หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำใจ#มารยาท#กติกา สิ่งประเสริฐสุดของผู้ขับขี่

น้ำใจ#มารยาท#กติกา สิ่งประเสริฐสุดของผู้ขับขี่

การใช้รถใช้ถนนมักมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ในบางครั้งเราอาจเป็นได้ทั้งฝ่ายถูกและฝ่ายผิด การขับรถบนท้องถนนต้องเคารพกฎ กติกา มารยาทต่างๆ เช่น การมีน้ำใจให้รถคัน มีมารยาทในการขับ ไม่ปาดซ้ายขวา ไม่ขับรถเอาเปรียบผู้อื่น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนน ไม่เกิดอุบัติเหตุ

ในการขับรถ เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเจอเหตุการณ์ รถพุ่งออกมาจากซอย ขับตัดหน้า สมมติว่ามีรถคันหนึ่งวิ่งมาบนถนนหลักซึ่งเป็นทางตรง (ทางเอก) ส่วนรถคันที่สองกำลังออกจากซอย (ทางโท) กรณี้มีความเป็นไปได้ 2 แบบ คือ

สถานการณ์ที่ 1 รถในซอยหยุดรอ แม้จะยื่นหน้าออกมาเล็กน้อย และรอให้รถทางตรงผ่านไป จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัยจึงเลี้ยวออกจากซอย แบบนี้ถูกกติกา+กฎจราจร+มารยาท

สถานการณ์ที่ 2 รถในซอยยื่นหน้าออกมา ไม่จอดสนิท พุ่งออกจากซอย รถทางตรงต้องเบรกเพื่อให้รถในซอยไปออกก่อน แบบนี้ผิดทั้งกติกา+มารยาท แถมยังทำให้หงุดหงิดใจ และอาจเกิดการกระทบกระทั่งกันได้อีก

อย่างกรณีดังหลายๆ เหตุการณ์ที่เราเคยได้ยินกัน น้ำใจในการใช้รถใช้ถนนเป็นเรื่องสำคัญ บางทีเราก็ควรยอมเพื่อกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นทั้งกับตัวเรา คู่กรณี และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน การมีน้ำใจของเราเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั้น ก็อาจกลายเป็นช่องทางของคนบางกลุ่มเอาเปรียบได้เช่นกัน การหยุดให้คนข้ามถนน, ให้รถที่เปิดไฟเลี้ยวขอทางก่อนขับเข้ามาในเลน, การเว้นช่องทางเข้า-ออกสถานที่สำคัญๆ ก็นับว่าเป็นน้ำใจที่ควรมีให้กัน แต่ในบางกรณีการมีน้ำใจก็ต้องคำนึงถึงความถูกต้องและสมเหตุสมผล เพราะอาจเป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่ขับรถเอาเปรียบคนอื่นได้ใจ ด้วยการแซงไหล่ทางและไปแทรกข้างหน้าบ้าง, การแซงขึ้นหน้าและไปเบียดตามคอสะพานบ้าง หรือขับรถพุ่งออกจากจากซอยโดยไม่สนใจรถทางตรงที่กำลังขับผ่านมา สิ่งเหล่ามักเป็นตัวก่ออุบัติเหตุและอาจเกิดการทะเลาะวิวาทใหญ่โตถึงขั้นยิงกันก็เป็นได้

 

กติกา หรือ กฎหมายจราจร" นับว่าเป็นสิ่งที่ผู้ได้ใบขับขี่ทุกคนต้องผ่านการฝึกอบรมกว่าจะได้มา ดังนั้นย่อมต้องเข้าใจทั้งเรื่องการเคารพกฎ+กติกา+มารยาท+มีน้ำใจ 

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มู๋มี่ in your area
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศเขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมรเพราะอะไร ลูกอ็อด บางตัว ถึงไม่พัฒนากลายเป็นกบ และจะอยู่เป็น ลูกอ็อด อย่างเดียวไปจนสิ้นอายุขัย ?แทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาทราคาเกลือเข้าขั้นวิกฤต!! จะทำอย่างไรเมื่อชาวนาเกลือ จะเลิกทำนาเกลือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กินผักนี้ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในด้านการคิดวิเคราะห์ Critical Thinking Skillเพราะอะไร ลูกอ็อด บางตัว ถึงไม่พัฒนากลายเป็นกบ และจะอยู่เป็น ลูกอ็อด อย่างเดียวไปจนสิ้นอายุขัย ?ยูกันดาผ่านร่างกฎหมาย LGBTQ+ เท่ากับเป็นอาชญากรรม
ตั้งกระทู้ใหม่