เท่านั้น ผลผลิตส่วนใหญ่ร้อยละ70-75 จะส่งออกในรูปผลิตภัณฑ์แปรรูปขั้นพื้นฐาน ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง รวมทั้งมันสำปะหลังเส้นและมันสำปะหลังอัดเม็ด
สำหรับช่วงไตรมาส 2/2565 มูลค่าส่งออกมันสำปะหลังของไทยขยายตัวดีต่อเนื่องที่ 43.2% YoY เฉพาะอย่างยิ่งมันเส้นและมันอัดเม็ด ที่ขยายตัวถึง 88.7% YoY จากการที่จีนเร่งสะสมสต็อกสินค้าเกษตรเพื่อความมั่นคงด้านอาหาร โดยช่วง เม.ย.-พ.ค. 2565 ไทยส่งออกมันเส้นและมันอัดเม็ดได้สูงถึงเดือนละ 0.9-1.0 ล้านตัน เทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปี 2564 ที่ส่งออกเพียงเดือนละ 0.4-0.5 แสนตัน (krungthai.com, 2 ส.ค. 2565)