หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่ติดหนี้มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก

เขียนโดย origin

หนี้ต่างประเทศ หรือ Foreign debt คือยอดรวมหนี้สินของภาครัฐและเอกชน ที่ต้องชำระคืนแก่เจ้าหนี้ต่างชาติ ซึ่งตรงข้ามกับหนี้ภายในประเทศ ซึ่งเป็นหนี้สินที่มีเจ้าหนี้เป็นบุคคลในประเทศ ยิ่งประเทศมีหนี้ภายนอกคิดเป็นสัดส่วนต่อจีดีพี สูงมากเท่าใดก็ยิ่งมีความเสี่ยงทางการเงินมากขึ้นเท่านั้น

โดยทั่วไป หนี้ภายนอก(หรือหนี้ต่างประเทศ) สามารถจำแนกแยกย่อยออกเป็นสี่ประเภท ได้แก่ - หนี้สาธารณะและหนี้ที่รัฐบาลค้ำประกัน - สินเชื่อปลอดค้ำประกันของภาคเอกชน - เงินรับฝากที่ธนาคารกลาง - หนี้ที่ติดค้างต่อกองทุนการเงินระหว่างประเทศ โดยในปัจจุบัน ประเทศที่มีหนี้ต่างประเทศมากที่สุดในโลก ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีหนี้ประมาณ 24 ล้านล้านดอลลาร์ (คิดเป็น 96.06% ของ GDP) หรือคิดเป็นหนี้สินจำนวน 72,217 ดอลลาร์ต่อพลเมือง 1 คน

อันดับ 2 ได้แก่สหราชอาณาจักร ที่มีหนี้จากต่างประเทศประมาณ 8.73 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 273.06% ของ GDP และมีค่าเฉลี่ยหนี้สินต่อคน มากถึง 129,203 ดอลลาร์ (มีหนี้สินเฉลี่ยต่อคนมากเป็นอันดับที่ 8)

ส่วนอันดับที่ 3 ได้แก่ประเทศฝรั่งเศส ที่มีหนี้ต่างประเทศประมาณ 7.04 ล้านล้านดอลลาร์ คิดเป็น 253% ของ GDP และมีค่าเฉลี่ยหนี้ต่อคนอยู่ที่ 107,245 ดอลลาร์ ซึ่งมากเป็นอันดับที่ 11 ของโลก

ในขณะที่ประเทศไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 มีหนี้ต่างประเทศอยู่ที่ 187,878.05 ล้านดอลลาร์ (มากประมาณใน 50 อันดับแรก)

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,739 ครั้ง
เขียนโดย origin
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงจัดอันดับ (Ranking Content Analyst)
เชี่ยวชาญการคัดเลือกและเรียบเรียงข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ อันดับ และข้อเท็จจริงเชิงลึก มุ่งเน้นความถูกต้องของข้อมูล และการนำเสนอที่เข้าถึงผู้อ่านวงกว้าง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยรวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/7/6910 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026สุดยอดบัตรเครดิตของไทย ที่มีเงื่อนไขการได้บัตรยากมากที่สุดชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิมสัญญาณที่บอกว่าเราเริ่มแก่ขึ้น10 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?คุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha10 มือถือแอนดรอยด์ยอดนิยมในไทย 20265 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย70 แคปชั่นกัญชา แคปชั่นสายเขียว แวะมาเติมกันที่แคปชั่นนี้ ดึงให้สุด แล้วหลุดไปดาวอังคาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alphaชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม10 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไม "แผ่นดิสเก็ตต์" ที่เซฟงานทีต้องลุ้น กลายเป็นสัญลักษณ์ "Save" อมตะมาจนถึงยุค AIต้นกำเนิดของทองคำมาจากไหนEdmund Dene Morel: นักข่าวที่เปิดโปง “Congo Free State" และความโหดร้ายของอาณานิคมเบลเยี่ยมชะมดเช็ด สมุนไพรจีนที่สนมในวังต้องห้ามใช้กลั่นแกล้งกันให้แท้ง
ตั้งกระทู้ใหม่