หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม

วัดโลการาม ตั้งอยู่บ้านสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงธนบุรี ที่เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์และตำนานงูทวด ความเชื่อท้องถิ่นชาวปักษ์ใต้ รวมถึงโบราณสถานต่างๆ ภายในวัด

ไฮไลท์วัดโลการามคือรูปปั้นงูทวดตาหลวงรอง ซึ่งประดิษฐานอยู่ระหว่างต้นยางนาขนาดใหญ่สองต้น เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยบันดาลโชคลาภและปกปักรักษาคุ้มครองลูกหลานให้แคล้วคลาดปลอดภัย

งูทวดตาหลวงรอง มีตำนานเล่าว่าเป็นพระธุดงค์ที่เดินทางมาจากภาคเหนือมาปักกลดและมรณภาพลงบริเวณวัดแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าวิญญาณตาหลวงรองท่านมาเกิดใหม่หรือกลายร่างเป็นงูทวด

ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของงูทวดตาหลวงรอง โดยชาวบ้านที่ได้บนบานศาลกล่าว ทั้งเรื่องโชคลาภ ธุรกิจ การงาน การเงิน ก็มักจะสมหวังจนเป็นที่เลื่องลือ จึงได้มีการสร้างรูปปั้นงูทวดขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2529 เพื่อเป็นรูปเคารพให้ชาวบ้านได้สักการะบูชา

สำหรับงูบองหลา หรืองูจงอาง เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมความเชื่อที่อยู่คู่ท้องถิ่นภาคใต้มาอย่างยาวนาน

ซึ่งคำว่าทวด ในวัฒนธรรมความเชื่อภาคใต้ หมายถึง บรรพบุรุษ คนเฒ่าคนแก่ เจ้าที่เจ้าทาง เทวดา ดังนั้นงูทวดก็คืองูบรรพบุรุษ หรืองูเจ้าที่เจ้าทางนั่นเองค่ะ

นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์งูทวด ภายในวัดยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจก็คืออุโบสถเก่าแก่ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ศิลปะภาคใต้ผสมผสานอยุธยา อีกทั้งในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย สวยสดงามงามอีกด้วย

ซึ่งใครมาเที่ยวสงขลา ก็ลองแวะมาเที่ยวชมโบราณสถาน และกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดโลการามแห่งนี้ได้ทุกวัน รับรองว่าทุกคนจะสมหวังกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

เนื้อหาโดย: nucknick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nucknick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?มะนาวผลดก กินไม่ทัน เก็บได้ยาวๆ ไม่เน่า!จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอแทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาทปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 488 (24/03/2023)“สะพานประตูจีน” ซากสะพานโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
แก้ปัญหาอย่างไรดี หลังภาคธุรกิจท่องเที่ยวเจอปัญหาหนักรีวิวรอบสื่อฯ จอห์น วิค แรงกว่านรก 4 John Wick: Chapter 4 สุดยอดแอ็คชั่นแห่งปี คะแนนชอบ 93%ภาพถ่ายเก็บเก่า กับช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น...1 ภาพ 1ความหมาย...
ตั้งกระทู้ใหม่