หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม

เนื้อหาโดย nucknick

วัดโลการาม ตั้งอยู่บ้านสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงธนบุรี ที่เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์และตำนานงูทวด ความเชื่อท้องถิ่นชาวปักษ์ใต้ รวมถึงโบราณสถานต่างๆ ภายในวัด

ไฮไลท์วัดโลการามคือรูปปั้นงูทวดตาหลวงรอง ซึ่งประดิษฐานอยู่ระหว่างต้นยางนาขนาดใหญ่สองต้น เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยบันดาลโชคลาภและปกปักรักษาคุ้มครองลูกหลานให้แคล้วคลาดปลอดภัย

งูทวดตาหลวงรอง มีตำนานเล่าว่าเป็นพระธุดงค์ที่เดินทางมาจากภาคเหนือมาปักกลดและมรณภาพลงบริเวณวัดแห่งนี้ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าวิญญาณตาหลวงรองท่านมาเกิดใหม่หรือกลายร่างเป็นงูทวด

ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของงูทวดตาหลวงรอง โดยชาวบ้านที่ได้บนบานศาลกล่าว ทั้งเรื่องโชคลาภ ธุรกิจ การงาน การเงิน ก็มักจะสมหวังจนเป็นที่เลื่องลือ จึงได้มีการสร้างรูปปั้นงูทวดขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2529 เพื่อเป็นรูปเคารพให้ชาวบ้านได้สักการะบูชา

สำหรับงูบองหลา หรืองูจงอาง เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมความเชื่อที่อยู่คู่ท้องถิ่นภาคใต้มาอย่างยาวนาน

ซึ่งคำว่าทวด ในวัฒนธรรมความเชื่อภาคใต้ หมายถึง บรรพบุรุษ คนเฒ่าคนแก่ เจ้าที่เจ้าทาง เทวดา ดังนั้นงูทวดก็คืองูบรรพบุรุษ หรืองูเจ้าที่เจ้าทางนั่นเองค่ะ

นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์งูทวด ภายในวัดยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจก็คืออุโบสถเก่าแก่ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ศิลปะภาคใต้ผสมผสานอยุธยา อีกทั้งในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย สวยสดงามงามอีกด้วย

ซึ่งใครมาเที่ยวสงขลา ก็ลองแวะมาเที่ยวชมโบราณสถาน และกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดโลการามแห่งนี้ได้ทุกวัน รับรองว่าทุกคนจะสมหวังกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

เนื้อหาโดย: nucknick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nucknick's profile


โพสท์โดย: nucknick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกิดเหตุหิมะถล่มที่รีสอร์ทสกีชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม“หินสีชมพู” ใต้แอนตาร์กติกายาว 100 กม. ตัวแปรลับเร่งละลายน้ำแข็ง-ชี้ชะตาน้ำท่วมโลก😃 ชวนลองเข้ามาดูการออกแบบของนักออกแบบที่รู้ว่าต้องทำงานของเขาให้ออกมาถูกต้องน่าประทับใจได้ยังไง 😉"เทพเจ้าสีขาว" กับภารกิจคาบถุงมือ เมื่อเจ้าตูบอยากเป็นฮีโร่ (แต่จบด้วยความแก่นเซี้ยว)ฉายาต้นไม้ที่ 'ลิงยังไม่กล้าปีน' – ทั้งหนาม พิษ และระเบิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
🌲 อุโมงค์กลางต้นไม้ในตำนาน! จาก Wawona Tree สู่ Fallen Tunnel Tree แห่งโยเซมิตีสระมรกต กระบี ที่เที่ยวห้ามพลาดคาเฟ่ Ninety 9 Garden นครปฐม มินิมอล และธรรมชาติเคล็ดลับคนญี่ปุ่น ทำให้ห้องเย็นลงและประหยัดไฟขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่